Vũ khí Nga đã đến Berlin: Nord Stream-2

(Quan hệ quốc tế) - Nghị sĩ Ukraine ví đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 là vũ khí của Nga để cảnh báo Đức.

Trang Sputnik dẫn lời Phó Chủ tịch của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) - bà Oksana Syroyid đã đưa ra cảnh báo cho các đối tác phương Tây rằng, đường ống dẫn khí Nord Stream-2 là một mối đe dọa.

Bà Syroyid gọi Nga là chủ nghĩa độc tài và "cách một vực thẳm" so với thế giới văn minh và tự do của phương Tây. Đồng thời cảnh báo, dự án đường ống Nord Stream-2 của Nga là một mối đe dọa đặt trong lòng Berlin.

Vu khi Nga da den Berlin: Nord Stream-2
Ukraine tiếp tục gây bão vì gọi Nord Stream-2 là vũ khí của Nga đã đặt trong lòng Berlin.

"Nga sẽ giành chiến thắng, và chúng tôi không biết khi nào nó sẽ dừng lại, bởi vì ngày nay, dự án Nord Stream-2 là vũ khí mà Nga đã giao cho Berlin, và câu hỏi duy nhất là khi nào họ sẽ sử dụng vũ khí này" - bà Syroyid tuyên bố.

Bà Syroyid cảnh báo về "cuộc xâm lược tài chính của Nga" đối với châu Âu lại được chính châu Âu "khuyến khích" sẽ trở thành một "mối đe dọa cho toàn thế giới".

Tuyên bố của vị Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine đưa ra sau khi Thụy Điển vừa phê chuẩn việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 được phép đi qua vùng lãnh hải nước này.

Nữ Phó Chủ tịch Verkhovna Rada nhấn mạnh rằng, Nord Stream-2 vi phạm luật pháp của EU và lo ngại về việc xây dựng đường ống dầu khí mới sẽ khiến Ukraine bị mất vài tỷ USD vì mất nguồn thu từ dịch vụ quá cảnh khí đốt.

Tuần trước, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Kistion đã gặp Thủ tướng Séc Andrej Babis để thảo luận về việc cần cản trở xây dựng đường ống Nord Stream-2.

Theo ông Mikhail Pogrebinsky, iám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Xung đột Kiev, việc Ukraine và Séc tìm cách vận động hành lang ở châu Âu, ngăn chặn châu Âu xây dựng đường ống Nord Stream-2 không giải quyết được vấn đề.

"Ủy ban châu Âu đã chỉ trích Nord Stream 2, nhưng điều đó không ngăn cản người Đức đẩy dự án được thông qua. Số phận của dự án này không phụ thuộc vào các nước như Cộng hòa Séc, Ukraine hay Ba Lan. Nó phụ thuộc vào áp lực của Mỹ nghiêm trọng như thế nào" - ông Pogrebinsky giải thích.

"Thực tế là các chính trị gia Ukraine không còn những vấn đề khác để gây chú ý đến châu Âu hơn là việc nêu ra vấn đề mâu thuẫn với Nga. Đó là lý do vì sao họ được tín nhiệm - tất yếu là nhờ sự chấp thuận của Mỹ" - ông Pogrebinsky nhấn mạnh.

Còn tại Liên minh châu Âu, Bulgaria là quốc gia điều hành công việc của Liên minh kể từ tháng 1/2018 đã chỉ tổ chức các cuộc họp chuyên gia về dự án này và không muốn chuyển sang cấp chính trị - bao gồm các hội nghị ở cấp Đại sứ và Bộ trưởng EU.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ba Lan  Michał Kurtyka cho rằng, việc tiếp tục nghiên cứu ở cấp độ chuyên gia cần phải được thay đổi, đồng thời tăng tốc tiến độ nghiên cứu của EU xung quanh việc phát triển dự án khí đốt với Nga.

"Thứ nhất, chúng tôi đã cạn kiệt các danh mục vấn đề kỹ thuật liên quan đến đường ống Nord Stream-2 mà chúng tôi có thể giải quyết ở cấp chuyên gia.

Thứ hai, dự án ngày càng được nhiều nước châu Âu thúc đẩy mà không cần tính đến yếu tố thực sự của dự án- đây là một dự án chính trị" - Bộ trưởng Năng lượng Ba Lan cho biết.

Kháng cáo của Ba Lan từ tuần trước đã được sự ủng hộ bởi 10 quốc gia. Sau đó Bulgaria thông báo rằng, họ sẽ tổ chức một hội đồng chính trị về chủ đề Nord Stream-2, có nghĩa là đẩy nhanh công việc.

Nhưng công việc tiếp theo về hội đồng chính trị này sẽ phụ thuộc vào Áo - quốc gia sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 6 tháng giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, Áo có cái nhìn thiện cảm hơn đối với Nord Stream-2.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 6 đã nói rằng: “Áo hành động và sẽ hành động hài hòa với Liên minh châu Âu”.

Vu khi Nga da den Berlin: Nord Stream-2
Tổng thống Putin và Tổng thống Áo trong chuyển thăm Vienna.

Tuy nhiên, ông Alexander Van der Bellen cũng nhấn mạnh tới việc tích cực mua khí đốt của Nga thay vì mua khí hóa lỏng của Mỹ với giá đắt hơn tới 2- 3 lần.

Tháng 6/2017, 6 tập đoàn châu Âu đến từ Đức, Áo và Cộng hòa Séc là những nhà khai thác hệ thống vận chuyển khí đốt gồm Gas Connect Austria, Fluxys Germany, ONTRAS, NET4Gas, Gascade và Gasunie Germany đã gửi thư lên Ủy ban châu Âu.

Hãng tin Bloomberg nói họ có trong tay bản sao lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định, nội dung chính của lá thư thể hiện sự quan ngại của 6 tập đoàn khai thác hệ thống vận chuyển khí đốt ở ba quốc gia châu Âu đối với triển vọng đàm phán về một thỏa thuận với Nga về các nguyên tắc hoạt động của đường ống dẫn dầu khí Nord Stream-2.

Theo đó, 6 tập đoàn này cho rằng đường ống sẽ góp phần làm tăng tính cạnh tranh trong thị trường khí đốt ở châu Âu và củng cố an ninh năng lượng cho châu lục này, trong khi đó các nhà đàm phán châu Âu lại đang đưa ra nhiều tác động xấu để trì hoãn việc xây dựng Nord Stream-2.

6 tập đoàn trên cảnh báo rằng nếu thái độ của các nhà đàm phán châu Âu với dự án Nord Stream-2 khác với các dự án tương tự trước đó, sẽ tạo tiền lệ xấu với các dự án khác trong tương lai.

Tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom và 5 các đối tác châu Âu (Engie - Pháp, Shell Anh - Hà Lan, Uniper và Wintershall - Đức và OMW-Áo) vẫn quyết theo đuổi dự án mà họ cho là có nhiều lợi ích về kinh tế. Người đứng đầu Tập đoàn Nga nhấn mạnh, họ sẽ có thể làm Nord Stream- 3 nếu như châu Âu có nhu cầu.

Đông Phong

Thứ Hai, 18/06/2018 08:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện