Anh cho Nga cơ hội trước khi bị trừng phạt

(Tin tức 24h) - Các biện pháp trừng phạt Nga đã được Anh thảo luận, tuy nhiên London vẫn cho Moscow có cơ hội giải thích trong 2 ngày về vụ Đại tá Sergei Skripal.

Hãng RT dẫn tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May sau phiên họp ngày 12/3 rằng, Anh đã dành cho Moscow hai ngày để giải thích về cáo buộc dùng chất độc thần kinh đầu độc cựu nhân viên tình báo Nga tại Anh - Đại tá Sergei Skripal.

Bà May cáo buộc vụ tấn công là một hành động trực tiếp của nhà nước Nga đối với nước Anh, hoặc chính phủ Nga đã cho phép nhà chức trách chuyển chất độc thần kinh đến tay kẻ xấu. "Chính phủ đã kết luận rằng rất có khả năng Nga chịu trách nhiệm", bà nói.

Anh cho Nga co hoi truoc khi bi trung phat
Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng May tuyên bố: "Đây cũng là hành động trực tiếp của Nhà nước Nga chống lại nước ta (Anh), hoặc chính phủ Nga mất quyền kiểm soát đối với tác nhân gây hại này và cho phép nó rơi vào tay những người khác".

Cũng trong ngày 12/3, Ngoại trưởng Boris Johnson đã triệu tập đại sứ Nga tại văn phòng nước ngoài yêu cầu Nga phải đưa ra lời giải thích hợp lý. Phía Nga phải có câu trả lời Anh vào chiều thứ 3 ngày 13/3.

Thủ tướng Theresa May nói nếu Nga không đưa ra "phản ứng đáng tin cậy"chính phủ sẽ kết luận rằng cuộc tấn công liên quan đến việc Nga chống lại Anh Quốc. Và nếu chính phủ đi đến kết luận đó, bà sẽ công bố các biện pháp trừng phạt cụ thể đối với Nga.

"Chúng tôi sẽ không tha thứ cho một nỗ lực như vậy để giết những thường dân vô tội trên đất của chúng tôi", Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

Dù biện pháp trả đua cụ thể của Anh nhằm vào Nga vẫn chưa được công bố nhưng theo Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, chính phủ có thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt kiểu như "Đạo luật Magnitsky" của Mỹ đối với các quan chức Nga.

"Đạo luật Magnitsky" được giới thiệu lần đầu tiên năm 2012, cho phép giới chức Mỹ có quyền phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh đối với các quan chức chính phủ nước ngoài có liên quan tới việc vi phạm nhân quyền. Được biết, Phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh) lâu nay cũng kêu gọi các nghị sỹ Công Đảng đối lập soạn thảo một dự luật tương tự như vậy ở Anh.

Truyền thông Anh cho biết, những biện pháp trừng phạt được công bố hôm nay dự kiến bao gồm đóng băng tài sản ở Anh và hủy thị thực của nhiều nhà tài phiệt được cho có quan hệ mật thiết với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Những nhà tài phiệt bị Anh nhắm đến nằm trong một danh sách trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tháng 1/2018, nhằm đáp trả hành động Nga can thiệp bầu cử 2016. Theo danh sách được tiết lộ có 114 nhân vật cấp cao trong chính quyền ông Putin và 96 nhà tài phiệt, trong đó có ít nhất 5 đối tượng đang sinh sống/ làm ăn tại Anh.

Dù không nằm trong danh sách trừng phạt lần này nhưng một số doanh nhân Nga tại Anh bị đặt trong tầm ngắm gồm có Roman Abramovich và Alisher Usmanov, hai tỉ phú sở hữu hai câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea và Arsenal; Oleg Deripaska, người sở hữu công ty năng lượng EN+ vừa có cổ phiếu được niêm yếu trên sàn chứng khoán London từ tháng 11 năm ngoái (vụ việc đang gây ra tranh cãi vì lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia Anh).

Đan Nguyên

Thứ Ba, 13/03/2018 08:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện