Ba Lan tố Nga làm sai lệch lịch sử thế chiến

(Tin tức 24h) - Ban Lan cho rằng thông tin Bộ Quốc phòng Nga công bố làm cho người dân nước này tin rằng những người lính Hồng quân chỉ làm nhiệm vụ giải phóng.

Tờ Sputnik ngày 28/7 dẫn nguồn tin từ Viện Tưởng niệm Quốc gia Ba Lan (IPN) cho biết, Bộ Quốc phòng Nga công bố tài liệu về việc Hồng quân Liên Xô giải phóng Ba Lan làm sai lệch lịch sử chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo IPN tài liệu mà Bộ Quốc phòng Nga công bố hồi tuần trước nhằm làm cho người dân Ba Lan tin rằng những người lính Hồng quân chỉ làm nhiệm vụ giải phóng.

“Việc tri ân Hồng quân Liên Xô và lời kêu gọi giúp đỡ quân đội Liên Xô trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít, thường thấy trong các tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga là phản ứng giai đoạn hoặc cục bộ của người dân đã quá mệt mỏi vì sự chiếm đóng của Đức”, nguồn tin cho hay.

Ba Lan to Nga lam sai lech lich su the chien
Ban Lan cho rằng thông tin Bộ Quốc phòng Nga công bố làm cho người dân nước này tin rằng những người lính Hồng quân chỉ làm nhiệm vụ giải phóng.

Trước đó, hôm 18/7, Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật thư cảm tạ của Thiếu tướng Zygmunt Berling, chỉ huy Sư đoàn 1 Ba Lan gửi Losif Stalin với nội dung “Giải phóng Ba Lan. Cái giá phải trả cho chiến thắng”.

Trong bức thư này, vị tướng người Ban Lan bày tỏ: “Vào đêm trước khi ra mặt trận của Sư đoàn 1 Ba Lan mang tên Tadeusha Kostyushko, tôi muốn nhân danh mình và thay mặt cho sĩ quan và quân nhân gửi lời cảm ơn chân thành đối với việc chăm sóc và quan tâm mà ông dành cho lực lượng vũ trang Ba Lan của chúng tôi  ở Liên Xô”.

Trong bức thư, Thiếu tướng Zygmunt Berling cho rằng quân đội Ba Lan sẽ không bao giờ quên điều đó. Ở trong trái tim của người dân nước này sẽ luôn hiện hữu lòng biết ơn sâu sắc nóng bỏng đối với đồng minh Liên Xô vĩ đại, đã thực sự giúp đỡ Ba Lan tại thời điểm khó khăn.

Ba Lan to Nga lam sai lech lich su the chien
Giữa Ba Lan và Nga đang nảy sinh nhiều vấn đề bất đồng xung quanh các di tích Xô-viết.

Vị tướng người Ba Lan bày tỏ hân hạnh vì đã có cơ hội chiến đấu cùng với quân đội Hồng quân anh hùng, các sĩ quan và chiến sĩ Liên Xô bao phủ bản thân bằng chiến thắng lịch sử vinh quang trong cuộc đấu tranh vì Stalingrad, Orel và Belgorod.

"Dòng máu của chúng tôi đổ trên mặt trận trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung, mãi mãi củng cố quan hệ hữu nghị của nhân dân Ba Lan và nhân dân Liên Xô”, ông Berling nhấn mạnh.

Thời gian gần đây giữa Ba Lan và Nga đang nảy sinh nhiều vấn đề bất đồng xung quanh các di tích Xô-viết.

Hôm 17/7, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký duyệt đưa sửa đổi vào đạo luật trong đó cho phép phá hủy các di tích Xô-viết trong cả nước.

Ngay lập tức, ông Dmitry Novikov, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Nga tuyên bố Moskva sẽ xem xét có nghị quyết đáp trả đạo luật mà Tổng thống Ba Lan đã ký.

“Sẽ có thông điệp gửi các nghị sĩ và các tổ chức Quốc hội, sẽ phát biểu quan điểm, lập trường, gắn với sự việc đáng bất bình  kể trên và không chấp nhận hành động như vậy”, ông Novikov nhấn mạnh.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Nga cũng yêu cầu chính quyền Ba Lan truy tìm và trừng phạt những người chịu trách nhiệm vì sự xúc phạm di tích tượng đài được đặt trên ngôi mộ chung của những người lính Xô Viết ở làng Przysieka.

Theo Bộ ngoại giao Nga, ngôi sao đỏ gắn trên tượng đài tưởng niệm những người lính đã hi sinh vào năm 1945 trong khi chiến đấu với Đức quốc xã ở thành phố Krzyz đã bị giật ra dù trước đó có nhiều báo cáo khẳng định nghĩa trang được bảo vệ cẩn thận.

Hoàng Sơn

Thứ Bảy, 29/07/2017 07:56

Sự Kiện