Vì sao Israel vẫn dội bom ở Syria dù Nga cản bước?

(Quan hệ quốc tế) - Niềm tin của Hezbollah vào Nga và sự hỗ trợ của Moscow đối với tổ chức này đã đẩy Tel Aviv vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan về chiến lược.

Israel tiếp tục không kích vào Syria

Israel cuối cùng đã can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria bằng cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, từ khu vực biên giới phía Bắc của mình đêm thứ sáu, ngày 17 tháng 3. 4 máy bay chiến đấu F16 của nước này đã vượt biên giới vào khu vực tỉnh Homs, ở miền Trung của Syria.

Đáng ngại hơn là không kích này lại được khẳng định chính xác là vào căn cứ không quân T4 (Tiyas) ở phía tây Palmyra - nơi không chỉ có Quân đội Syria (SAA) mà còn có lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đang đóng quân, cùng với nhóm máy bay trực thăng tấn công của mình.

Đến ngày 19/3, Israel lại tiếp tục tiến hành một cuộc không kích khác vào vào một đoàn xe của lực lượng Hezbollah ở khu vực biên giới phía Tây Nam của Syria, giáp với Lebanon và Israel.

Một ngày sau khi cuộc không kích, Hezbollah đã thừa nhận một vị chỉ huy của họ là ông Badee Hamiyeh đã tử trận khu vực phía nam Syjana của Quneitra, gần cao nguyên Golan (bị Israel chiếm đóng). Đã từ rất lâu rồi không quân Israel mới tiến hành một vụ không kích ở khu vực này.

Cuộc tập kích đường không này xuất phát từ cuộc chạy đua ủng hộ của Syria, Iran và Nga đối với lực lượng dân quân Hezbollah - một lực lượng dân quân người Shiite của Lebanon mà Israel coi là “tổ chức khủng bố” và luôn nung nấu ý định tiêu diệt.

Còn nguyên nhân trực tiếp của vụ không kích này là do Israel nhận được thông tin tình báo về việc Hezbollah đang âm mưu di chuyển quân và vũ khí đến sát biên giới Israel ở cao nguyên Golan, nhằm chiếm lại cao nguyên trước đây do Syria kiểm soát nhưng bị Israel đánh chiếm 2/3 vào năm 1967.

Trang tin DEBKAfile của Israel nhận định rằng, sự di chuyển quân của Hezbollah là một hiểm họa không thể coi thường đối với lợi ích và an ninh của Nhà nước Do thái, nên chính quyền Tel Aviv đã quyết định ra tay, bất chấp có thể gây ra xung đột với Syria và Nga.

Vi sao Israel van doi bom o Syria du Nga can buoc?

Israel không ngần ngại không kích vào khu vực có quân Nga ở Syria

Một tuần trước đó ở Điện Kremlin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Giám đốc cơ quan tình báo Quân đội Israel là tướng Hertzl Halevi đã tới thủ đô Moscow để gặp Tổng thống Nga Putin, để bàn về mối lo ngại an ninh quốc gia của Israel đối với Hezbollah.

Hai quan chức Israel đã cho Tổng thống Vladimir Putin xem một bức bản đồ đặc tả các chuyển động quân sự đang diễn ra ở Syria, với trọng tâm vào một đoàn xe thiết giáp và hàng trăm tay súng Hezbollah đang rời khỏi khu vực quân đội Syria ở Zabadani, tiến theo hướng tới Mt. Hermon.

Đoàn xe của lực lượng Hezbollah đang dọn dẹp đường đi bằng cách vượt qua 30 ngôi làng nổi loạn của các bộ tộc biên giới Syria trên sườn núi Hermon, để tới thị trấn Golan thuộc tỉnh Quneitra của Syria, nằm sát với biên giới của Israel.

Bằng chứng này chứng minh rằng Hezbollah đã hoạch định một kế hoạch quân sự duy nhất là đánh vào Hermon, hiện đang do Israel kiểm soát và chiếm lại toàn bộ cao nguyên Golan, khôi phục toàn bộ chủ quyền của Syria đối với cao nguyên này và đặt nó dưới sự kiểm soát của Hezbollah.

Netanyahu đã hy vọng Putin sẽ đồng ý ngăn chặn đoàn xe của Hezbollah và giữ lời hứa không để cho Iran và Hezbollah triển khai quân trên biên giới với Israel. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga đã không trả lời thẳng vào vấn đề này.

Không những thế, Israel nghe được những thông tin rằng, các chỉ huy quân đội Nga tại Syria đã không ra lệnh cho Hezbollah ngừng lại, thậm chí họ còn thuyết phục quân nổi dậy Syria về Hermon và Golan đầu hàng “những kẻ xâm lược người Shiite Lebanon”.

Thứ Ba, 21/03/2017 10:09


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện