Chính quyền Maduro thừa nhận kinh tế khủng hoảng

(Tin tức 24h) - Ngân hàng Trung ương Venezuela chính thức thừa nhận tình trạng khủng khiếp của nền kinh tế.

Cuối tuần trước, Ngân hàng trung ương của Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tình hình tăng trưởng kinh tế và lạm phát của nước này, theo Quartz.

Chinh quyen Maduro thua nhan kinh te khung hoang
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Venezuela.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, những số liệu chính thức về nền kinh tế Venezuela được công bố. Các cập nhật thường xuyên đã dừng lại vào năm 2015 khi chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro bị cho là đã khiến đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Mùa hè năm ngoái, IMF dự báo ​​lạm phát ở Venezuela sẽ tăng 1 triệu phần trăm vào cuối năm 2018. Số liệu của ngân hàng trung ương không thể hiện lạm phát 7 con số, nhưng họ thừa nhận thời kỳ siêu lạm phát hủy diệt.

Vào cuối năm ngoái, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã lên tới 130.000%, tăng từ khoảng 860% một năm trước đó và 260% vào cuối năm 2016. Trong tháng 4/2019, dữ liệu gần đây nhất, lạm phát hàng năm ở mức 282.973%.

IMF dự báo lạm phát sẽ là 10.000.000% vào cuối năm nay.

Ngược lại, Ngân hàng trung ương Venezuela dự đoán siêu lạm phát sẽ giảm bớt phần nào và cho rằng, mức tăng lạm phát hàng tháng hiện nay là khoảng 30%, so với 200% vào đầu năm.

Trước khi có số liệu lạm phát được công khai, Bloomberg đã thử tính lạm phát bằng cách theo dõi sự thay đổi giá của một cốc cà phê "con leche" (cà phê với sữa) ở thủ đô Caracas. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm là 99.900%.

Theo CNN, báo cáo trước đây từ Quốc hội nước này do phe đối lập kiểm soát lại cho con số lạm phát là 1.700.000%.

Kinh tế Venezuela phụ thuộc vào dầu mỏ. Venezuela có trữ lượng dầu nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng sản xuất đã sụp đổ sau nhiều năm thiếu đầu tư và cuộc khủng hoảng hiện tại của đất nước.

Nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ, vốn chiếm 96% doanh thu quốc gia, giảm mạnh xuống còn 29,8 tỷ USD trong năm 2018 do giá dầu giảm và tác động của khủng hoảng kinh tế, chính trị trong nước. Xuất khẩu dầu Venezuela đạt 85,6 tỷ USD năm 2013 và 71,7 tỷ USD năm 2014.

Chinh quyen Maduro thua nhan kinh te khung hoang
Tăng trưởng GDP hàng năm của Venezuela.

Giá dầu tăng trở lại vào năm 2016, song năng suất sản xuất giảm khiến Venezuela không thể khôi phục mức doanh thu trước đó. Sản xuất dầu của Venezuela chỉ đạt 1,03 triệu thùng/ngày vào tháng trước, giảm mạnh so với 3,2 triệu thùng/ngày cách đây khoảng một thập kỷ.

Sự sụt giảm trong sản xuất dầu xảy ra trước khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela vào đầu năm nay. Các chuyến hàng đến Mỹ - khách "sộp" của Venezuela đã bị dừng lại.

Hải Lâm

Thứ Hai, 03/06/2019 14:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện