Anh nhắc lại hóa chất Novichok, Moscow phản pháo

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga phản pháo về mối đe dọa hóa học của Nga từ các nước phương Tây.

Thông tấn TASS của Nga ngày 13/4 dẫn một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Moscow coi những tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đối với mối đe dọa vũ khí hóa học của Nga là "một sự dối trá đầy khiêu khích".

Anh nhac lai hoa chat Novichok, Moscow phan phao
Vụ đầu độc Sergei Skripal và Yulia Skripal được cho là do Novichok được điệp viên Nga tiến hành.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga, các quốc gia phương Tây liên tục cáo buộc Moscow là nhà sản xuất vũ khí hóa học Novichok.

"Cho đến khi phía Anh đưa ra các bằng chứng và bắt đầu hợp tác với Nga trong các phạm vi pháp lý, tất cả các cáo buộc của London sẽ đều bị coi là những sự dối trá khiêu khích, nhằm đưa ra ý kiến sai lệch về sự kiện Salisbury trong cộng đồng" - tuyên bố của Bộ này nhấn mạnh.

Theo tuyên bố, Nga chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về số phận của cựu điệp viên hai mang Sergei và Yulia Skripal - hai người đã "biến mất" khỏi công chúng một năm về trước sau các cáo buộc bị đầu độc bằng chất Novichok mà may mắn sống sót.

"Chúng tôi kêu gọi London phát động một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về vấn đề này" - tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga cho thấy phản ứng rõ ràng trước những lời nhận định của Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trên Twitter cá nhân cho rằng: lập trường của Nga về vũ khí hóa học có thể gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác và những sự cố tương tự Salisbury chắc chắn sẽ xảy ra ở những thành phố khác trên thế giới.

Canada, Hà Lan và Mỹ trước đó đã đưa ra một sáng kiến nhằm đưa chất hóa học tên là "Novichok" vào danh sách hóa chất cấm của tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW). 

Nga đã không cản trở quyết định này, nhưng đã đưa ra tuyên bố phản đối quyết định của Hội đồng điều hành OPCW và từ chối mọi liên quan đối với quyết định trên.

Tại một cuộc họp vào tháng 2 của Hội đồng điều hành OPCW ở Hague, Nga đã kêu gọi bổ sung 5 dòng hóa chất bao gồm các chất Novichok, vào danh sách vũ khí hóa học được kiểm soát (CWC) của Hiệp hội vũ khí hóa học nhưng sáng kiến ​​này đã bị từ chối, theo TASS.

Vụ việc xảy ra tại Salisbury được phía Anh cáo buộc do các điệp viên tình báo Nga thực hiện. Hai người đàn ông đã mang theo chất độc Novichok trong một chai nước hoa và bay tới Salisbury.

Mục tiêu của "chiến dịch" là nhằm trừ khử cựu sĩ quan tình báo quân đội Nga Sergei Skripal, bị kết án tại Nga vì tội làm gián điệp cho Anh và con gái của ông, Yulia Skripal. Hai người được xác định đã tiếp xúc với một chất độc thần kinh Novichok ở Salisbury.

Chính phủ Anh tuyên bố rằng Nga "rất có thể" đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, London không có bằng chứng.

Moscow bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, đồng thời bổ sung rằng các chương trình phát triển chất này chưa từng tồn tại ở Liên Xô hoặc Nga.

hòng thí nghiệm hóa học quân sự của Anh tại Porton Down cũng đã thất bại trong việc xác định nguồn gốc của chất gây độc cho hai cha con nhà Skripal.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 13/04/2019 17:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện