Cháy nhà thờ Đức Bà-Nước mắt cầu nguyện trong lửa thịnh nộ

(Tin tức 24h) - Chứng kiến vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris khiến Vatican "sốc và đau buồn", cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa.  

Công trình mang tính biểu tượng nước Pháp, Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame), chìm trong biển lửa rạng sáng ngày 16/4 (giờ Việt Nam).

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Phần mái nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm chiều tối ngày 15/4. Ảnh: Truyền thông Pháp

Ngọn lửa đã làm ngọn tháp nhọn cao nhất đổ sụp xuống đất và gây nhiều thiệt hại cho di sản văn hóa này, song lính cứu hỏa đã cứu được phần kiến trúc bằng đá, giúp công trình khỏi bị tàn phá nghiêm trọng.

Hình ảnh chụp từ trên cao tối 15/4 cho thấy nhà thờ chìm trong biển lửa đỏ rực.

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Toàn bộ công trình nhà thờ Đức Bà đỏ lửa trong đêm 15/4.

Quyền Giám đốc của Phòng Báo chí Vatican Alessandro Gisotti nói: "Tòa Thánh đã thấy được sự đau buồn tin tức về vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã tàn phá Nhà thờ Đức Bà của Paris, biểu tượng của Đạo Cơ đốc ở Pháp và trên thế giới".

Người đại diện Phòng Báo chí Vatican ca ngợi hành động của lính cứu hỏa và “cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa cũng như tất cả những người nỗ lực hết mình để đối mặt với thảm kịch".

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Lửa thổi bùng qua giàn giáo dựng trên nóc nhà thờ tối 15/4, xung quanh là vòi rồng của lính cứu hỏa đang nỗ lực kiểm soát ngọn lửa

Đám đông người dân Paris và du khách sửng sốt, một số người bật khóc, trong khi những người khác cầu nguyện khi chứng kiến Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa bao trùm và lính cứu hỏa chiến đấu hàng giờ để dập tắt đám cháy.

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Lửa và khói bốc lên từ Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4

Dọc theo cây cầu Pont au Change nối cung điện Conciergerie trên đảo Ile de la Cite với quảng trường Châtelet ở bờ phải sông Seine, hàng trăm người chết lặng nhìn lửa và khói bốc lên trên bầu trời đêm. Nhiều người lẩm nhẩm hát Ave Maria bằng tiếng Latin.

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Người dân Paris quỳ xuống đường cầu nguyện

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cả dân tộc đang vô cùng đau khổ. Trên Twitter của mình, ông Macron viết: “Giống như tất cả đồng bào của chúng ta, tối nay tôi rất buồn khi thấy một phần nhà thờ Đức Bà Paris của chúng ta bị cháy”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy bỏ bài phát biểu quốc gia dự định diễn ra vào tối thứ Hai. Thay vào đó, ông đã tới hiện trường đám cháy và thăm hỏi các quan chức cứu hỏa đang cố gắng ngăn chặn đám cháy.

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân tới hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Đám cháy cũng là tâm điểm chú ý của những người Công giáo khắp thế giới vì hiện giờ đang là tuần lễ Thánh, chuẩn bị cho lễ Phục sinh.

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Người Pháp bàng hoàng chứng kiến Nhà thờ Đức Bà cháy bên dòng sông Seine.

Đức Tổng Giám mục Paris kêu gọi tất cả các linh mục ở Paris rung chuông nhà thờ như một cử chỉ đoàn kết của mình đối với nhà thờ Đức Bà.

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Cô gái không cầm được nước mắt trước cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết tại hiện trường rằng, một số tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ Đức Bà Paris đã được mang đi cất giữ tại một nơi an toàn.

Hỏa hoạn xảy ra khi công trình kiến trúc 850 năm tuổi đang trong quá trình tu sửa.

Chay nha tho Duc Ba-Nuoc mat cau nguyen trong lua thinh no 
Một cô gái trẻ ôm đầu bất lực vì hỏa hoạn bao vây công trình biểu tượng tôn giáo ở Paris.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm.

Chia sẻ nỗi đau buồn trước thảm kịch tại Paris, ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch của Ủy ban châu Âu đã viết trên Twitter rằng: “Nhà thờ Đức Bà Paris là một tài sản thuộc về nhân loại. Thật là một cảnh tượng bi thảm. Thật khủng khiếp. Tôi chia sẻ nỗi buồn này với nước Pháp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự kinh hoàng khi chứng kiến đám cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà. “ Có lẽ những máy bay chở nước có thể được dùng để dập tắt ngọn lửa. Phải hành động thật nhanh!”, nhà lãnh đạo viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố khác sau đó, chủ nhân Nhà Trắng cầu Chúa phù hộ cho người dân Pháp sau vụ việc này.

Tổng thống Mỹ đã ngỏ lời giúp đỡ Pháp bằng việc đưa các xe téc chở nước tới. Cơ quan an ninh dân sự Pháp sẽ có trách nhiệm trả lời lời đề nghị của ông Trump. Tuy nhiên, họ cho rằng, đó không phải là một lựa chọn phù hợp vì nó có thể phá hủy toàn bộ tòa nhà.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez, cấu trúc của Nhà thờ có niên đại 850 năm đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của Nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.

Ông André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết các di vật tôn giáo linh thiêng được bảo quản an toàn trong nhà thờ và không có nguy cơ bị cháy.

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở ra cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn tồi tệ này. Dường như ngọn lửa đã bùng phát từ công trường cải tạo phần đỉnh mái của Nhà thờ.

Clip người dân Pháp và du khách quỳ gối hát Ave Maria bằng tiếng Pháp khi nhà thờ Đức Bà bốc cháy:

Hải Lâm

Thứ Ba, 16/04/2019 11:31

Sự Kiện