50-100 gram Novichok có thể tàn sát thành phố Salisbury

(Tin tức 24h) - Nhà nghiên cứu Novichok nói, chất hóa học nếu là Novichok thì với lượng 50-100 gram có thể giết cả thành phố.

Sputnik của Nga hôm 4/5 dẫn lời ông Leonid Rink, một trong những chuyên gia phát triển vũ khí hóa học Novichok cho biết, dựa theo công bố của tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) về liều lượng của chất đã đầu độc hai cha con nhà Skripal, có thể đó không phải là Novichok hoặc là Novichok không được sản xuất ở Nga.

50-100 gram Novichok co the tan sat thanh pho Salisbury
50-100 gram chất độc Novichok thì cả thành phố Salisbury sẽ bị "tàn sát"?

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, với liều lượng khoảng từ 50-100 gram chất độc Novichok, nó sẽ khiến cả thành phố Salisbury bị ám sát chứ không phải chỉ riêng hai cha con nhà Skripal bị ảnh hưởng, hơn nữa lại còn sống sót.

"Thật là một cơn ác mộng. Cả thành phố Salisbury cũng chẳng còn nếu dùng cả số lượng đó. Đây là số lượng kinh khủng, khối lượng dùng để tác chiến. Tôi cũng chẳng biết bao nhiêu người sẽ bị giết vì liều lượng này nữa" - nhà khoa học Nga nhận định.

Nhà khoa học từng tham gia tạo ra Novichok cho rằng, OPCW đã từng khẳng định chất độc đã được sử dụng để đầu độc hai cha con Skripal là một chất tinh khiết.

Nếu điều đó là đúng,với 50- 100 gram chất Novichok tinh khiết được sử dụng, "độ sát thương" của chất độc này sẽ rất lớn.

Trong trường hợp sự việc xảy ra ở Salisbury, có 2 khả năng để lý giải  cho phù hợp với kết luận của OPCW: một là, chất độc được sử dụng không phải là Novichok; hai là, chúng là Novichok nhưng không phải loại mà Liên Xô đã từng sản xuất.

Anh và các đồng minh phương Tây đã khăng khăng khẳng định rằng chất độc mà họ đã kiểm chứng tại hiện trường đầu độc hai cha con nhà Skripal là chất độc quân sự A-234 thuộc nhóm Novichok tương tự loại của Nga từng nghiên cứu, sản xuất.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần khẳng định giả sử chất độc được dùng là một chát độc quân sự của Nga, thì hẳn nạn nhân sẽ chết ngay lập tức, tất nhiên cũng tùy vào liều lượng được sử dụng.

Ngoài ra, Nga cho rằng, chất độc Novichok còn có thể được sản xuất ở Czech, Slovakia, Thụy Điển và thậm chí ở Anh. Thậm chí, có bằng chứng cho thấy Mỹ đã cấp bằng sáng chế chất này cho Novichok.

Mới nhất, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã thừa nhận nước này từng sản xuất và thử nghiệm chất độc Novichok dưới cuộc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Czech tại thành phố Brno.

Trước khi Tổng thống Zeman chỉ đạo một cuộc điều tra về sự tồn tại của các nghiên cứu về Novichok như Nga cáo buộc, Chính phủ Cộng hòa Czech và Thủ tướng Andrej Babis cùng với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng đã kịch liệt bác bỏ đề xuất này.

Rõ ràng, kết quả điều tra đã nói lên một sự thật, không phải chất Novichok được sản xuất riêng ở Nga. 

50-100 gram Novichok co the tan sat thanh pho Salisbury
Cần thêm lời giải thích của Anh về cáo buộc chỉ Nga mới làm ra được Novichok.

Khi mọi vấn đề ngày càng sáng tỏ thì sự im hơi lặng tiếng của giới truyền thông Anh đã lập tức tạo nên nghi vấn. Điều này càng thuyết phục cho các cáo buộc của người Nga rằng truyền thông Anh đã bị buộc phải "im lặng" liên quan đến vụ đầu độc hai cha con nhà Skripal.

Tuyên bố của Tổng thống Cộng hòa Czech cũng như phát biểu mới nhất của GIám đốc OPCW đã chỉ rõ một sự thực là, không phải chất độc Novichok là độc quyền của Nga và tồn tại những quốc gia khác từng điều chế chất độc quân sự này dựa trên những nghiên cứu về vũ khí hóa học mà Liên Xô đã tiến hành. Các chương trình vũ khí hóa học của Nga đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của quốc tế. Nhưng việc chất độc quân sự này tồn tại ở các nước phương Tây đã được phá hủy hay chưa, nó vẫn là câu hỏi lớn.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 05/05/2018 07:39

Sự Kiện