Vì sao Trump hủy duyệt binh, ông Putin vẫn chi hoành tráng?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đưa các giá trị lịch sử vào kho tàng văn hoá dân tộc là góp phần làm gia tăng nền tảng sức mạnh quốc gia..

Nga tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại ngày 7/11/1941 trên Quảng trường Đỏ

Ngày 7/11/2018, Quân đội Nga tiến hành lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và nhiều xe tăng, xe quân sự có từ thời Thế chiến II, nhằm tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại ngày 7/11/1941.

Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm 1941 được tổ chức nhằm kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười và cũng đánh dấu ngày bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô chống chủ nghĩa phát xít.

Trong cuộc duyệt binh ngày 7/11/1941, có các chiến sĩ Trường Pháo binh Moscow, Trung đoàn hỗn hợp - gồm Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 366, Biệt đội Bộ tổng tham mưu Hải quân Moscow, Sư đoàn Súng trường 332, Sư đoàn Tác chiến độc lập.

Vi sao Trump huy duyet binh, ong Putin van chi hoanh trang?
Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 7/11/1941 - bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân Liên Xô

Cùng với Lực lượng NKVD Moscow, Sư đoàn Dân quân Súng trường số 2, Tiểu đoàn Quân ủy Quân khu Moscow, hai tiểu đoàn Thiếu sinh quân và Tiểu đoàn Cựu chiến binh Cận vệ Đỏ, 15 xe tăng T-34, diễu qua lễ đài rồi tiến thẳng ra mặt trận.

Thời điểm đó phát xít Đức đã tấn công Liên Xô và một số cánh quân chỉ còn cách thủ đô Moscow khoảng 30 km. Tuy nhiên, cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt đầu từ lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã chặn đứng quân đội phát xít.

Cũng từ sự kiện đặc biệt này, quân đội Liên Xô đã đẩy lùi quân đội phát xít Đức ra khỏi đất nước, truy quét kẻ thù đến tận hang ổ cuối cùng ở Berlin, góp phần vào chiến thắng vĩ đại của nhân loại trước thảm hoạ phát xít.

Để tưởng nhớ sự kiện lịch sử quân sự đặc biệt ấy, tại Nga, ngày 7/11 mang tên chính thức là: Ngày diễn ra cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở thành phố Moscow năm 1941, kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng Mười vĩ đại.

Hào khí của lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ luôn được thể hiện là: "Vinh quang cho những người bảo vệ Moscow, vinh quang cho những người bảo vệ đất nước, vinh quang chiến thắng của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại".

Ngoài duyệt binh kỷ niệm Ngày Bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, quân đội Nga cũng thường tổ chức duyệt binh hoành tráng trong dịp kỷ niệm ngày Liên Xô chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức - Ngày Chiến thắng - ngày 9/5 hàng năm.

Phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm Ngày diễn ra cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, Tổng thống Putin từng khẳng định đây là ngày lễ mà cả dân tộc Nga luôn tự hào và không thể lãng quên.

"Các quốc gia hiểu rằng phát xít bị đánh bại bởi những người lính Xô Viết. Vậy mà giờ đây đang có những nỗ lực nhằm viết lại lịch sử. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giữ gìn những ký ức này".

Vi sao Trump huy duyet binh, ong Putin van chi hoanh trang?
Quân đội Nga đang tái hiện lịch sử 77 năm về trước

Nhà lãnh đạo đương thời của nước Nga khẳng định: "Chúng tôi luôn tự hào rằng Liên Xô đã không cúi đầu trước thảm hoạ phát xít, trong khi nhiều quốc gia khác đã  quyết định đầu hàng".

Còn phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Putin đã khẳng định chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã sẽ luôn là một phần không thể thiếu trong lịch sử nhân loại.

"Chiến thắng trước chế độ khủng khiếp ấy sẽ mãi khắc sâu trong lịch sử nhân loại như là chiến thắng của sự sống và lẽ phải trước thần chết và sự man rợ. Chúng ta phải nhớ rằng hàng triệu người phải ngã xuống mới có được chiến thắng đó".

Nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga nhấn mạnh: "Dân tộc Nga chiến đấu đến cùng để bảo vệ tổ quốc, quay ngược bánh xe đẫm máu của Thế chiến 2...Chúng ta không được quên cha ông chúng ta đã mang lại tự do cho châu Âu, hòa bình cho thế giới".

Điều đáng chú ý là chi phí cho lễ duyệt binh của quân đội Nga thường rất tốn kém, chẳng hạn duyệt binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng ngốn tới 7,2 triệu USD, với sự tham gia của 10.001 binh sĩ, 114 khí tài mặt đất, 72 máy bay, theo News World.

Vì vậy, có ý kiến cho rằng Tổng thống Putin quá lãng phí khi tổ chức duyệt binh kỷ niệm Ngày Bắt đầu cuộc chiến chống phát xít và Ngày Chiến thắng chỉ để hoài niệm hay phô diễn kỹ thuật quân sự, trong khi có thể làm điều này qua các cuộc tập trận.

Trong khi đó tại Mỹ - một quốc gia hùng mạnh và giàu có - Tổng thống Trump rất muốn song vẫn chưa thể thể tổ chức một cuộc duyệt binh của quân đội Mỹ, mà lý do là chưa có kinh phí, trong khi lịch sử nước Mỹ cũng có những sự kiện trọng đại.

Tổng thống Putin mong muốn điều gì sau những cuộc duyệt binh hoành tráng?

Có thể thấy rằng, trong quá trình ra đời, tồn tại và phát triển, Nhà nước Liên Xô, chế độ Xô viết đã đóng góp rất nhiều giá trị tiến bộ vào nền văn minh nhân loại, đã viết những trang chói lọi vào lịch sử nhân loại.

Vi sao Trump huy duyet binh, ong Putin van chi hoanh trang?
Tổng thống Putin luôn trân trọng lịch sử

Từ giới lãnh đạo, giới phân tích đến giới nghiên cứu phương Tây đều từng ghi nhận điều đó, từ những người yêu quý chế độ Xô Viết đến những người chống lại Liên Xô, cũng không thể phủ nhận những thành quả có giá trị như chân lý đó.

Vậy nhưng sau khi Liên Xô tan rã, chế độ Xô viết sụp đổ thì những thành quả đáng tự hào ấy, những giá trị tiến bộ và nhân văn ấy đã nhanh chóng bị lãng quên ngay tại những nơi, bởi những con người vẫn đang thừa hưởng những thàng quả, giá trị ấy.

Nhiều người đổ lỗi cho cố Tổng thống Boris Yeltsin vì muốn gạt bỏ quá khứ khỏi sự nghiệp chính trị nên cố tình xoá nhoà lịch sử, song điều đó chỉ đúng một phần.

Bởi có nhiều người Xô Viết yêu nước cũng lãng quên giá trị lịch sử tự hào của dân tộc.

Thứ Năm, 08/11/2018 09:28

Sự Kiện