Chiến sự ở Syria: Mỹ lo cho túi tiền của Nga

(Tin tức 24h) - Nhiều báo Mỹ vừa có bài phân tích trong đó tính toán chi tiết các chi phí mà Nga đã bỏ ra để tiến hành chiến dịch không kích ở Syria.

CNN dẫn lời Reva Bhalla, Phó Chủ tịch phụ trách phân tích tại Công ty Nghiên cứu Stratfor, có trụ sở tại Texas (Mỹ) cho rằng, Nga phải mất ít nhất 500 triệu USD cho công tác hậu cần để thiết lập căn cứ tại Syria. Hơn nữa, khi tính thêm các cuộc không kích và hoạt động ngoài chiến đấu, thì chi phí phải vào khoảng hai triệu USD/ngày.

Còn Igor Sutyagin, nghiên cứu viên cao cấp về Nga tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) ước tính rằng các cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu thông thường tiêu tốn ít nhất là 2,5 triệu USD/ngày. Con số đó đã bao gồm chi phí bảo dưỡng và triển khai 34 chiến đấu cơ, chi phí của khoảng 2.000 lính Nga viễn chinh và hỗ trợ hậu cần.

Ông ước tính vụ phóng tên lửa hành trình "ngốn" của Nga 52 triệu USD và tổng số chi phí hai tuần đầu của chiến dịch không kích là 87 triệu USD, chưa tính chi phí vận chuyển máy bay và quân từ Nga tới Syria lúc ban đầu.

Chien su o Syria: My lo cho tui tien cua Nga
Chiến dịch không kích IS mà Nga đang tiến hành được cho là sẽ thúc đẩy giá dầu thế giới tăng lên

Các nhà phân tích nói tính toán này còn khá dè dặt và cho rằng Nga có thể tốn "1 - 4 triệu USD/ ngày, tùy thuộc vào số lượng thực tế các loại vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao mà họ sử dụng".

VnExpress dẫn đánh giá trên The Fiscal Times gọi con số 87 triệu USD trong hai tuần đầu không kích là "khoản đầu tư tương đối khiêm tốn", và cho rằng, so với lợi ích chính trị Moscow gặt hái được thì đây vẫn là một khoản hời.

Dù vậy, mặt trái của chiến dịch này là nó sẽ tăng thêm gánh nặng cho ngân sách của Bộ Quốc phòng Nga khi nguồn ngân sách này đã được quân đội chi tới 82% trong 8 tháng đầu năm. Điều đó cho thấy quân đội có thể chi vượt quá ngân sách của mình, buộc chính phủ phải đào sâu vào quỹ dự trữ quốc gia để trang trải chi phí, vào thời điểm nền kinh tế Nga đang quay cuồng vì giá dầu thấp và lệnh trừng phạt của phương Tây.

Chuyên gia Mỹ Reva Bhalla cho rằng Nga có đủ tiền để duy trì chiến dịch này trong 4 tháng, nhưng vẫn có khả năng xoay sở qua mốc đó. Tuy nhiên, nếu chiến dịch leo thang, nó có thể gây ra khó khăn về ngân sách.

Theo CNN, với nền kinh tế khó tăng trưởng cho đến năm 2017, nếu Nga lún sâu hơn vào xung đột Syria, thì hệ quả lâu dài sẽ rất khó đoán.

Có lẽ báo giới Mỹ đang lo xa cho Nga bởi trước đó có nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch không kích IS của Nga chính là nhằm đẩy giá dầu tăng lên và đây là điều có lợi cho Nga, quốc gia có tới hơn 50% nguồn thu ngân sách phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu mỏ.

Đặc biệt, chiến dịch không kích của Nga có vẻ như là một mũi tên trúng nhiều đích. Đầu tháng 10 này, Giám đốc Trung tâm Dự đoán và Giải quyết xung đột chính trị Alexey Andreevich Kuznetsov cho biết: "Lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục các cuộc không kích đến khi quân đội Syria - hiện đang hợp tác với quân đội Iraq - giành lại được khu vực phía Bắc (chứa nhiều mỏ dầu lớn) từ tay phe khủng bố".

Đánh giá về chiến thuật của Nga khi không kích tại Syria, nhiều chuyên gia cho rằng Nga đã chọn các mục tiêu không kích đầu tiên là các giếng dầu, nhà máy lọc dầu của IS chiếm được từ chính phủ Syria, những đoàn xe chở dầu lậu đi bán… Hành động này thực chất tấn công vào con đường kiếm lợi nhuận từ bán dầu lậu của IS sẽ làm lực lượng này ngày càng suy yếu.

Nhật báo Phố Wall nhận định, ngay sau khi Nga khởi động chiến dịch không kích tại Syria ngày 30/9, giá dầu thô trong phiên sau đó đã nhích lên. Sự can thiệp này được giới chức Nga tiết lộ có thể kéo dài 3-4 tháng, nhiều khả năng khiến cục diện địa chính trị tại vùng Trung Đông giàu dầu mỏ thay đổi.

Trong phiên giao dịch chiều 16/10, giá dầu trên thị trường châu Á tăng trở lại kết thúc bốn ngày liên tiếp giảm trước thông tin Nga đang chuẩn bị đàm phán về việc cắt giảm sản lượng trong cuộc họp với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào tuần tới.

Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 11/2015 đã tăng 1,14% lên 46,91 USD mỗi thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2015 tăng 0,95% lên 50,20 USD mỗi thùng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 17/10/2015 06:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện