Bí ẩn vụ Salisbury sẽ không được hé lộ?

(Tin tức 24h) - Con gái cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ không về Nga, bí mật Salisbury không được hé lộ.

Yulia Skripal - con gái cựu điệp viên tình báo Nga - bị ngộ độc tại Salisbury hồi tháng 3 năm ngoái đang tìm cách từ bỏ các ràng buộc của cô ở Nga.

Bi an vu Salisbury se khong duoc he lo?
Yulia Skripal sẽ không trở về Nga.

Theo người chị họ của cô này - Victoria Skripal, Yulia đang bán hết các tài sản mà cô có ở Nga.

Izvestia dẫn lời cô Victoria cho biết: "Yulia Skripal có thể sẽ sớm ra công bố công khai về việc cô ấy sẽ không trở về Nga sau mọi chuyện xảy ra. Theo như tôi biết, một người bạn của Yulia đang rao bán căn hộ của cô ấy ở Nga và đây là điều cuối cùng ràng buộc Yulia với quê hương".

Yulia cũng đã bán chiếc xe của mình bằng giấy ủy quyền và cũng đang tìm kiếm chủ sở hữu mới cho chú chó của mình, theo Victoria.

Lần cuối cùng Victoria nói chuyện với Yulia là tháng 7 năm ngoái. Sau đó, không còn ai trả lời các cuộc gọi và tin nhắn của cô nữa.

Trước đó, vào tháng 9/2018, cô Victoria đã nói rằng, Yulia dường như sẽ trở lại Nga ngay khi cha cô phục hồi sau vụ ngộ độc ở Salisbury. Căn nhà, bạn trai và cả con vật nuôi yêu thích của cô Yulia đều ở Nga.

Khả năng Yulia Skripal không trở lại Nga có thể biến vụ việc ở Salisbury chìm vào bí mật mãi mãi.

Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc của Chính phủ Anh cho rằng, vụ đầu độc hai cha con nhà Skripal là lệnh của chính quyền Nga, thậm chí có thể từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây có thể là vụ việc được lên kế hoạch từ trước và hai người đàn ông được cho là hung thủ đã trực tiếp tấn công hai cha con Skripal là Anatoliy Chepiga và Alexander Mishkin có cả một ekip đứng sau lên kế hoạch.

Hai người đàn ông Nga bị cáo buộc đã mang theo chất độc thần kinh cực mạnh là Novichok lên máy bay từ Moscow sang London và tới Salisbury để thực hiện vụ đầu độc.

Novichok được tình báo Anh và Chính phủ Anh cáo buộc là sản phẩm hóa học của Nga. Tuy nhiên, họ không có bất cứ căn cứ nào chứng minh rằng đây là sản phẩm của Nga.

Moscow cho rằng, nếu chất độc mà Chính phủ Anh đặt tên Novichok thực sự là một chất độc quân sự cực độc được quân đội Nga phát triển thì Yulia Skripal và Sergei Skripal không có cơ hội nào sống sót. Bất cứ ai tiếp cận, sơ cứu nạn nhân của chất độc thần kinh quân sự của Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sinh mạng và thậm chí môi trường ở đó còn bị nhiễm độc nghiêm trọng.

Anh đã tiến hành một vụ tẩy rửa chất độc quy mô lớn ở Salisbury vì sự nguy hiểm của Novichok. Tuy nhiên, chính quyền ở Salisbury lại tổ chức khen thưởng giải Người hùng địa phương ở Salisbury cho Abigail McCourt (16 tuổi) vì đã hỗ trợ sơ cứu Sergei Skripal và Yulia Skripal. Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên ở đây, vào thời điểm phát hiện hai cha con nhà Skripal ngã gục ở công viên, Abigail McCourt và mẹ là Đại tá Alison McCourt- người là đứng đầu bộ phận điều dưỡng của Quân đội Anh đều có mặt.

Thông tin này chỉ bị rò rỉ sau 10 tháng xảy ra vụ ngộ độc.

Nga đã nhiều lần bày tỏ muốn tiến hành cuộc điều tra chung với Anh và các bên quốc tế để làm sáng rõ các cáo buộc nhằm vào họ tuy nhiên Anh đã liên tục từ chối sự tham gia điều tra của Moscow.

Phòng thí nghiệm Porton Down của Quân đội Anh có vị trí rất gần so với địa điểm xảy ra vụ việc. Chỉ một ngày sau khi hai cha con Skripal được sơ cứu, Porton Down đã nhanh chóng xác định được tác nhân vụ ngộ độc là chất độc thần kinh Novichok. Điều này đã góp phần rất lớn cho các bác sĩ Salisbury để có phác đồ điều trị thích hợp và cứu sống cả hai cha con.

Phía Anh đã khẳng định chất độc thần kinh được sử dụng là Novichok dù họ tuyên bố không có các tài liệu về chất này.

Huy Vũ

Thứ Hai, 20/05/2019 09:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện