Báo Israel: S-300 Syria ngừng hoạt động

(Tin tức 24h) - Trang Israel Defense vừa tiết lộ thông tin bất ngờ về tình trạng hoạt động của những hệ thống phòng không S-300 Syria.

Thông tin được đưa ra khi dựa vào những thông tin tình báo Israel thu thập được. Cụ thể, những hệ thống này hoàn toàn không gây nguy hiểm nào cho hoạt động của Tel Aviv vì chúng đã bị tắt chế mọi chế độ và không trong trạng thái hoạt động.

Tuyên bố của phía Israel càng có cơ sở hơn bởi trước đó không lâu, Công ty ảnh vệ tinh ISI của nước này cũng đã công bố những bức ảnh về trận địa phòng không Syria nơi có triển khai S-300 và khẳng định, những vũ khí chưa trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

Bao Israel: S-300 Syria ngung hoat dong
Hệ thống S-300.

Không những vậy, truyền thông Israel còn dẫn thông tin từ lực lượng đối lập Syria cho rằng, trong cuộc hội đàm mới đây giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu, Moscow đã đồng ý hạn chế khả năng hoạt động của tổ hợp S-300 chuyển giao cho Syria.

Tuy nhiên, những thông tin được truyền thông Israel đăng tải chưa nhận được bất cứ xác nhận nào từ phía Nga và Syria.

Điều bất ngờ là ngay trước khi Tel Aviv đăng tải loạt thông tin này, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã triển khai hệ thống radar thế hệ mới đến hỗ trợ S-300 Syria và S-400 trước các cuộc tấn công đường không.

Quyết định triển khai radar 48YA6-K1 Podlet-K1 được Nga đưa ra nhằm hỗ trợ lực lượng phòng không Syria và tăng cường khả năng chống lại nguy cơ từ các cuộc tấn công đường không của Israel nhằm vào hệ thống S-300 Syria và bảo vệ S-400 Nga triển khai tại quốc gia Trung Đông này.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, không chỉ làm vệ sĩ cho S-300/400, những đài radar này còn được triển khai bên cạnh hệ thống phòng không Pantsir-S1 - vũ khí từng bị Israel phá hủy bằng máy bay tấn công không người lái cảm tử.

Theo những thông tin ít ỏi được Nga tiết lộ, 48Ya6-K1 Podlet-K1 là hệ thống radar bắt máy bay cực thấp, rất hiệu quả trong việc phát hiện máy bay không người lái cỡ nhỏ như loại tấn công cảm tử và rất nhạy bắt các tên lửa hành trình.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 13/03/2019 10:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện