Chi tiết quan trọng về việc bắn rơi F-16 ở Syria

(Tin tức 24h) - Cuộc tranh luận không ngừng giữa Israel và Syria và chưa có hồi kết về việc lực lượng phòng thủ Syria bắn rơi máy bay chiến đấu F-16 của Israel.

Ngày 19/3, trên một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng, chiếc máy bay quân sự của Israel bị bắn hạ đã vi phạm vào không phận của Syria.

Máy bay này không chỉ vi phạm không phận đơn thuần mà đã thực hiện các hoạt động quân sự trên bầu trời Syria.

Đáp lại hành động này của Israel, phía Syria đã mở cuộc tấn công bằng hệ thống phòng không. Hậu quả chiếc máy bay này đã bị bắn hạ.

Chi tiet quan trong ve viec ban roi F-16 o Syria
Hình ảnh minh họa hai tên lửa của quân đội Syria khai hỏa vào các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel.

Sau sự kiện này hai bên cáo buộc lẫn nhau với nhiều nguồn tin khác nhau, phía Syria xác nhận đã bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu của Israel, còn phía Israel bác bỏ thông tin này.

Trang IBTimes dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Israel cho biết, tên lửa phòng không đã được phóng đi từ Syria và mục tiêu là những chiến đấu cơ của Israel. Tuy nhiên, Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) đã đánh chặn được một trong nhiều tên lửa Syria bắn đi.

Về phía Syria, hãng thông tấn SANA dẫn tuyên bố của quân đội Syria cho biết, “Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ một chiến đấu cơ trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, các máy bay còn lại của Israel đã buộc phải nhanh chóng tháo chạy”.

“Những máy bay không nhằm mục đích vận tải, rõ ràng chúng mang tên lửa nhằm mục đích tiêu diệt các chiến binh Lebanon Hezbollah.

F-16 của Israel tấn công đồng minh quân đội Syria và cản trở hoạt động giải phóng các khu vực của quân đội Syria”, nguồn tin quân sự cho biết.

S-200 khai hỏa, bị bắn hạ trên đường rút

Thực tế các máy bay quân sự của Israel đã bất ngờ xuất hiện ở khu vực hoạt động của các binh sĩ quân đội chính phủ Bashar al-Assad tại Palmyra, trong khi các binh sĩ Syria chỉ đang khôi phục các mỏ dầu khí trước đó đã bị tàn phá bởi Lực lượng khủng bố IS. Hành động này của Không quân Israel trở thành mối đe dọa đối với quân đội Syria và buộc họ phải đáp trả.

Bốn máy bay F-16 của Israel đã cất cánh từ khu vực bị chiếm đóng Palestine lúc 2h35 và đi về hướng Syria. Lúc 2h40 những chiếc máy này bị cáo buộc đã vi phạm vào không phận Syria, bay trên thị trấn Al-Buraydzh.

Radar của quân đội Syria lập lực phát hiện máy bay lạ xâm nhập, chính phủ Syria đã tuân thủ các biện pháp hợp pháp khi phát lệnh cảnh báo và tích cực giám sát các hàng động tiếp theo của những chiếc máy bay này.

Ngay sau khi F-16 nhận thấy họ đang bị truy quét, chúng lập lức quay lại, làm thay đổi lớn đường bay về hướng Palestin.

“Họ đã bay đi ngay lập tức khi phát hiện đang bị theo dõi và truy quét của Lực lượng phòng thủ Syria”, một nguồn tin quân sự cho biết thêm. Israel hiểu rằng, trong trường hợp các máy bay F-16 rơi trên lãnh thổ của Syria sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác.

Khi các máy bay trên đường rút về khu vực không phận của Israel ở Galilee, lúc này hệ thống phòng không của Syria bắt đầu khai hỏa. Hai tên lửa của hệ thống phòng không S-200 khai hỏa cùng lúc.

Một chiếc trong số tên lửa đã trúng chiếc bay đầu trong 4 chiếc F-16 của Israel, tên lửa thứ hai phát nổ ngay trước khi trúng vào tiêm kích tiếp theo.

Sau khi bị trúng tên lửa, phi công của Israel dường như đã thoát khỏi chiếc máy bay thành công và rơi xuống lãnh thổ ở Palestin.

Minh Tú

Chủ Nhật, 19/03/2017 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện