Anh dọa đưa bằng chứng sốc sát hại Sergei Skripal

(Tin tức 24h) - Ông Boris Johnson khẳng định sẽ đưa bằng chứng chống lại Nga về vụ đầu độc cựu gián điệp Skripal tới Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

RT hôm 18/3 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson khẳng định Anh sẽ giao các bằng chứng về chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu Đại tá tình báo Nga Sergei Skripal cho cơ quan giám sát hóa chất của LHQ.

Phát biểu trên kênh Andrew Marr Show của đài BBC, ông Johnson nói các chuyên gia từ OPCW sẽ tới Anh vào ngày 19/3 để kiểm tra các mẫu chất độc.

Anh doa dua bang chung soc sat hai Sergei Skripal
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson

Ông Johnson tiếp tục cáo buộc Nga đã tạo ra và lưu giữ các chất độc thần kinh mang tên Novichok, tuyên bố Anh có "bằng chứng... được thu thập trong 10 năm qua" chứng minh được Moscow đã phát triển chất độc thần tinh "nhằm mục đích ám sát".

Ngoại trưởng Johnson nói rằng, phản ứng của Nga đối với vụ việc "không phải là phản ứng của một quốc gia thực sự tin rằng mình vô tội".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Những mẫu hóa chất này sau đó sẽ được chuyển đến các phòng thí nghiệm quốc tế có uy tín cao được chọn bởi OPCW để thử nghiệm. Kết quả dự kiến ​​sẽ mất ít nhất là hai tuần".

Thủ tướng Anh Theresa May trước đó tuyên bố rằng, Porton Down - cơ sở nghiên cứu quân sự của Anh - đã xác định chất độc được sử dụng trong cuộc tấn công cựu gián điệp Nga và con gái 33 tuổi là Novichok, một chất độc thần kinh được dùng ở cấp quân đội, từng được phát triển bởi các nhà khoa học Liên Xô để sử dụng cho quân đội NATO.

Việc xác định chất độc thần kinh Novichok và nguồn gốc của nó là tác nhân của vụ đầu độc đang trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu.

Trong khi đó, Nhà hóa học Vil Mirzayanov, người đã tiết lộ sự tồn tại của Novichok trong những năm 1990 và sau đó đào thoát sang Mỹ cho rằng dù đã bị các nhà khoa học nước ngoài lấy đi các tài liệu về nghiên cứu chất độc hóa học sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga vẫn có khả năng tiếp tục sản xuất hoặc nghiên cứu về sau này.

"Nga là nước đã phát minh ra chất độc. Họ có kinh nghiệm, biến nó thành vũ khí. Đây là đất nước đã hoàn toàn làm chủ được chu trình sản xuất chất độc" - ông Vil Mirzayanov nói.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ gặp các đối tác của họ tại EU và Tổng Thư ký NATO, Jens Stoltenberg tại Brussel vào ngày 19/3.

Ông Stoltenberg nói rằng, ông mong đợi phản ứng đáp trả các động thái của Nga sẽ được đánh giá lại tại Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 và cuộc tấn công vào cựu điệp viên Nga ở Salisbury (Anh) được thực hiện theo một khuôn mẫu của Nga đang "trở nên không thể đoán trước và hung hăng hơn".

Theo Thủ tướng Anh Theresa May, Chính phủ Anh sẽ xem xét các bước tiếp theo để đáp trả Nga "trong những ngày tới, cùng với các đồng minh và đối tác EU".

Anh doa dua bang chung soc sat hai Sergei Skripal
Băng ghế nơi ông Sergei Skripal và con gái được phát hiện bất tỉnh vì dính chất độc thần kinh.

Đáp trả lại các phản ứng của Anh cáo buộc Điện Kremlin đứng sau vụ đầu độc gián điệp hai mang Nga, Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov cũng nêu ra giải thiết của mình dù không có bằng chứng, cho rằng chính Anh mới là quốc gia đang sở hữu chất độc Novichok.

Theo đó, ông Chizhov cho rằng, khi một chất được xác định là chất độc thần kinh hoặc bất cứ chất gì bị nghi ngờ, thì nó phải được giữ lại trong phòng thí nghiệm để đối chiếu.

"Chúng ta đã biết, Porton Down - cơ sở quân sự lớn nhất nước Anh đã được tiếp xúc với các nghiên cứu vũ khí hóa học từ thời Liên Xô và nó thực sự chỉ các Salisbury - nơi xảy ra vụ đầu độc- 8 dặm" - ông Chizhov nói.

Dẫu vậy, ông Chizhov nói, điều đó không có nghĩa là ông không đổ lỗi cho Porton Down về vụ đầu độc Skripal bởi ông không có bằng chứng cho điều đó.

Ông Chizhov nhấn mạnh rằng, các cáo buộc của Anh đưa ra "dựa trên các giả định, dựa trên những nghi ngờ, được gây ra bởi cảm xúc". Trong khi, cựu điệp viên Sergei Skripal là một kẻ phản bội và "gần như bị lãng quên" ở nước Nga.

Còn trang thông tin điện tử của Chính phủ Anh cho biết, Porton Down đã sản xuất "số lượng rất nhỏ các tác nhân hóa học và sinh học" để các nhà khoa học "có thể phát triển các biện pháp đối phó y khoa hiệu quả".

Thông tin công khai khẳng định rằng, các tác nhân đó được lưu trữ an toàn và xử lý an toàn khi không còn cần thiết.

Bộ Ngoại giao Nga đã ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh khỏi Nga hôm thứ Bảy để phản ứng lại quyết định của Anh trục xuất số lượng tương đương các nhà ngoại giao Nga tại Anh sau cáo buộc Nga thực hiện vụ đầu độc Sergei Skripal.

Bộ cũng tuyên bố đã đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg và Hội đồng Anh ở Nga.

Các nhà ngoại giao Anh chỉ có một tuần để rời khỏi nước Nga. Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng các hành động của họ là "để phản ứng lại hành động khiêu khích của phía Anh và những cáo buộc vô căn cứ" chống lại Nga trong cuộc tấn công ở Salisbury.

Sơn Dương

Thứ Hai, 19/03/2018 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện