Anh ra luật chặn đường thở của Huawei

(Tin tức 24h) - Công ty viễn thông nào của Anh sử dụng thiết bị của Huawei cũng bị phạt tiền tới 10% doanh thu hoặc 100.000 bảng Anh (hơn 3 tỷ đồng).

Reuters đưa tin, giới lập pháp Anh vừa đệ trình Dự luật Viễn thông (An ninh) hôm 24/11, thúc đẩy các tiêu chuẩn bảo mật của các mạng viễn thông ở nước này, đồng thời loại bỏ mối đe dọa từ các nhà cung cấp có rủi ro cao.

Anh ra luat chan duong tho cua Huawei
5G sẽ tạo ra một thế giới kết nối nhanh hơn, tốt hơn - nhưng nó sẽ đi kèm với các mối đe dọa bảo mật lớn hơn

Theo đó, các công ty viễn thông của Anh có thể bị phạt tới 10% doanh thu hoặc 100.000 bảng Anh (133.140 USD, hơn 3 tỷ đồng) mỗi ngày nếu vi phạm lệnh cấm sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất.

Chính phủ cho biết các tiêu chuẩn an ninh khắt khe hơn trong dự luật cũng sẽ giúp bảo vệ Anh khỏi các cuộc tấn công mạng tiềm tàng từ các quốc gia và tội phạm.

Cơ quan quản lý Ofcom sẽ được giao nhiệm vụ giám sát và đánh giá tính bảo mật của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Dự luật nhằm kiểm soát rủi ro từ các nhà cung cấp có rủi ro cao khác trong tương lai, áp dụng các hình phạt cứng rắn vào các công ty viễn thông vi phạm quy tắc.

Hiện Chính phủ Anh cho biết các mạng di động không được mua thiết bị Huawei 5G mới từ đầu năm 2021 và sau đó phải gỡ bỏ bất kỳ thiết bị nào đã lắp đặt trước năm 2027.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng đề nghị các bộ trưởng nên cân nhắc đưa thời hạn cuối cùng đến năm 2025 nếu quan hệ với Trung Quốc xấu đi hoặc áp lực từ Mỹ và các đồng minh khác khiến điều đó trở nên cần thiết.

Trước đó vào tháng 7, Anh đã quyết định cấm sử dụng Huawei trong mạng 5G từ cuối năm 2027 vì lo ngại rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công nghệ chip có nghĩa là công ty Trung Quốc sẽ không phải là nhà cung cấp đáng tin cậy.

Hôm 8/10, Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Anh tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy Huawei thông đồng với nhà nước Trung Quốc. Qua đó, Anh có thể cần phải loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei sớm hơn kế hoạch.

“Phương Tây phải khẩn trương đoàn kết để tạo đối trọng với sự thống trị công nghệ của Trung Quốc” - Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Anh thông báo, đồng thời nói thêm rằng sự phát triển có thể thúc đẩy Anh loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G sớm nhất vào năm 2025.

Theo BBC, Ủy ban quốc phòng công bố phát hiện của mình dựa trên lời các học giả, chuyên gia an ninh mạng và những người trong ngành viễn thông cùng một số nhà phê bình kỳ cựu.

Báo cáo trích dẫn lời một nhà đầu tư mạo hiểm tuyên bố Chính phủ Trung Quốc "đã tài trợ cho sự phát triển của Huawei khoảng 75 tỉ USD (57 tỉ bảng Anh) trong 3 năm qua", cho phép hãng này phá giá các sản phẩm của mình để bán với giá thấp "một cách nực cười".

Một nhà nghiên cứu về các bất thường của công ty ở Trung Quốc cáo buộc rằng Huawei đã "tham gia vào nhiều hoạt động tình báo, an ninh và sở hữu trí tuệ" dù liên tục phủ nhận.

Ủy ban kết luận: “Rõ ràng là Huawei có mối liên hệ chặt chẽ với nhà nước Trung Quốc và đảng Cộng sản Trung Quốc, bất chấp những tuyên bố của họ ngược lại. Điều này được chứng minh bằng mô hình sở hữu của Huawei và các khoản trợ cấp mà nó đã nhận được".

Bộ trưởng Kỹ thuật số Anh - Oliver Dowden cho biết lợi ích của mạng 5G và cáp quang chỉ có thể thành hiện thực nếu chúng an toàn, linh hoạt.

Ông nói: “Dự luật mang tính đột phá này sẽ mang lại cho Vương quốc Anh một trong những chế độ an ninh viễn thông khắc nghiệt nhất trên thế giới và cho phép chúng tôi thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ mạng của mình”.

Trước phản ứng từ Chính phủ Anh và về dự luật, Huawei cho biết rất thất vọng khi Chính phủ Anh đang tìm cách loại họ khỏi việc triển khai 5G.

Phó Chủ tịch Huawei - Victor Zhang nói: “Quyết định này có động cơ chính trị và không dựa trên đánh giá công bằng về các rủi ro. Nó không phục vụ lợi ích tốt nhất của bất kỳ ai vì sẽ đưa nước Anh vào làn sóng kỹ thuật số chậm và gây rủi ro cho chương trình nghị sự của chính phủ".

Kim Hoa

Thứ Ba, 24/11/2020 18:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện