Biến chuyển lớn: Nhật vừa thông qua dự luật an ninh mới

(Tin tức 24h) - Ngày 16/7, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh mới, trong đó cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài.

Phát biểu trước báo giới sau khi thông qua dự luật trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định dự luật này có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ sinh mạng của các công dân Nhật Bản và ngăn chặn một cuộc chiến tranh trong bối cảnh môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang ngày càng nghiêm trọng.

Bien chuyen lon: Nhat vua thong qua du luat an ninh moi
Chính quyền của Thủ tướng Abe đang tiến rất gần tới đích trong việc thực hiện Quyền phòng vệ tập thể dựa trên việc sửa đổi Hiến pháp.

Điểm mới trong Luật an ninh lần này có thêm điều khoản quy định đối phó trực tiếp với những hành động tấn công từ bên ngoài đe dọa an ninh Nhật Bản, đồng thời cũng cho phép Nhật Bản sẽ có quyền thực hiện Quyền phòng vệ tập thể dưới những yêu cầu cụ thể khi sử dụng lực lượng phòng vệ ở nước ngoài.

Hơn thế nữa Luật an ninh mới còn bổ sung điều khoản mở rộng quyền hạn thực hiện nhiệm vụ và sử dụng vũ khí của lực lượng phòng vệ. Tuy nhiên, điều khoản này cũng nhấn mạnh thêm điều kiện phái cử lực lượng phòng vệ ra nước ngoài cần được Quốc hội thông qua.

Liên minh cầm quyền đã thúc đẩy dự luật an ninh gây tranh cãi tại Hạ viện, một động thái giúp Chính quyền của Thủ tướng Abe tiến thêm một bước đến gần mục tiêu mở rộng vai trò của Lực lượng phòng vệ (SDF) ở nước ngoài, nhằm siết chặt liên minh với Mỹ.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các đảng đối lập và lo ngại ngày càng tăng của công chúng, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh Mới (NKP) vẫn đưa dự luật vào bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Hạ viện.

Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) và đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu để phản đối việc thông qua dự luật này.

Báo Jiji của Nhật Bản bình luận việc Hạ viện thông qua dự luật là một dấu ấn lớn trong việc thay đổi chính sách an ninh của Nhật kể từ sau chiến tranh Thế giới thứ 2.

Dự luật sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào kỳ họp ngày 27/9 tới. Ngay cả trong trường hợp Thượng viện không thông qua, sau 60 ngày, dự luật này sẽ được chuyển lại Hạ viện và trở thành luật nếu trong lần thứ hai này có ít nhất 2/3 hạ nghị sĩ bỏ phiếu thuận.

Hiện liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang chiếm đa số tuyệt đối ở Hạ viện, nên dự luật này rất có thể sẽ được thông qua.

Rõ ràng, chính quyền Abe đang tiến rất gần tới đích trong việc thực hiện Quyền phòng vệ tập thể dựa trên việc sửa đổi Hiến pháp.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 16/07/2015 16:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện