34 lính Mỹ chấn thương sọ não do tên lửa Iran?

(Tin tức 24h) - Khoảng 34 lính Mỹ đã được chẩn đoán bị chấn thương sọ não sau vụ tấn công của Iran vào hai căn cứ của Mỹ hồi đầu tháng.

RT ngày 24/1 dẫn nguồn tin cho biết, khoảng 34 lính Mỹ đã được chẩn đoán bị chấn thương sọ não sau vụ tấn công của Iran vào hai căn cứ của Mỹ hồi đầu tháng. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết, chấn thương của các binh sĩ Mỹ là không đáng lo ngại.

Ngoài 11 binh sĩ đã được đưa sang Đức và Kuwait điều trị, mới đây Lầu Năm Góc thừa nhận đã có thêm 8 binh sĩ khác ở Iraq cần sự chăm sóc của các bác sĩ.

Hiện các binh sĩ Mỹ vẫn đang được điều trị tích cực. Đã có 16 binh sĩ bình phục và quay trở lại chiến trường Iraq. Những binh sĩ khác vẫn cần phải theo dõi và chăm sóc với chế độ đặc biệt.

Tổng thống Donald Trump cho rằng các chấn thương này không nghiêm trọng.

"Tôi nghe nói rằng họ bị đau đầu và một vài thứ khác nhưng tôi sẽ nói và tôi có thể khẳng định rằng điều đó không nghiêm trọng lắm", ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Davos, Thụy Sĩ, hôm 22/1.

34 linh My chan thuong so nao do ten lua Iran?
Iran phóng tên lửa vào căn cứ al-Asad hôm 8/1.

Giới quan sát nhận định, rõ ràng Lầu Năm Góc đang cố che giấu con số thương vong của lực lượng Mỹ ở Iraq sau cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ al-Asad.

Ngay sau cuộc tấn công của Iran hôm 8/1, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố không có binh sĩ nào bị thương. Tuy nhiên, giới truyền thông phát hiện ra rằng 11 binh sĩ Mỹ đã phải rời Iraq để điều trị chấn thương vùng đầu.

Cuối cùng Mỹ đành phải thừa nhận con số thiệt hại mà Iran gây ra. Thế nhưng, con số đó vẫn chưa phải là con số chính xác. Theo một số sĩ quan của NATO, thiệt hại mà cuộc tấn công của Iran gây ra lớn hơn nhiều so với những gì Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận.

Trước đó, ngày 8/1, quân đội Iran phóng tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Iraq có quân Mỹ đồn trú nhằm trả thù cho thiếu tướng Soleimani sau khi ông thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay quốc tế Baghdad.

Phía Mỹ khẳng định cuộc trả đũa của Iran không gây thương vong cho binh sĩ nước này. Trong khi đó Tehran cho rằng, đã có hàng chục binh sĩ Mỹ thiệt mạng sau vụ tấn công.

Là người trực tiếp chứng kiến cuộc tấn công của Iran vào al-Asad, trung sĩ John - một người lính Đan Mạch cho biết, những binh sĩ NATO đóng quân tại Iraq đã bị sốc sau khi tên lửa Iran dội vào căn cứ.

"Điều đó thật tồi tệ, rất khó có thể hình dung, đây là trải nghiệm không đáng có. Chúng tôi không thể làm gì khác trước cuộc tấn công, chúng tôi chỉ có thể chấp nhận nó. Các binh sĩ không được đào tạo cho những tình huống như vậy", trung sĩ John nói.

"Chúng tôi ngồi xuống và chờ đợi cuộc tấn công kết thúc, mặc dù đã có sự chuẩn bị song mọi người đều cảm thấy bất ngờ và lo lắng. Cuộc tấn công quá dữ dội, toàn bộ boong-ke rung chuyển, và có bụi rơi xuống từ trần nhà.

Chúng tôi phải giữ những chiếc khăn trên mặt để có thể thở được. Chúng tôi cảm thấy bất lực trước cuộc tấn công, đó là những trải nghiệm tồi tệ nhất ở chiến trường Iraq", trung sĩ John hồi tưởng.

Hoàng Giang

Thứ Bảy, 25/01/2020 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện