Bộ trưởng Đức: Không thể dừng Nord Stream 2

(Tin tức 24h) - Cùng với việc khẳng định cần Nord Stream 2, Đức cũng đã có cách đáp trả Nghị viện châu Âu (EP) về Nord Stream 2.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RND của Đức, Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho biết, sau khi từ bỏ các nhà máy nhiệt điện và nhà máy điện hạt nhân, Đức sẽ cần khí đốt cho giai đoạn chuyển tiếp trước khi Berlin chuyển hoàn toàn sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Nhưng do Đức gần như không có dự trữ khí đốt, do đó nước này phụ thuộc vào nhập khẩu và Nord Stream 2 được coi như cứu tinh của Đức lúc này. Quyết định xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 được đưa ra cách đây 4 năm. Dự án gần như đã sẵn sàng và đã được phê duyệt từ quan điểm pháp lý.

Bo truong Duc: Khong the dung Nord Stream 2
Dự án Nord Stream 2.

"Nếu chúng tôi dừng dự án ngay bây giờ, thì theo quan điểm của các quyết định pháp lý, chúng tôi sẽ phá luật lệ và chúng tôi có thể mong đợi một khiếu nại pháp lý", bà Svenja nói.

Ngay trước khi bà Svenja đưa ra tuyên bố trên, EP đã thông qua nghị quyết yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) và Nga dừng việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên gây tranh cãi Nord Stream 2.

Tuyên bố của EP nêu rõ, quan hệ giữa châu Âu và Nga liên tục xấu đi trong những năm qua, các nước EU nên xem xét kỹ trong việc hợp tác với Nga trên các lĩnh vực ngoại giao và xây dựng, bao gồm cả dự án Nord Stream 2.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh EU không nên tiếp tục tiếp nhận các khoản đầu tư không rõ nguồn gốc từ Nga. Nghị quyết của Nghị viện châu Âu được thông qua trong bối cảnh chính khách đối lập người Nga Alexei Navalny đã bị Nga bắt khi về nước.

Các thành viên của Nghị viện châu Âu yêu cầu các nước thành viên EU áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với các cá nhân và cơ quan liên quan của Nga.

Đáp trả yêu cầu của EP, người đứng đầu Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), ông Armin Laschet đã lên tiếng về việc Nghị viện Châu Âu yêu cầu Liên minh châu Âu ngừng xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, về việc bắt giữ chính khách đối lập Nga Alexei Navalny.

Ông Zeitung cho rằng, việc thực hiện dự án Nord Stream 2 không nên phụ thuộc vào tình hình với việc bắt giữ Navalny. Các lập luận chính sách đối ngoại của những người chỉ trích dự án là không có cơ sở, đặc biệt là liên quan đến các lợi ích địa chiến lược của Ukraine, vì chính phủ Đức đã tính đến các lợi ích đó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó cũng nói rằng quan điểm của bà về Nord Stream 2 không thay đổi. Bà Merkel cũng nhắc lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án là không phù hợp, nhưng bà bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán với chính quyền mới của Mỹ về chủ đề đường ống.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo các chính trị gia nước ngoài bình luận về tình hình với Navalny nên tôn trọng luật pháp quốc tế và đối phó với các vấn đề quốc gia của Nga.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh, Moscow không có ý định lắng nghe những tuyên bố từ nước ngoài về Navalny, nhưng ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước.

Mặc dù vậy, ông Peskov thừa nhận dự án Nord Stream 2 đang phải đối mặt với sức ép "tàn nhẫn và trái pháp luật" từ Mỹ. Ông Peskov bày tỏ, thật là một điều đáng tiếc khi chính sách gây sức ép này vẫn đang tiếp tục và thậm chí ngày càng gia tăng.

Người phát ngôn khẳng định, Điện Kremlin đang xem xét các hành động chống lại dự án của Washington và đang tìm cách để hoàn thành dự án bất chấp áp lực từ các lệnh trừng phạt.

  • Thanh Hà

Chủ Nhật, 24/01/2021 18:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện