21 phát đại bác chào ông Trump, ông Biden lo bạo động

(Tin tức 24h) - Ông Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden theo như kế hoạch, Tổng thống đắc cử Mỹ lo kế hoạch an ninh ngày nhậm chức.

Nguồn tin của AP cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Washington vào sáng sớm ngày 20/1, ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Chi tiết này không phải mới bởi ông Trump đã tuyên bố về điều này và ông Biden cũng chấp thuận sự vắng mặt của ông Trump là "một điểm chung hiếm hoi" giữa hai nhà lãnh đạo.

21 phat dai bac chao ong Trump, ong Biden lo bao dong
Ông Trump sẽ sử dụng máy bay Airforce lần cuối cùng dưới quyền Tổng thống Mỹ và không dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Một buổi lễ riêng để tiễn ông Trump sẽ được tổ chức ở căn cứ quân sự tại bang Maryland, trước khi ông lên chuyến Air Force One cuối cùng trong tư cách tổng thống.

Đây dự kiến là buổi lễ hoành tráng, tương tự những lễ đón mà ông từng được trải nghiệm trong những chuyến công du nước ngoài. Buổi lễ sẽ có đội danh dự, ban nhạc quân đội, thảm đỏ và thậm chí là loạt 21 phát đại bác, AP dẫn một nguồn tin biết về quá trình lên kế hoạch.

Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên sau hơn một thế kỷ từ chối dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Ông đã cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Biden một cách hòa bình, sau nhiều tháng tuyên truyền về gian lận cử tri nhằm cố gắng lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống, dẫn đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng và đề nghị hỗ trợ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris hôm 14/1. Ông Pence cũng sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Lễ nhậm chức của ông Biden được cho là mang nhiều mầm họa an ninh.

Sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington ngày 6/1, các quan chức an ninh đã phong tỏa khu vực quanh nơi này và Vệ binh Quốc gia dự định sẽ triển khai hơn 20.000 thành viên để hỗ trợ an ninh.

Một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17/1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh. Buổi tập dượt nói trên đã được dời sang ngày 18/1.

Ngoài ra, nhóm của tổng thống đắc cử đã hủy kế hoạch đi tàu hỏa của ông Biden  tới Washington vào ngày 18/1 cũng vì lý do an ninh.

Nhóm của ông Biden đã mời bà Lisa Monaco, cựu cố vấn của bộ an ninh nội địa dưới thời ông Barack Obama, làm cố vấn tạm thời về an ninh của lễ nhậm chức dự kiến diễn ra vào ngày 20/1.

Ngày 15/1, Thống đốc Maryland Larry Hogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại ngày càng tăng về an ninh trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là tới buổi lễ tuyên thệ nhậm chức chính thức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong tuyên bố, Thống đốc Hogan nhấn mạnh: “Bang Maryland sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để đảm bảo an ninh của thủ đô và đảm bảo việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”, đồng thời cho biết bang này đã sẵn sàng hỗ trợ quan trọng trong ngày bạo loạn 6/1 và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, chính quyền địa phương và các đối tác liên bang để hỗ trợ cho lễ nhậm chức ngày 20/1 tới.

Cùng với việc ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ông Hogan cũng yêu cầu Nhà Trắng thông qua Tuyên bố về Thảm họa của Tổng thống để bồi hoàn các chi phí phát sinh trong quá trình  bang Maryland phản ứng đối với cuộc bạo loạn diễn ra tại Đồi Capitol cũng như hỗ trợ cho lễ nhậm chức.

Hiện nay, các quan chức vùng DMV (bang Maryland, Virginia và thủ đô Washington D.C) đang tìm cách nhằm đảm bảo cho người dân về một lễ nhậm chức an toàn, đồng thời đều khuyến cáo người dân không tới Điện Capitol mà nên dự buổi lễ trực tuyến.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 16/01/2021 09:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện