Chiến sự Libya: GNA bất ngờ áp đảo LNA, chiếm Garyan

(Tin tức 24h) - Lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya do Liên hợp quốc ủng hộ đã tiến vào thành phố Garyan ở phía nam thủ đô Tripoli.

Theo Sputnik ngày 27/6, Tướng Mounzer Khartoush - phát ngôn viên của Lữ đoàn bộ binh 73, Bộ chỉ huy quân sự Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do nguyên soái Khalifa Haftar dẫn đầu cho biết:

Lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Liên hợp quốc ủng hộ đã tiến vào thành phố Garyan ở phía nam thủ đô Tripoli.

"Các nhóm của GNA đã bước vào thành phố Garyan sau khi chiếm ưu thế ở Al-Kasarat, quay sang Mashrua Abu Shayba và tiến vào Quwasim. Vài phút sau cuộc tấn công, các đơn vị quân đội của LNA đã đẩy lùi cuộc tấn công này. Tuy nhiên, lực lượng chính của các nhóm quân đội GNA đã tiến lên và vào được Garyan", ông Khartoush nói.

Một số nhân chứng nói với Reuters rằng, lực lượng trung thành với GNA đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào thành phố Garyan dưới sự hỗ trợ của lực lượng không quân.

Người phát ngôn của GNA cho biết, chiến thắng tại Garyan là một cột mốc quan trọng, nó sẽ đánh dấu sự sụp đổ của chiến dịch do tướng Haftar phát động nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Thành phố Garyan nằm ở đường cao tốc chiến lược dẫn vào thủ đô Libya đã bị LNA chiếm hồi tháng 4.

Chien su Libya: GNA bat ngo ap dao LNA, chiem Garyan
Lực lượng GNA đang chiến đấu với LNA tại vùng ngoại ô Tripoli

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Mỹ giấu tên nói với Washington Post hôm 25/6 rằng, Jamie Sponaugle - cựu phi công Không quân Mỹ, người bị cáo buộc làm lính đánh thuê cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia, đã được Quân đội Quốc gia Libya phóng thích.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Washington Post, Đại sứ của Robert Robert O'Brien nói: "Chúng tôi luôn vui mừng khi thấy người Mỹ bị giam cầm ở nước ngoài trở về nhà với bạn bè và gia đình của họ. Chúng tôi cũng cảm ơn vương quốc Arab Saudi đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này".

Sponaugle 31 tuổi đến từ Florida, bị LNA bắt vào ngày 7/5 sau khi chiếc máy bay chiến đấu Mirage F.1 thuộc GNA bị LNA bắn hạ ở phía nam thủ đô Tripoli. Hồi đó, quân đội tuyên bố rằng Sponaugle là người Bồ Đào Nha. Một tuyên bố đã bị quân đội Bồ Đào Nha bác bỏ ngay lập tức.

Mặc dù, không thể phủ nhận việc Sponaugle làm phi công cho lực lượng không quân của GNA, nhưng vẫn chưa rõ liệu anh ta có tham gia vào các hành động quân sự chống lại LNA hay không.

GNA phải thuê các kỹ thuật viên và phi công nước ngoài để duy trì và vận hành lực lượng không quân ít ỏi trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Trước đó, phát ngôn viên Ahmed Mismari của LNA nói rằng, LNA đã đưa ra một sáng kiến nhằm tổ chức diễn đàn hòa giải dân tộc sau khi chiếm được thủ đô Tripoli.

Theo ông Mismari, tất cả các lực lượng chính trị có thể tham gia vào sáng kiến trên của LNA trừ "những nhóm khủng bố và cực đoan". Theo ông, diễn đàn nói trên nên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Diễn đàn này sẽ dẫn đến việc hình thành một chính phủ có thẩm quyền tạm thời và thiết lập ngày tổng tuyển cử.

Về phần mình, người đứng đầu GNA, Thủ tướng Fayez Sarraj, cũng đưa ra sáng kiến nhằm vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng trong nước.

Cụ thể, ông đề xuất triệu tập một hội nghị liên Libya và xây dựng lộ trình cho các cuộc bầu cử sắp tới. Tất cả các lực lượng đều được kêu gọi tham gia cuộc gặp này "trừ những kẻ xâm lược và các nhóm gây tội ác chiến tranh".

Thành Chung

Thứ Năm, 27/06/2019 15:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện