Vụ Vịnh Oman: Vội kết tội Iran, Trump tính sai nước cờ?

(Quan hệ quốc tế) - Những diễn tiến từ "Sự cố trên Vịnh Oman" cho thấy Mỹ ngày càng lệch pha với các xu hướng chuyển động trên bàn cờ chính trị thế giới...

Mỹ trưng vật chứng chứng minh Iran đứng sau "Sự cố trên vịnh Oman"

Theo The New York Times, tại buổi họp báo hôm 19/6 ở Fujairah của UAE, Chỉ huy Lực lượng Hải quân của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Sean Kido đã công bố vật chứng chứng tỏ Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman ngày 13/6.

Vật chứng đó chính là mỏ limpet, loại mìn hải quân gắn với mục tiêu bằng nam châm, được cho là đã dùng trong vụ tấn công 2 tàu chở dầu hôm 13/6/2019, vì nó rất giống với thiết bị mà quân đội Iran từng "khoe" trong các cuộc diễu hành.

Theo ông Sean Kido, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cũng đã để sót lại các mảnh vỡ nhỏ và nam châm, khi cố loại bỏ khối mìn chưa nổ trên con tàu chở dầu mang tên Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản.

Vu Vinh Oman: Voi ket toi Iran, Trump tinh sai nuoc co?
Chỉ huy Lực lượng Hải quân của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Sean Kido

Quân đội Mỹ trước đó đã công bố hình ảnh một nhóm người - mà họ khẳng định là thuộc IRGC - đứng trên một tàu cao tốc đang cố gắng gỡ bỏ mỏ limpet chưa nổ trên con tàu Kokuka Courageous.

Ngoài các mảnh vỡ và nam châm, Hải quân Mỹ còn thu được các dữ liệu sinh trắc học của những người gỡ thủy lôi, bao gồm dấu bàn tay và dấu vân tay. Ông Kido cho biết thông tin này có thể được xem như chứng cứ trong một án hình sự.

Chính quyền Iran chưa có bình luận gì về thông tin mà Chỉ huy Lực lượng Hải quân của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đưa ra, nhưng trước đó Tehran luôn phủ nhận tất cả các cáo buộc của Washington.

Tàu Kokuka Courageous và tàu chở dầu Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy bị tấn công khi di chuyển qua Vịnh Oman, cách Iran khoảng 40km, hôm 13/6. Cả hai con tàu đều đang chở đầy các sản phẩm dầu mỏ khi gặp nạn.

Trong khi quân đội Mỹ cố gắng tìm vật chứng tố Iran đứng sau vụ việc - mà cụ thể là ngư lôi, thì Công ty sở hữu Kokuka Courageous lại cho rằng con tàu bị tấn công bởi 2 vật thể bay. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đã bác bỏ lập luận ấy.

"Những thiệt hại bởi sức công phá từ lỗ thủng trên thân tàu phù hợp với một cuộc tấn công bằng mỏ limpet, chứ không phải là một vật thể bay bên ngoài lao vào con tàu", ông Sean Kido khẳng định.

Chỉ huy Lực lượng Hải quân của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cũng đã tiết lộ rằng hiện Washington đang cùng các đối tác trong khu vực tiến hành một cuộc điều tra chung, nhưng từ chối nêu tên các quốc gia tham gia cuộc điều tra cùng với Mỹ.

Như vậy, Mỹ vẫn tập trung vào việc chứng minh Iran có liên quan trực tiếp đến "Sự cố trên vịnh Oman", mà theo dư luận là giúp Mỹ có cớ tấn công quân sự Iran, khi căng thẳng giữa Washington với Tehran đang nhích dần về cực điểm.

Vu Vinh Oman: Voi ket toi Iran, Trump tinh sai nuoc co?
Sự cố trên Vịnh Oman là cơ hội cho Mỹ...đối thoại với Iran

Vội vã kết tội Iran, Tổng thống Trump và cộng sự tính sai nước cờ

Theo giới phân tích, Mỹ vội vã kết tội Iran trong "Sự cố trên vịnh Oman", không phải mục đích của Washington là kiếm cớ tấn công quân sự, mà là muốn ép Tehran phải chấp nhận đối thoại.

Bởi cho đến nay Washington chưa thể tạo ra hiệu ứng "thân Mỹ" trong xã hội Iran, còn lực lượng muốn thay đổi tại Iran thì chưa xây dựng được chủ thuyết, vì vậy Mỹ không thể sắp đặt được bàn cờ chính trị nếu tấn công lật đổ chính quyền Iran.

Nếu chỉ tấn công quân sự kiểu trừng phạt Tehran, thì trong bối cảnh hiện nay là "lợi bất cập hại" và không hiệu quả bằng việc áp lệnh trừng phạt-cấm vận về kinh tế đối với Iran. Đó là lý do Tổng thống Trump luôn nói rằng Mỹ muốn đối thoại với Iran.

Song dường như nắm được thóp Washington nên Tehran không kích hoạt đối thoại, ngay cả khi Thủ tướng Nhận Bản Shinzo Abe thăm Iran với "sứ mệnh không chính thức" là tìm cách bắc cầu nối Mỹ với Iran.

Khi xảy ra "Sự cố trên vịnh Oman" - chưa biết là kịch bản của Mỹ hay thách thức của Iran - thì đây được xem là cơ hội cho Washington có thể buộc Tehran ngồi vào bàn đối thoại. Và kết tội Iran được xem là cách biến thời cơ thành sự thật.

Chính vì thế Washington đã không ngay lập tức công bố hình ảnh và đồng thời mặc định Tehran đứng sau "Sự cố trên vịnh Oman", dù chứng cứ rất thiếu thuyết phục với ngay cả đồng minh của Mỹ, chứ không chỉ với đối thủ hay kẻ thù của Mỹ.

Theo giới phân tích, chính quyền Tổng thống Trump vội vã kết tội Iran là "lời buộc tội dựa trên tính toán, chứ không dựa trên thực tế sự việc xảy ra", mà từ đó sẽ xuất hiện một bên thứ ba tìm cách ngăn chặn nguy cơ Mỹ tấn công Iran.

Vu Vinh Oman: Voi ket toi Iran, Trump tinh sai nuoc co?
Chính quyền Trump đã tính toán sai trong nước cờ nhanh "vội vã kết tội Tehran"

Không khó nhận diện là Mỹ hướng tới Nga - thực thể có ảnh hưởng ngày càng lớn ở Trung Đông cũng như với thế giới Hồi giáo - cho vai trò một sứ giả hoà bình, từ đó kích hoạt kênh đối thoại giữa Washington với Tehran.

Tuy nhiên, cho đến nay Moscow lại chỉ kêu gọi điều tra "Sự cố trên vịnh Oman", kêu gọi các bên kiềm chế, thậm chí yêu cầu Mỹ không được tái áp dụng kịch bản "Gói bột giặt" ở Iraq năm nào với Iran.

Dù rất sốt sắng, rất quan ngại với các động thái của Mỹ mà có nguy cơ sẽ thực hiện hành động tấn công quân sự Iran, nhưng Nga tuyệt nhiên không đả động tới việc kết nối Mỹ với Iran, để từ đó hạ nhiệt cho thùng thuốc súng Trung Đông.

Thứ Sáu, 21/06/2019 13:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện