Vì sao Israel thừa lực nhưng không dám ra đòn với Hamas?

(Quan hệ quốc tế) - Sử dụng biện pháp quân sự để tiêu diệt Hamas có thể dẫn đến những kịch bản rất nguy hiểm đối với an ninh và lợi ích quốc gia của Israel.

Israel vẫn nhẫn nhịn trước Hamas ở dải Gaza

Trước căng thẳng leo thang giữa Israel và Hamas, nhiều người đã đặt câu hỏi là tại sao Israel không sử dụng ưu thế quân sự của mình để đơn giản là đè bẹp Hamas, một tổ chức vũ trang Palestine hiện đang quản lý dải Gaza, mà họ liệt vào danh sách khủng bố?

Điều quan trọng cần lưu ý là “các tổ chức khủng bố như Hamas” ưa thích tấn công vào thường dân với hy vọng rằng họ có thể buộc các chính phủ phải nhượng bộ chính trị.

Nguyên nhân là do các nền dân chủ kiểu phương Tây như Israel đặc biệt dễ bị ảnh hưởng chính trị của khủng bố, vì các cuộc biểu tình (thường được phóng đại bởi các phương tiện truyền thông) có thể tạo ra sự bất ổn trong các chính phủ và xã hội dân chủ.

Xét cho cùng, Israel tự hào về những gì được cho là quân đội mạnh nhất và công nghệ tiên tiến nhất ở Trung Đông. Trong khi đó, mặc dù Hamas cũng được vũ trang mạnh mẽ nhưng rõ ràng là họ không có cách nào có thể trực tiếp giao chiến với hỏa lực áp đảo của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF).

Hamas không thể gây ra mối đe dọa hiện hữu cho nhà nước Do Thái hoặc lợi ích sống còn của Israel, thông qua các biện pháp quân sự.

Do đó, Hamas chỉ có thể sử dụng biện pháp là phá vỡ cuộc sống bình yên hàng ngày của thường dân, đặc biệt là ở khu vực phía nam của Israel bằng các quả đạn pháp và rocket, nâng vấn đề Gaza lên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính trị của Israel.

Vi sao Israel thua luc nhung khong dam ra don voi Hamas?

Mặc dù có thực lực quân sự vượt trội nhưng Israel vẫn nhẫn nhịn trước Hamas

Cuộc tranh cãi xung quanh phản ứng của Israel (hoặc thiếu) đối với sự leo thang gần đây nhất với Gaza đã dẫn đến sự từ chức của bộ trưởng quốc phòng Israel, Avigdor Lieberman, và thậm chí còn đe dọa sẽ dẫn đến sự sụp đổ của liên minh cầm quyền hiện nay.

Không còn nghi ngờ là về vấn đề này, mặc dù khả năng hạn chế, Hamas đã thành công trong việc tạo ra mối đe dọa chiến lược đối với Israel.

Điều này càng làm dấy lên câu hỏi, tại sao Israel không sử dụng khả năng quân sự hùng mạnh của mình để giáng đòn mạnh khiến Hamas sụp đổ và chấm dứt mối đe dọa này?

Những nguyên nhân khiến Israel không dám đánh gục Hamas

Israel lo sợ áp lực từ cộng đồng quốc tế

Đáng chú ý là dường như Israel cảm thấy rằng họ thiếu tính hợp pháp để sử dụng toàn bộ khả năng của mình chống lại Hamas và điều này phần lớn xuất phát từ nguyên nhân là do những lo ngại chính chính quyền Tel Avip về hình ảnh của mình trong con mắt của cộng đồng quốc tế.

Mặc dù nhiều chính phủ nước ngoài trong quá khứ đã công nhận quyền tự vệ của Israel, nhưng đó là một yêu cầu chung từ cộng đồng quốc tế rằng các hoạt động quân sự của Israel phải tỷ lệ thuận với mối đe dọa đối với họ.

Sự hùng mạnh của Quân đội Israel bất đối xứng với thực lực quân sự hạn chế của một tổ chức vũ trang như Hamas, điều này có nghĩa là Israel sẽ không được phép sử dụng toàn bộ khả năng của mình để chống lại Hamas.

Ngoài ra, có một điều có thể khẳng định chắc là việc sử dụng hỏa lực đầy đủ của Lực lượng Quốc phòng Israel nhất thiết sẽ mang lại sự tàn phá nghiêm trọng cho Dải Gaza và dân số của nó, vì thiệt hại tài sản của người dân là điều không thể tránh khỏi trong một môi trường đông dân như vậy.

Hơn nữa, Hamas luôn sử dụng những người vô tội làm lá chắn sống để ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel.

Mặc dù thế giới lên án chiến thuật tàn nhẫn này, nhưng rõ ràng rằng một khi một loạt các hình ảnh về sự hủy diệt ở Gaza được chiếu trên truyền hình trên khắp thế giới, những chỉ trích trên toàn thế giới đối với Israel sẽ làm dấy lên một áp lực khổng lồ, để ngăn chặn các cuộc tấn công vào Hamas sẽ xảy ra.

Israel không muốn kẹt giữa hai mặt trận

Ngày càng có nhiều lo ngại đối với chính quyền Tel Avip về tình hình ở biên giới phía bắc đất nước, khi những lo ngại đang gia tăng rằng Israel có thể đang hướng tới một cuộc đối đầu quân sự lớn với Hezbollah và thậm chí có thể là cả với Iran.

Cần lưu ý rằng so với Hamas, Hezbollah và Iran là mối đe dọa chiến lược lớn hơn nhiều đối với Israel. Nếu Israel phải chiến đấu chống lại Hezbollah và (hoặc) Iran ở phía bắc, thì Israel sẽ có lợi nhất để đảm bảo rằng biên giới phía nam vẫn tương đối yên tĩnh, vì Israel không muốn tham gia vào các cuộc đối đầu quân sự lớn ở hai mặt trận trước mặt và sau lưng.

Trong những năm gần đây, Israel đã tìm cách ngăn chặn việc chuyển giao vũ khí tinh vi từ Iran sang Hezbollah bằng các cuộc tấn công thường xuyên chống lại các máy bay vận tải Iran hạ cánh xuống Syria và các đoàn tàu vận chuyển vũ khí bên trong lãnh thổ Syria sang Lebanon.

Tuy nhiên, kể từ sau vụ máy bay Ilyushin-20 của Nga rơi ở Syria dẫn đến cái chết của tất cả mười lăm thành viên phi hành đoàn, căng thẳng giữa Israel và Nga đã trở nên trầm trọng hơn. Do đó, trong hoàn cảnh hiện tại, khả năng của Israel trong việc tấn công phá hủy các lô hàng vũ khí Iran ở Syria, bị hạn chế chưa từng có.

Vi sao Israel thua luc nhung khong dam ra don voi Hamas?

Israel lo ngại kịch bản tồi tệ nếu chính quyền Hamas sụp đổ ở dải Gaza

Trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng ở phía bắc, Israel Israel rất quan tâm đến việc giải toả cuộc chiến ở Gaza để yên tâm đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào do Hezbollah hoặc Iran gây ra.

Với nhiều nguyên nhân bất lợi kể trên, trong thời điểm hiện nay, Israel sẽ không thể (không dám) sử dụng hết lực lượng để mở một cuộc chiến tranh tổng lực để tiêu diệt Hamas.

Chủ Nhật, 16/12/2018 14:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện