Căn cứ S-300 Nga bất ngờ phát nổ

(Tin tức 24h) - Theo Lenta, căn cứ có triển khai hệ thống phòng thủ S-300 Nga tại Leningrad đã bất ngờ bị tấn công bằng vật liệu nổ.

Tờ báo dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, vụ nổ diễn ra hôm 8/3 ngay bên trong doanh trại có triển khai hệ thống S-300.

Ngay trước thời điểm vụ nổ xảy ra, một binh sĩ đi tuần tra đã phát hiện vật thể khả nghi nhìn giống một chiếc đèn lồng được làm bằng kim loại.

Sau khi kiểm tra và phát hiện vật thể này sắp phát nổ, binh sĩ này đã kịp thời ném chúng cách xa khu có thể bị nguy hiểm. Chỉ sau đó vào giây, một vụ nổ cực lớn đã xảy ra kèm theo đó là khói lửa và đất đá văng ra trên một diện tích rộng.

Can cu S-300 Nga bat ngo phat no
Hệ thống S-300 khai hỏa.

Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trường điều tra xem làm cách nào một vật liệu nổ có kích thước lớn như vậy lại có thể lọt qua nhiều hàng rào an ninh và đặt ở bên trong căn cứ triển khai S-300.

Được biết, tại Leningrad, cùng với S-300, lực lượng phòng thủ Nga còn triển khai cả hệ thống phòng thủ thế hệ mới S-400 biến nới này thành mục tiêu do thám của cả Mỹ và phương Tây.

Mới đây nhất là hôm 5/3, Không quân Mỹ đã điều chiếc trinh sát cơ RC-135V tiến gần vào khu vực triển khai hệ thống phòng thủ S-400 tại vùng Leningrad. Tại một số thời điểm, máy bay Mỹ bay chỉ cách Leningrad chỉ 55km.

Không những tiến gần, chiếc máy bay của Mỹ còn bay lượn nhiều vòng trong khoảng thời gian gần 2 giờ tại vùng biển này. Mặc dù hoạt động không quá ồn ào nhưng toàn bộ đường bay của chiếc RC-135V đều bị lực lượng Phòng không - Không quân Nga theo sát.

Điều đặc biệt là chuyến bay áp sát Leningrad của chiếc RC-135V diễn ra gần như đồng thời với chuyến bay của một chiếc RC-135V khác gần bán đảo Crimea. Trang web giám sát PlaneRadar đưa tin trên Twitter cho biết, chiếc RC-135V đã tiến hành trinh sát ngoài khơi bờ biển Crimea.

Được trang bị các cảm biến hiện đại, RC-135V là một trong những máy bay trinh sát được không quân Mỹ tin dùng nhất để thu thập, xử lý dữ liệu và truyền thông tin tình báo. Nhưng không rõ, những chuyến bay áp sát Nga của RC-135V có mang lại kỳ vọng của Mỹ hay không.

Bởi tại những khu vực này, cùng với những hệ thống vũ khí thật, Nga cũng triển khai đan xen cả những khí tài bơm hơi dùng để đánh lừa tai mắt trinh sát của đối phương.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 10/03/2019 13:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện