Căng thẳng Pakistan-Ấn Độ, Mỹ-Anh cảnh báo nóng

(Tin tức 24h) - Anh và Mỹ đã khuyến cáo công dân không nên đến Pakistan do nguy cơ cao bị tấn công khủng bố, bắt cóc và bạo lực giáo phái.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Anh đã khuyến cáo công dân không nên đến Pakistan do nguy cơ cao bị tấn công khủng bố, bắt cóc và bạo lực giáo phái ở quốc gia Nam Á này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ quan ngại về nguy cơ cao xảy ra hoạt động động khủng bố, bắt cóc và bạo lực phe phái trên khắp Pakistan, bao gồm thủ đô Islamabad và nhiều thành phố như Rawalpindi, Lahore và Karachi.

Tuyên bố cũng đề cập đến khả năng xảy ra các vụ biểu tình bất ngờ và nhanh chóng leo thanh thành bạo lực.

Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo công dân nâng cao cảnh giác, tránh tới các nơi tụ tập đông người, những sự kiện công cộng ở Pakistan. Người nước ngoài, đặc biệt là người Phương Tây, có thể trở thành mục tiêu trực tiếp.
 
Bộ Ngoại giao Anh hối thúc công dân tránh những khu vực gần đường Ranh giới kiểm soát (LoC), do tình hình căng thẳng hiện nay giữa Ấn Độ và Pakistan sau vụ tấn công khủng bố ở Pulwama hôm 14/2 vừa qua làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Hồi đầu tuần, Mỹ cũng đã khuyến cáo công dân nước này xem xét lại các kế hoạch đến Pakistan do nguy cơ khủng bố, đồng thời yêu cầu người dân Mỹ không đến các khu vực Balochistan, Khyber Pakhtunkhwa và vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát, do đây là những khu vực nguy hiểm nhất về nguy cơ tấn công khủng bố.

Cang thang Pakistan-An Do, My-Anh canh bao nong
Nhân viên an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Quetta, Pakistan.

Ngày 19/4, Bộ Nội vụ Ấn Độ thông báo đã ra lệnh đình chỉ các hoạt động thương mại tại khu vực Ranh giới kiểm soát (LoC) - ranh giới tạm thời giữa nước này với Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Bộ Nội vụ Ấn đã nhận được báo cáo rằng, những tuyến thương mại ở Ranh giới kiểm soát đã bị các tay súng ở Pakistan dùng để tuồn vũ khí, ma túy và tiền giả.

Nguồn tin này nói các tuyến thương mại qua Ranh giới kiểm soát lẽ ra là để thúc đẩy trao đổi hàng hóa phục vụ người dân địa phương ở cả hai phía của Ranh giới kiểm soát.

Tuy nhiên, theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, một cuộc điều tra cho thấy không ít công ty tham gia hoạt động thương mại qua Ranh giới kiểm soát được điều hành bởi những đối tượng có liên quan tới những tổ chức vũ trang ở Pakistan nghi dính líu khủng bố.

Phát biểu trong buổi vận động tranh cử tại huyện Surendranagar, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi:

"Pakistan đã đe dọa chúng ta, nói rằng họ có bom hạt nhân và sẽ nhấn nút (nhằm vào Ấn Độ). Chúng ta có mẹ của các loại bom hạt nhân. Tôi đã quyết định nói với họ rằng, hãy cứ làm bất cứ điều gì mà Pakistan muốn (nhưng chúng tôi sẽ trả đũa)".

Bình luận trên được đưa ra vài ngày sau khi ông Modi nhắc lại các vụ không kích của không quân Ấn Độ (IAF) hồi tháng 2 tại Balakot. Ông nói:

"Pakistan đã đe dọa chúng ta trong một thời gian dài với năng lực hạt nhân của họ. Những ngày đó đã qua đi khi mà Ấn Độ phải chịu nhượng bộ trước các mối đe dọa. Đây là một Ấn Độ mới và New Delhi sẽ tấn công các nhóm khủng bố trong sào huyệt của chúng ở bên kia ranh giới".

Trước đó, ông Modi tuyên bố rằng việc IAF tấn công khủng bố ngay tại hang ổ của chúng sẽ là "chính sách mới" của Ấn Độ.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, kể từ sau vụ khủng bố tại huyện Pulwama, bang Jammu & Kashmir thuộc khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát hồi tháng 2 khiến hơn 40 binh sĩ và thành viên lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng.

Thanh Phong

Thứ Bảy, 20/04/2019 11:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện