Xung đột Donbass: Kiev chỉ nghe phương Tây, quên nghe tiếng dân

(Quan hệ quốc tế) - Số người dân Ukraine tin rằng bên khiêu chiến trước trong những cuộc xung đột vũ trang này là phía Kiev đã tăng cao.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Quốc tế Xã hội học Kiev vừa công bố, số lượng người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở Donbass là do Kiev khởi xướng đã tăng lên 17%, cao hơn 2% so với năm 2018.

"Tỷ lệ người tin rằng Ukraine là bên bắt đầu cuộc chiến là 17%, so với 15% vào tháng 2/2018" - tài liệu khảo sát được thực hiện theo đơn đặt hàng của PO Detector Media vừa công bố trên website của họ.

Đồng thời, tỷ lệ người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột là do những người ly khai vùng Donbass khởi xướng năm nay đã giảm từ 52% xuống còn 48,5%. Ngoài ra, 35% số người được thực hiện khảo sát không thể đưa ra ý kiến của mình về việc ai là người bắt đầu xung đột trước.

Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 9/2 đến 20/2/2019 tại tất cả các khu vực của Ukraine, ngoại trừ lãnh thổ vùng Donbass. 2.042 người từ 18 tuổi trở lên đã tham gia trả lời phỏng vấn. Tỷ lệ lỗi không vượt quá 3%.

Xung dot Donbass: Kiev chi nghe phuong Tay, quen nghe tieng dan
Quân đôi Ukraine triển khai trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu sát biên giới với khu vực Donbass

Sự thay đổi việc người dân Ukraine tin tưởng ai là bên gây chiến này đã cho thấy một xu hướng: tinh thần chống Nga, căm ghét những lực lượng thân Nga ở cộng đồng người dân Ukraine đã giảm sút.

Tín hiệu này cũng thể hiện một sự thật, người dân đang ngày càng mệt mỏi trong việc chống Nga điên cuồng từ chính quyền Kiev. Điều đáng chú ý, sự mệt mỏi này dẫn đến mất lòng tin vào những chính sách mà các nhà lãnh đạo đương nhiệm theo đuổi.

Ukraine đang bước vào một cuộc tổng tuyển cử mới cho vị trí Tổng thống. Cả Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và các ứng cử viên đều theo đuổi quan điểm chính trị: kịch liệt chống Nga và bằng mọi giá phải vào được EU và NATO. Định hướng theo đuổi phương Tây là rất rõ ràng.

Như ông Poroshenko từng lấy việc đảm bảo sẽ gia nhập NATO trong nhiệm kỳ tiếp theo làm mục tiêu tranh cử. Còn ứng cử viên Yulia Tymoshenko thậm chí còn cực đoan hơn khi đề nghị việc theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân và đối đầu quân sự với Nga để làm định hướng phát triển an ninh đất nước nếu đắc cử Tổng thống.

Người dân cũng bắt đầu thấy mệt mỏi không chỉ vì chính sách đối ngoại mà các ứng cử viên theo đuổi, mà còn vì các vấn đề nội tại của đất nước. Trong 5 năm kể từ sau cách mạng Euromaidan 2014, tham nhũng đang làm Ukraine kiệt quệ, còn nền kinh tế nước này luôn trong tình trạng tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, trong những cuộc thăm dò dư luận vừa qua, danh hài Volodymyr Zelensky - một diễn viên được đông đảo công chúng Ukraine yêu thích đã nổi lên thành một trong những ứng cử viên sáng giá. Diễn viên này bỗng giành được sự ủng hộ đặc biệt từ các cử tri đã cho thấy nhiều điều chuyển biến trong tư tưởng của người Ukraine.

Xung dot Donbass: Kiev chi nghe phuong Tay, quen nghe tieng dan
Ứng cử viên Tổng thống, danh hài Volodymyr Zelensky theo đuổi quan điểm một Ukraine tươi mới và thân thiện

Quan điểm của ông Zelensky khá khác biệt so với các ứng cử viên khác. Thay vì bằng mọi giá đối đầu với Nga hay đặt chỉ tiêu gia nhập EU hay NATO lên hàng đầu, ông Zelensky nỗ lực tạo ra một hình ảnh mới mẻ cho đất nước Ukraine. Ông Zelensky theo đuổi các biện pháp nhằm nâng cao tính ổn định chính trị và phát triển kinh tế mạnh mẽ nhất, nếu cần thiết sẽ đề cập tiếp xúc kinh tế với Nga.

Tờ Economist đã đưa ra hình ảnh so sánh thú vị: "Người dân đang muốn giơ ngón tay thối đối với chính quyền Ukraine, và Zelensky đang nổi lên với vai trò là ngón tay thối của người dân".

Từ đó để thấy, ông Poroshenko hay bà Tymoshenko đều đang nỗ lực làm tất cả theo yêu cầu của phương Tây. Nhưng họ dường như quên mất người Ukraine là tiếng nói cuối cùng của quốc gia này, và các nhà lãnh đạo đất nước là phục vụ lợi ích và ý nguyện của nhân dân.

Chưa thể khẳng định Zelensky sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử này, nhưng có thể thấy rằng, người dân Ukraine đã bắt đầu có những phản kháng, những thay đổi quan trọng trong ý thức về những gì họ mong muốn thực sự về người lãnh đạo đất nước sắp tới.

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 23/03/2019 19:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện