Các nhà sản xuất LNG đứng trước nguy cơ cắt giảm

(Tin tức 24h) - Giá dầu đã ở mức âm khiến thị trường năng lượng toàn cầu hoảng loạn, các nhà sản xuất LNG cũng đang đứng trước nguy cơ tương tự.

RT mới đây có bài bình luận cho rằng, thị trường khí đốt tự nhiên đang biểu hiện các  nguy cơ bước đi giống như thị trường dầu mỏ cách đây vài tuần.

Cac nha san xuat LNG dung truoc nguy co cat giam
Ngành LNG đứng trước các nguy cơ khó khăn thực sự. Ảnh minh họa: Global Look Press

Qatar, nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, có thể sẽ sớm phải cân nhắc đến việc giảm sản lượng sản xuất, kiềm chế sản lượng, mạo hiểm giảm giá và tìm kiếm thị trường mới - một kịch bản tương tự với các nhà sản xuất LNG khác gồm Úc, Mỹ, Nga và Na Uy.

Theo tờ báo, Qatar hồi tháng 2 đã bắt đầu tìm kiếm các nhà nhập khẩu ở Bắc Âu xa xôi sau khi đại dịch COVID-19 đã bắt đầu tác động mạnh đến các thị trường châu Á tiềm năng của Qatar. Nhưng sau đó, chính châu Âu cũng đã bắt đầu "cảm thấy sức nóng" của cuộc khủng hoảng dịch bệnh và nhu cầu năng lượng đã giảm ở mức kỷ lục vào tháng 4.

Qatar Oil đã phải chọn cách lưu trữ LNG dư thừa tại nhà ga nhập khẩu Zeebrugge của Bỉ để chờ thị trường khởi sắc trở lại.

Cũng giống như trong lĩnh vực dầu mỏ, kho lưu trữ LNG đang ngày càng nhanh chóng bị lấp đầy. 17 siêu tàu chứa đầy LNG đang neo đậu ở ngoài khơi bờ biển tiểu vương quốc này. Chưa kể, chi phí thuê tàu và lưu trữ LNG cũng rất tốn kém, chi phí cao hơn nhiều so với lưu trữ dầu thô, dẫn tới tổn thất mỗi ngày lên tới 0,07 - 0,15%.

Chi phí sản xuất LNG của Qatar đã ở mức rất thấp, thấp hơn so với các nhà sản xuất khí hóa lỏng khác như của Nga và họ vẫn tiếp tục duy trì sản lượng sản xuất bất chấp biến động trên thị trường. RT cho biết, Qatar đã cùng với 2 gã khổng lồ khác trên thị trường khí hóa lỏng là Úc và Mỹ, đã duy trì tỷ lệ sản xuất gần 100% trong những thời điểm khó khăn này.

Lựa chọn cắt giảm sản lượng theo như cách Nga và Saudi Arabia đã làm theo cơ chế OPEC+ có thể sẽ là cách mà Qatar sẽ không tính đến. Bloomberg cho rằng, nếu cắt giảm sản lượng sản xuất, Qatar sẽ để mất "ngôi vương" đã tồn tại lâu nay là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới.

Nhưng nếu Qatar giảm giá để đảm bảo doanh số, họ có thể sẽ khiến giá LNG trên thị trường bắt đầu biến động, trở về mức 0, thậm chí mức âm như giá dầu mỏ từng ghi nhận vào tháng 4 ở Mỹ.

Thierry Bros, một cộng tác viên năng lượng tại Trung tâm nghiên cứu Nga và Âu-Á của Đại học Harvard cho biết, giá cả tương đối minh bạch của châu Âu từ lâu đã làm cho nơi đây trở thành một điểm đến ưa thích cho lưu trữ hàng hóa. Bây giờ, với nhu cầu sụt giảm, nhiều khí đốt sẽ được đưa vào các cơ sở lưu trữ, và những thứ đó đang được lấp đầy nhanh chóng.
 
Việc giao hàng của Qatari LNG đến tây bắc châu Âu đạt đỉnh vào tháng Tư. Một đoàn gồm bốn tàu chở dầu đã đến trong ba tuần qua tại nhà ga nhập khẩu Zeebrugge của Bỉ, nơi Qatar Oil thuộc sở hữu nhà nước đã đặt toàn bộ công suất nhập khẩu cho đến năm 2044.

Liên minh Gas Quốc tế hồi tháng 4 cho biết, thặng dư LNG toàn cầu có thể tiếp tục tồn tại cho đến giữa thập kỷ này, có nghĩa là những nhà sản xuất đang đẩy mạnh hoạt động đến quá ngưỡng nhu cầu cần thiết.

LNG là khí đã được làm lạnh thành chất lỏng, sau đó các nhà sản xuất có thể xuất khẩu đến các điểm đến xa mà không cần đường ống. Ở Mỹ, sản xuất LNG có chi phí cao hơn Qatar và họ có khả năng sẽ phải cắt giảm sản lượng sau khi khách hàng đã hủy một số lô hàng được giao cho tháng 6.

Na Uy và Nga, các nhà sản xuất LNG nhỏ hơn, đồng thời cũng đã cắt giảm xuất khẩu khí đốt của họ. Nga đã cắt giảm xuất khẩu khí đốt sang châu Âu.

Xuất khẩu khí đốt tự nhiên qua đường ống của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Gazprom đã giảm gần một phần năm trong quý đầu tiên của năm nay do nhu cầu yếu. Theo nguồn tin này, xuất khẩu từ Gazprom sang châu Âu, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, đạt gần 40 tỷ mét khối trong ba tháng đầu năm 2020, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước.

Gazprom, chiếm khoảng 35% thị trường khí châu Âu, hiện chưa bình luận gì về lượng xuất khẩu LNG của họ trong quý đầu tiên.

Công ty cho biết họ dự kiến ​​xuất khẩu khí đốt tự nhiên sẽ giảm khoảng 16% trong năm nay sau khi cuộc khủng hoảng virus corona  tấn công khiến nhu cầu dầu khí toàn cầu giảm mạnh.

Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho Liên minh châu Âu (EU), cả trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019. Nhưng thị phần của các nhà cung cấp khác ngoài Nga, Na Uy Algeria, Qatar và Nigeria, đã tăng từ 4,8% trong năm 2018 lên 8,8% trong nửa đầu năm 2019. Mỹ được cho là nhà xuất khẩu đang tích cực thúc đẩy thị trường châu Âu.

Ngoài châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là khách hàng lớn của Nga nhưng hiện cũng đang tìm kiếm việc nhập khẩu LNG từ Mỹ.

Tình trạng hiện nay khó khăn cho các công ty năng lượng Nga bởi bên cạnh giá dầu thấp, khí đốt Nga giảm xuất khẩu sang châu Âu thì thị phần LNG cũng bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh từ nhiều đối thủ đáng gờm khác.

Dẫu vậy, nhà phân tích năng lượng Nga Alexander Sobko đưa ra ý kiến trong một bài viết của hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti cho rằng, sự sụp đổ giá dầu sẽ không kéo khí đốt của Nga xuống. Ông Sobko lập luận rằng phần lớn các hợp đồng LNG dài hạn, đặc biệt là các hợp đồng cũ, được lập chỉ mục cụ thể về giá dầu, so với 32% các hợp đồng dài hạn của Gazprom bị ràng buộc với giá dầu.

Hải Lâm

Thứ Hai, 18/05/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện