Anh lo lắng Nga vào Libya sẽ bóp nghẹt phương Tây

(Tin tức 24h) - Nếu Mát-cơ-va nắm quyền kiểm soát đường bờ biển của Libya có thể phương Tây sẽ bị bóp nghẹt bởi làn sóng di cư mới...

Tờ The Sun của Anh trích dẫn thông tin từ một quan chức tình báo, người đã báo cáo với Thủ tướng Theresa May rằng, Nga đang gửi quân và tên lửa vào Libya để “bóp nghẹt” phương Tây.

Theo báo cáo, mục tiêu chính của Mát-cơ-va là kiểm soát tuyến đường nhập cư bất hợp pháp lớn nhất vào châu Âu. The Sun cũng tiết lộ rằng có thể “hàng chục” sĩ quan quân đội Nga cũng như các lực lượng đặc biệt khác của Mát-cơ-va đã có mặt tại miền đông Libya. “Họ có lẽ đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và liên lạc”.

Theo nguồn tin, đã có hai căn cứ quân sự của Nga hoạt động tại các thành phố Tobruk và Benghazi. Tuy nhiên, quân đội Nga hiện đang sử dụng dưới lớp bình phong là công ty quân sự “Wagner Group”.

Quan chức tình báo giấu tên cũng khẳng định rằng, Nga đang cung cấp tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa hành trình Kalibr và hệ thống phòng không S300 của họ cho Libya.

Anh lo lang Nga vao Libya se bop nghet phuong Tay

Tờ The Sun khẳng định rằng Nga đứng về phía tướng Khalifa Haftar, người trước đó vào năm 2018 đã yêu cầu triển khai một căn cứ quân sự của Nga tại Libya.

Thông tin trên đã được xác nhận bởi người đứng đầu nhóm Liên lạc Nga tại Libya, Lev Dengov trong một cuộc phỏng vấn với kênh Youm7 của Ai Cập. Theo đó, tướng Haftar đã trực tiếp liên lạc với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu Mát-cơ-va lập một căn cứ quân sự tại nước này.

Hiện tại, chưa có sự hợp tác quân sự song phương chính thức nào giữa các lực lượng của tướng Haftar và quân đội Nga.

Mặc dù vậy, nếu Mát-cơ-va nắm quyền kiểm soát đường bờ biển của Libya có thể dẫn đến một làn sóng mới của người di cư băng qua Địa Trung Hải, theo một nguồn tin ẩn danh của Chính phủ Anh.

“Những gì Nga đang làm ở Libya tương tự như kịch bản đã xảy ra ở Syria và Crimea trước đó. Thực tế là chúng ta vô cùng dễ bị tổn thương bởi cả dòng chảy nhập cư và cú sốc dầu mỏ từ Libya”, nguồn tin giấu tên trên nhận xét.

The Sun cũng cho biết thêm, hải quân Nga ở một cản trên bờ biển Bắc Phi cũng sẽ mở rộng hoạt động tới Tây Địa Trung Hải lần đầu tiên trong nhiều năm và khả năng có thể đe dọa eo đến biển Gibraltar.

Chủ tịch ủy ban đối ngoại Commons Tom tuyên bố rằng các hành động của Nga là đáng báo động, nhưng cũng không ngạc nhiên.

“Đó là hành động cực kỳ đáng báo động. Nga muốn mở ra một mặt trận mới chống lại phương Tây ở Libya, nhưng điều đó không có gì ngạc nhiên. Không nghi ngờ gì nữa khi họ cố gắng khai thác các tuyến di cư trên khắp châu Phi. Chúng ta cần một phản ứng của chính phủ vì an ninh quốc gia”, vị chính trị gia Anh cho biết.

Hiện Nga chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào trước những cáo buộc của tờ báo Anh.

Tuy nhiên, trước đó, mẫu số chung cho mọi cáo buộc của truyền thông phương Tây khi khẳng định Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng tại Mỹ, Anh hay Hà Lan, cũng như trường hợp Skripal hay việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là chúng chưa bao giờ kèm theo bất kỳ một bằng chứng cụ thể nào.

  • Như Ý

Thứ Tư, 10/10/2018 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện