60.000 dân tị nạn Rukban bỏ Mỹ theo Syria, gia nhập SAA

(Tin tức 24h) - Những người tị nạn ở trại Rukban trong khu vực do Hoa Kỳ chiếm giữ ở al-Tanaf tuyên bố ủng hộ quân đội Syria.

Theo giới truyền thông Syria, những người tị nạn ở trại Rukban ở phía Nam Syria giáp với biên giới Jordan, thuộc khu vực do Hoa Kỳ chiếm giữ ở al-Tanaf vừa tuyên bố ủng hộ quân chính phủ Syria và đang đàm phán tìm cách trở lại khu vực do chính phủ quản lý.

Ngày 25 tháng 11, Hội đồng dân sự của trại tị nạn Rukban Syria nằm trên biên giới Syria-Jordan đã bắt đầu đàm phán với chính phủ Syria để đạt được một thỏa thuận hòa giải, theo trang tin truyền thông đối lập của Syria "Tin tức Tư pháp của Hammurabi".

Trang tin này đưa ra một danh sách các yêu cầu mà Hội đồng dân sự Rukban đã gửi cho chính phủ Syria. Trong danh sách, Hội đồng Dân sự Rukban đã yêu cầu chính phủ cho phép những người tị nạn từ trại trở về thị trấn và làng mạc nơi họ đã từng sinh sống.

Hội đồng Dân sự Rukban cũng nhấn mạnh trong tài liệu về sự ủng hộ của họ đối với Quân đội Arab Ả Rập (SAA) và nói rằng, những người tị nạn đã sẵn sàng để hình thành một lực lượng để hỗ trợ SAA một khi họ được phép trở lại. Những đòi hỏi khác bao gồm việc cho phép người tị nạn trở lại làm việc hoặc trở lại trường đại học.

Theo giới quan sát, Chính phủ Syria có thể chấp nhận các yêu cầu của Hội đồng Dân sự Rukban trong những ngày sắp tới, vì tất cả các yêu cầu này là hợp lý và tương thích với luật pháp Syria. Hơn nữa, nếu đồng thuận với kiến nghị này, Syria sẽ có thêm lực lượng vũ trang mới với số lượng đông đáng kể.

Một thỏa thuận hòa giải giữa Hội đồng Dân sự Rukban và chính phủ Damascus sẽ là một đòn đánh đau điếng đối với liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trong khu vực căn cứ al-Tanaf. Liên minh này đã tuyên bố nhiều lần rằng họ đang bảo vệ thường dân trong trại.

Trước đó, Nga cáo buộc liên minh do Mỹ lãnh đạo không cho phép bất kỳ lực lượng quốc tế nào đưa hàng viện trợ nhân đạo nào vào trại Rukban. Mỹ đã lấy căn cứ al-Tanf làm tâm để vạch ra một vòng tròn “cấm tiếp cận” có bán kính 50km đối với không chỉ Quân đội Syria mà với tất cả mọi lực lượng. Do đó, không có một tổ chức nhân đạo nào được phép tiếp cận các trại tị nạn dọc biên giới Syria-Jordan.

60.000 dan ti nan Rukban bo My theo Syria, gia nhap SAA

Trại tị nạn Rukban nằm trên đường biên giới Syria-Jordan

Giới truyền thông cũng tuyên bố rằng, tình hình nhân đạo trong các trại này là rất đáng lo ngại. Ngoài ra, Mỹ đã lợi dụng điều kiện khó khăn ở các trại này để trả tiền cao cho những người tị nạn nhằm tuyển mộ binh lính cho các lực lượng đối lập thân Mỹ.

Từ phía bên kia, Mohanad Tala'a là chỉ huy của nhóm phiến quân Jaysh al-Thuwar (chi nhánh phía Nam của Quân đội tự do Syria - FSA) do Mỹ hậu thuẫn trong căn cứ al-Tanaf vào ngày 25 tháng 11 đã bác bỏ cáo buộc Nga về việc Mỹ và nhóm này ngăn chặn viện trợ nhân đạo cho trại tị nạn này.

Ông nói rằng viện trợ không tới được trại vì "Liên Hiệp Quốc vẫn đang nghiên cứu vấn đề này”. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hội đồng Dân sự Rukban và chính phủ Syria đã chứng minh rằng Tala'a đã nói dối.

Kể từ năm 2014, liên minh do Mỹ lãnh đạo và phe đối lập Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng những người tị nạn này đang chống lại chính phủ Syria. Tuy nhiên, Hội đồng Dân sự Rukban nói rằng. những người tị nạn của họ chỉ rời khu vực sinh sống của mình để chạy trốn chiến sự chứ không hề phản đối chính quyền của Tổng thống Basha al-Assad.

Trại tị nạn Rukban hiện đang là nơi cư ngụ của trên 60.000 người tị nạn Syria từ đông Qalamon, Đông Ghouta, Deir Ezzor, Raqqa và Đông Homs. Nếu họ về theo chính quyền Syria và tham gia vào các Lực lượng Phòng vệ Quốc gia ở các địa phương thì chính quyền của ông Assad sẽ nhận được một sự bổ sung lực lượng rất đáng kể.

  • Toàn Thắng

Thứ Ba, 28/11/2017 07:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện