Chiến sự Libya: Tripoli lâm thế ngàn ngân treo sợi tóc

(Tin tức 24h) - Hàng loạt cuộc tấn công của LNA trong vài ngày qua đã làm hệ thống phòng thủ của GNA xung quanh thủ đô Tripoli bị suy yếu rõ rệt.

Ngày 2/5, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo đã giành quyền kiểm soát khu vực al-Sbeaa, phía nam thủ đô Tripoli.

"Lực lượng vũ trang đang tham gia vào một cuộc chiến khốc liệt nhằm chống lại phiến quân khủng bố ở Tripoli. Quân đội đã rút cạn sức lực của phiến quân, trục xuất chúng khỏi khu vực al-Sbeaa và bây giờ quân đội đang tiến về trung tâm thủ đô Tripoli", văn phòng truyền thông của LNA tuyên bố.

Cứ điểm Al-Sbeaa nằm trên đường cao tốc dẫn tới phía nam thủ đô Tripoli. Khu vực này có liên kết chặt chẽ với thủ đô của Libya, trước đây nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Trong vài ngày qua, GNA đã phát động một số cuộc phản công nhằm đánh bật LNA ra khỏi phía nam Tripoli. Tuy nhiên, những nỗ lực này của GNA đã thất bại, LNA vẫn đang tiến về thủ đô.

Chien su Libya: Tripoli lam the ngan ngan treo soi toc
Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo trên chiến trường ngoại ô thủ đô Tripoli

Giới quan sát nhận định, trong vài ngày tới LNA sẽ đạt được những bước tiến lớn trên chiến trường Tripoli. Lãnh đạo LNA - Nguyên soái Khalifa Haftar muốn nhanh chóng chiếm được Tripoli càng sớm càng tốt.

Hàng loạt cuộc tấn công của LNA trong vài ngày qua đã làm hệ thống phòng thủ của GNA xung quanh thủ đô Tripoli bị suy yếu rõ rệt. Lực lượng GNA đang trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".

Trước tình hình đó, GNA đã kêu gọi Liên Hợp Quốc giúp đỡ trong việc ngăn chặn bước tiến của LNA tới Tripoli.

GNA nhận được rất ít sự hỗ trợ từ bên ngoài, bởi lẽ cả Mỹ và Nga đều ủng hộ Tướng Haftar. Lực lượng này sẽ phải dựa vào các đồng minh Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar để làm cơ sở đàm phán chấm dứt chiến dịch của LNA.

Tuy nhiên, LNA dưới sự ủng hộ của Nga, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập chưa có ý định kết thúc chiến dịch cho tới khi chiếm được thủ đô Tripoli.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất 121 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi cuộc xung đột đầu tiên nổ ra cách đây vài tuần giữa các lực lượng vũ trang của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận và những nhóm liên quan tới ông Haftar.

Xung đột bùng phát sau khi nguyên soái Haftar ngày 4/4 ra lệnh cho lực lượng ở miền đông tiến về miền tây, tấn công Tripoli với tuyên bố "giải phóng Tripoli, tiêu diệt khủng bố, xóa sổ các băng nhóm tội phạm". Lực lượng GNA hoạt động ở Tripoli kháng cự quyết liệt.

Tình hình ở Libya trở nên bất ổn kể từ khi Mỹ hậu thuẫn lực lượng nổi dậy lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Các cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực giữa những nhóm vũ trang vẫn thường xuyên diễn ra và châm ngòi cho xung đột gần đây giữa GNA và LNA.

Thành Chung

Thứ Sáu, 03/05/2019 10:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện