Chính sách xoay trục mới của Mỹ tại Châu Á-Thái Bình Dương?

(Tin tức 24h) - Mỹ tuyên bố công khai bảo vệ đồng minh Philippines, gia tăng hiện diện quân sự trên Biển Đông trước các động thái quân sự hóa của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/3 tuyên bố sẽ ủng hộ Philippines và các quốc gia khác trong khu vực "để các tuyến đường biển kinh tế cực kỳ quan trọng này được mở và Trung Quốc không đặt ra mối đe dọa đóng cửa chúng".

Chinh sach xoay truc moi cua My tai Chau A-Thai Binh Duong?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) gặp người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin Jr ngày 1/3. Ảnh: Fox News

Ông Pompeo cam kết đảm bảo Biển Đông vẫn mở cho tất cả các kiểu lưu thông hàng hải và "Trung Quốc không đặt ra mối đe dọa" về việc đóng các tuyến đường biển đang tranh chấp.

Ngoại trưởng Mỹ trấn an người đồng minh Philippines trong chuyến thăm Manila. Ông nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ các lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines trong trường hợp đảo quốc này bị tấn công vũ trang ở khu vực Biển Đông.

Phát biểu của ông Pompeo đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai tuyên bố ý định của Washington trong việc phòng thủ bảo vệ đồng minh tại Biển Đông.

Tuyên bố của ông Pompeo cũng là một nỗ lực nhằm giải quyết những lo ngại của Philippines về sự mơ hồ của Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ năm 1951 giữa hai đồng minh mà Manila muốn xét lại.

Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Mỹ-Philippines được ký vào năm 1951 thể hiện cam kết của Manila và Washington về việc hỗ trợ lẫn nhau khi một bên bị “tấn công vũ trang tại khu vực Thái Bình Dương”.

"Tôi nghĩ cả thế giới hiểu rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra cam kết thực sự nhằm đảm bảo rằng những vùng biển này vẫn mở vì an ninh của các quốc gia trong khu vực và thế giới, và cho quá cảnh thương mại" - ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo ở Manila.

Mỹ lâu nay thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc quân sự hóa tuyến đường biển quan trọng này, Washington đang ngày càng có những hành động mang tính phô trương thế lực quân sự.

Điển hình như tại thời điểm ông Donald Trump đến Việt Nam tham dự Thượng đỉnh Mỹ- Triều, hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis xuất hiện tại Biển Đông.

Cơ quan báo chí Hạm đội 7 cho biết,  USS John C. Stennis (CVN-74) và đội tàu hộ tống đang tiến hành một số hoạt động an ninh ở vùng biển quốc tế.

Thông báo cho biết, con tàu này vừa hoàn thành cuộc tập trận Hổ mang Vàng với Quân đội Thái Lan và hàng chục quốc gia đối tác trong khu vực. Hiện nhóm tàu sân bay Mỹ đang trên đường trở về căn cứ tại Nhật Bản.

Chinh sach xoay truc moi cua My tai Chau A-Thai Binh Duong?
Tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ.

Đây là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2018, tàu USS John C. Stennis trở lại Biển Đông và lần thứ 3 tàu sân bay Mỹ xuất hiện tại vùng biển này. Trước đó, hồi cuối năm 2018, Hải quân Mỹ đã quyết định điều hai nhóm tàu sân bay đến Biển Đông là tàu USS Ronald Reagan và tàu USS John C. Stennis.

Tại thời điểm năm 2018, ngoài việc điều tàu chiến tuần tra tại khu vực để phản đối, Mỹ còn hủy lời mời Trung Quốc tham dự tập trận hải quân RIMPAC 2018, động thái được coi là sự "trừng phạt" ban đầu với Bắc Kinh.

Sự hiện diện có chiều hướng gia tăng của Mỹ tại khu vực Biển Đông đang cho thấy rõ ràng một chiến lược xoay trục thực sự của Mỹ tại đây. Washington thậm chí đang cân nhắc đặt căn cứ quân sự tại khu vực.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 02/03/2019 10:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện