Vụ nổ ở Beirut: Vì sao mũi dùi nhắm vào Hezbollah?

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi xảy ra vụ nổ ở cảng Beirut, giới lãnh đạo Hezbollah đã bác bỏ cáo buộc có liên quan đến kho vũ khí của họ ở khu cảng này.

Cố tình truyền bá thống tin sai lệch về Hezbollah?

Một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra hôm 04/8 tại khu vực cảng biển Beirut gần căn cứ hải quân Lebanon. Sóng vụ nổ đã phá hủy và làm hư hại hàng chục ngôi nhà, ô tô, cửa kính bị vỡ ở nhiều khu vực của thủ đô.

Theo số liệu mới nhất, 154 người chết và hơn 5000 người bị thương, trong khi vẫn còn nhiều người đang mất tích. Chính phủ Lebanon đã thông báo để tang 3 ngày cho các nạn nhân của thảm kịch và ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô trong thời gian hai tuần.

Sau khi thảm họa xảy ra, có những nguồn tin truyền thông đổ lỗi cho phong trào Hezbollah - một tổ chức và đảng phái chính trị của người Shiite ở Lebanon ủng hộ việc thành lập nhà nước Hồi giáo ở Lebanon, theo mô hình của Iran, hiện đang nắm giữ 12 ghế trong tổng số 128 ghế trong quốc hội đất nước.

Trong bối cảnh đó, Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 08/8 rằng, các báo cáo về sự hiện diện vũ khí của Hezbollah ở cảng Beirut, nơi vụ nổ mạnh xảy ra, là sai sự thật, những tin đồn như vậy nhằm mục đích chính trị hóa thảm kịch.

Ông Nasrallah cương quyết phủ nhận sự hiện diện của bất kỳ hóa chất nào hoặc tên lửa nào của Hezbollah ở Beirut. Theo ông, những cáo buộc về sự liên quan của phong trào này với vụ nổ ở cảng Beirut đang diễn ra trên các phương tiện truyền thông là vu khống.

Nhà lãnh đạo người Shiite của Lebanon lưu ý rằng, sau vụ nổ, một số hãng truyền thông đã chũi mũi dùi vào Hezbollah, nhưng họ không thể đưa ra bất kỳ thông tin sơ bộ nào về lý do thực sự.

"Chúng tôi bác bỏ những tuyên bố rằng Hezbollah kiểm soát cảng. Chúng tôi muốn biết về những gì ở cảng Haifa, chứ không phải về những gì ở cảng Beirut" - ông Nasrallah nói thêm.

Tổng thư ký Hezbollah kêu gọi đưa tất cả những ai cố gắng dựng lên bức tranh sai lệch về những gì đã xảy ra ở cảng Beirut ra công lý. Theo ông, điều này chỉ có thể gây thêm căng thẳng trong xã hội Lebanon.

“Có những nỗ lực nhằm lợi dụng tình hình về mặt chính trị. Chúng tôi tin rằng thời điểm hiện tại không phải là thời điểm thích hợp nhất để làm rõ các mối quan hệ chính trị và đảng phái” - ông Nasrallah nói.

Vu no o Beirut: Vi sao mui dui nham vao Hezbollah?
Quang cảnh vụ nổ ởkinh hoàng tại cảng Beirut – Lebanon, hôm 04/8

Âm mưu nhắm vào Hezbollah và Lebanon?

Theo giới truyền thông dẫn các nguồn tin có liên quan, nguyên nhân sơ bộ ban đầu gây ra vụ nổ có thể là do 2750 tấn amoni nitrat lưu giữ không đúng quy cách. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng do quá trình điều tra vẫn chưa kết thúc.

Tuy nhiên, Tổng thống Lebanon Michel Aoun không loại trừ sự can thiệp của các thế lực bên ngoài trong vụ nổ ở Beirut, có thể là do tên lửa, bom hoặc các phương pháp khác.

"Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định, không loại trừ khả năng có sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài thông qua việc sử dụng tên lửa, bom hoặc hoạt động khác" - kênh truyền hình MTV dẫn lời vị nguyên thủ quốc gia Lebanon.

Ông Aoun lưu ý rằng, ông đã yêu cầu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm Beirut cung cấp các hình ảnh vệ tinh về vụ nổ ở cảng. Ông nói thêm rằng, các nhà chức trách muốn điều tra xem liệu có sự tổ chức "tấn công từ bên ngoài" hay không. Nếu Paris không thể cung cấp cho họ, Lebanon sẽ yêu cầu các nước khác.

Mặc dù là một phong trào chính trị được chính quyền công nhận và có uy tín lớn ở Lebanon, nhưng Hezbollah lại bị liệt vào danh sách các “tổ chức khủng bố” ở Mỹ, Canada, các nước vùng Vịnh Ba Tư và Liên đoàn Ả Rập.

Do đó, giới chức lãnh đạo tổ chức này chỉ ra rằng, việc xuất hiện những thông tin sai lệch nhắm vào họ là điều dễ hiểu.

Theo giới chức lãnh đạo Hezbollah, đây là những âm mưu của những thế lực thù địch đổ lỗi cho họ, hạ thấp uy tín của phong trào này, âm mưu gạt Hezbollah ra khỏi đời sống chính trị của Lebanon, thậm chí là mưu đồ kích hoạt những bất ổn chính trị ở đất nước này.

Huy Bình

Thứ Hai, 10/08/2020 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện