Bộ trưởng Argentina: ARA San Juan bị đánh chìm bằng vụ nổ

(Tin tức 24h) - Argentina vừa ra tuyên bố chính thức giải đáp thắc mắc bấy lâu nay về nguyên nhân thực sự khiến tàu ngầm ARA San Juan bị chìm hồi cuối năm 2017.

Ngày 14/3, tờ Buenos Aires Times của Argentina dẫn tuyên bố chính thức của Chuẩn Đô đốc David Burden – Tổng Giám đốc Trang thiết bị của Hải quân Argentina cho biết, tàu ngầm ARA San Juan bị chìm vì tác động của một vụ nổ.

Ông này khẳng định: "Chắc chắn có một vụ nổ và đây là nguyên nhân khiến tàu ngầm ARA San Juan bị chìm". Mặc dù vậy, ông David Burden không cho biết vụ nổ do vũ khí hay vật liệu nổ nào gây ra.

Được biết, hồi tháng 11/2018, Công ty Ocean Infinity của Mỹ, chuyên về các công nghệ khác nhau để tiến hành các hoạt động dưới nước tuyên bố đã tìm thấy chính xác vị trí ARA San Juan bị chìm.

Bo truong Argentina: ARA San Juan bi danh chim bang vu no
Tàu ngầm ARA San Juan.

Được biết, trong suốt một năm (tính đến thời điểm tìm thấy), lực lượng tìm kiếm của Argentina, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã nỗ lực tìm kiếm San Juan. Thời kỳ cao điểm của chiến dịch tìm kiếm, Mỹ đã huy động gần như tất cả những hệ thống tối tân của mình vào cuộc.

Tại thời điểm đó, Hải quân Mỹ đã điều máy bay tuần tra săn ngầm tối tân nhất của lực lượng này là P-8A Poseidon để phục vụ công tác tìm kiếm tàu ngầm San Juan của Argentina mất tích từ hôm 15/11/2017 ở ngoài khơi nước này.

Tại thời điểm đó, Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Enrique Balbi cho biết, chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích đã được nâng cấp lên thành chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu khiến việc xác định vị trí con tàu trở nên rất khó khăn.

Để tăng cường hiệu quả cho chiến dịch tìm kiếm, máy bay săn ngầm P-8A Poseidon đã chính thức tham gia tìm kiểm bởi công nghệ của nó có thể "hỗ trợ sứ mệnh ở nhiều khía cạnh khác nhau, trên một vùng biển rộng lớn.

Cùng với P-8A, Mỹ còn triển khai cả robot ngầm Bluefin 12D và đề nghị triển khai phi cơ thám hiểm NASA P-3 cùng tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. Các quốc gia khác cũng tham gia hỗ trợ Argentina gồm Brazil, Uruguay, Chile, Peru, Anh và Nam Phi.

Lực lượng được huy động này được so sánh với chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích vào tháng 3/2014 trên đường bay từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bất chấp lực lượng hùng hậu được triển khai làm nhiệm vụ nhưng phải mất đúng một năm, vị trí chính xác của tàu San Juan mới được xác định.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 15/03/2019 13:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện