Chính quyền ông Biden nói gì về lệnh trừng phạt Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Lệnh trừng phạt của Trung Quốc như một nỗ lực chia rẽ hai Đảng của Mỹ, ông Biden kêu gọi cùng chống lại Bắc Kinh.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lần đầu tiên nói đến Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt mới nhất mà Bắc Kinh nhằm vào cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và gần 30 quan chức Nhà Trắng.

Chinh quyen ong Biden noi gi ve lenh trung phat Trung Quoc
Emily Horne - Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Theo đó, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với các cựu quan chức chính phủ tiền nhiệm là không thể đạt được hiệu quả và không phù hợp.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, bà Emily Horne cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đã kêu gọi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng hợp lực để lên án các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với các quan chức chính quyền Trump. Bà nói, Tổng thống Joe Biden mong lãnh tụ hai đảng hợp tác để Mỹ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 21/1 đã tuyên bố về các lệnh trừng phạt từ phía Trung Quốc nhằm vào các quan chức Mỹ dưới quyền Tổng thống Donald Trump.

Bà nói: “Quyết định của Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhân viên liên quan của Mỹ là một phản ứng trước những hành động sai trái của những người vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, hoàn toàn chính đáng và cần thiết."

"Trong những năm qua, chính quyền Trump, đặc biệt là cựu ngoại trưởng Mike Pompeo, đã rải quá nhiều quả mìn cần được gỡ bỏ, đốt quá nhiều cây cầu cần xây lại, phá hỏng quá nhiều con đường cần sửa chữa" - bà Hoa nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ rằng, nước này hy vọng rằng "chính quyền mới của Mỹ sẽ đối xử với Trung Quốc và quan hệ Trung - Mỹ một cách khách quan và hợp lý, xuất phát từ hạnh phúc của nhân dân hai nước, đi cùng hướng với Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh và ổn định”.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhiều lần kêu gọi hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. "Tổng thống Biden cũng đề cập trong bài phát biểu nhậm chức của mình rằng người Mỹ có nhiều điều để chữa lành, nhiều điều để khôi phục. Đây chính là điều mà quan hệ Trung - Mỹ cần", bà nói.

Các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào các quan chức dưới quyền ông Trump được ví von là "món quà" mà Trung Quốc muốn dành cho chính quyền mới tại Mỹ. Điều này đặc biệt gây chú ý, thay vì tô đậm thêm chia rẽ đảng phái chính trị ở Washington, Bắc Kinh như đang có ý chế giễu những "giá trị dân chủ" mà người Mỹ đang thể hiện sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1 cũng như lễ nhậm chức đặc biệt khác thường của ông Biden.

Lệnh trừng phạt được phía Trung Quốc công bố cùng ngày diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống mới Joe Biden.

Dẫu vậy chính quyền của ông Biden với thông điệp "hàn gắn nước Mỹ" có lẽ không dễ để vướng vào âm mưu chia rẽ sâu thêm nội bộ nước Mỹ vốn đã phải gánh chịu nhiều thương đau từ trong đại dịch COVID-19.

Ít giờ sau lễ nhậm chức, chính quyền của ông Biden đã nhanh chóng chỉ trích động thái của Trung Quốc, gọi quyết định của Bắc Kinh là "không hiệu quả và gây hoài nghi".

Kim Hoa 

Thứ Sáu, 22/01/2021 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện