Cho phép bán dâm, xử người mua dâm

(Tin tức 24h) - Trong khi nhiều nước trên thế giới hoặc công khai thừa nhận nghề mại dâm như một ngành nghề kinh doanh và có chế tài quản lý cụ thể thì tại Việt Nam nhiều năm nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi chưa có hồi kết.

Pháp: Cho phép bán dâm, phạt người mua

Dự luật chống nạn bóc lột tình dục, sau hàng loạt tranh cãi gay gắt, đã được thông qua vào rạng sáng ngày 30/11. 

Điều gây nhiều phản ứng nhất tại dự luật này là quy định: "Phạt tiền người mua dâm", do hai nữ nghị sĩ Đảng Xã hội là Maud Olivier và Catherine Coutelle cùng với nghị sĩ Đảng UMP Guy Geoffroy khởi xướng.

Điều khoản này được cho là phân biệt đối xử vì nó nhắm tới người mua dâm chủ yếu là đàn ông, trong khi luật của Pháp lại cấm phân biệt giới tính.

Gái mại dâm biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Pháp ở Paris ngày 29/11 - Ảnh: Reuters
Gái mại dâm biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Pháp ở Paris ngày 29/11 - Ảnh: Reuters

Dự luật cũng bị phản đối vì nó xâm phạm quyền tự do cá nhân bởi mại dâm là nghề hợp pháp ở Pháp, tức cho “bày bán” nhưng bắt người mua! Hành vi chăn dắt mại dâm cũng bị nghiêm cấm triệt để tại nước này.

Theo một điều khoản của dự luật, khách mua dâm sẽ bị phạt 1.500 euro (khoảng 2.000 USD), nếu tái phạm mức phạt sẽ tăng gấp 2,5 lần, lên 3.750 euro (hơn 5.000 USD) kèm các biện pháp giáo dục và răn đe. Dự luật tuy vậy loại bỏ hình thức phạt tù đối với người mua dâm.

Cùng với đó là các biện pháp nghiêng về giáo dục, hỗ trợ tiền hoặc được gia hạn lưu trú hoặc bảo trợ xã hội nếu gái mại dâm từ bỏ con đường đen tối. 

“Dù dự luật mang tiếng bảo vệ gái mại dâm nhưng thực chất họ sẽ mất khách hàng vì lẽ không còn ai dám mua vui do sợ phải đối mặt với pháp luật và gia đình”, một khách hàng tên Eric chia sẻ.

Cô Solal, một gái bán dâm buồn bã kể rằng cô đã mất khoảng 30% khách hàng cũng chỉ vì dự luật này.

Một cuộc thăm dò cho thấy có khoảng 68% dân Pháp phản đối dự luật, nghĩa là cứ ba người thì có hai người không đồng tình việc phạt khách mua dâm. Trong đó, cánh đàn ông lên tiếng chống luật nhiều hơn phụ nữ.

Tuy vậy, đã có 120 nghị sĩ ký tên vào quyết định ủng hộ để trình bỏ phiếu tại quốc hội ngày 4/12. Theo các nhận định, dự luật đầy tranh cãi này sẽ được thông qua.

Anh Quốc

Tương tự như luật tại Canada, tự thân việc bán dâm thì không phải là bất hợp pháp tại Anh, nhưng hoạt động liên quan tới mại dâm lại là bất hợp pháp.

Như làm gái/trai gọi hay là người bán dâm độc lập thì không phải là tội nhưng khuyến khích và kiểm soát mại dâm để hưởng lợi thì lại là bất hợp pháp tại Anh.

Buôn người, làm nghề ma cô, bảo kê và điều hành nhà chứa hay mời chài tình dục trên đường phố đều là các tội hình sự.

Bà Sarah Walker, người đứng đầu Hiệp hội Những người Hành nghề Mại dâm Anh (English Collective of Prostitutes) nói cần xóa bỏ thái độ khinh rẻ, phân biệt đối xử của xã hội đối với những người làm việc trong ngành công nghiệp tình dục.

"Sự khinh rẻ, thái độ phân biệt đối xử đối với lao động tình dục là điều diễn ra khắp nơi trên thế giới. Đó là điều mà chúng tôi đấu tranh nhằm xóa bỏ".

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, mại dâm là hợp pháp, nhưng những hoạt động liên quan tới mại dâm như mồi chài bắt khách ở nơi công cộng hay tạt xe vào vỉa hè để đón người bán dâm, hoặc làm chủ hay điều hành nhà chứa, làm ma cô đều là phạm tội.

Hà Lan

Hà Lan hợp pháp hóa mại dâm từ giữa những năm 1800 nhưng phải tới những năm 1980 thì hành nghề mại dâm mới được công nhận là một nghề hợp pháp.

Các quy định cấm nhà chứa và ma cô được xóa bỏ hồi tháng Mười năm 2000 và nay ngành này hoạt động thể theo luật lao động. Người bán dâm đăng ký như người lao động. Các hội đồng thành phố chịu trách nhiệm cấp giấy phép và tiến hành thanh tra nhằm bảo đảm điều kiện làm việc đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Mặc dù thuê dụng người bán dâm đủ tuổi và đồng thuận làm việc là hợp pháp, mọi hình thức bóc lột trong lĩnh vực này bao gồm buôn bán và cưỡng bức mại dâm đều là phạm tội theo Luật hình sự của Hà Lan.

Đức

Mại dâm là hợp pháp và có luật lệ quy định tại Đức. Nhà chứa là các cơ sở kinh doanh có đăng ký. Nếu bán bia rượu và thức ăn thì phải có giấy phép thích hợp mặc dù chính nhà chứa lại không cần có giấy phép để mở cửa.

Người bán dâm trả thuế thu nhập và họ tính cả tiền thuế Trị giá gia tăng (VAT) vào dịch vụ của mình.

Mexico

Mặc dù Mexico không hình sự hóa mại dâm, nhưng hầu hết các tiểu bang đều có luật lệ quy định cho nghề này, đòi hỏi người bán dâm phải đăng ký và ít nhất phải 18 tuổi trở lên.

Nhiều thành phố đòi hỏi người bán dâm phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên và mang thẻ y tế theo người để chứng minh về sức khỏe của mình. Tuy nhiên làm nghề ma cô và chủ nhà chứa là bất hợp pháp, cũng như buôn người hành nghề mại dâm và mại dâm vị thành niên lan tràn trên khắp cả nước.

Argentina

Hành động mua bán dâm là hợp pháp tại Argentina, nhưng nước này hình sự hóa những hành vi có tổ chức như nhà chứa hay ma cô, bảo kê.

Là đất nước có tổ chức của người bán dâm lớn nhất thế giới, Hiệp hội Phụ nữ bán dâm Argentina (the Association of Women Prostitutes of Argentina - AMMAR), luật Argentine cho phép các tỉnh thành được phép bắt người bán dâm nếu có hành vi phản cảm hay bê bối tại nơi công cộng.

Tại Việt Nam

Mại dâm vẫn bị coi là bất hợp pháp và người bán dâm từng bị đưa vào trại khi bị bắt nhưng nay sẽ chỉ bị đóng phạt hành chính, theo Luật xử lý vi phạm hành chính được Quốc hội Việt Nam thông qua.

Luật mới sẽ không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm. Thay vào đó, họ sẽ chỉ bị xử phạt hành chính.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam kết luận hành vi bán dâm chưa đến mức phải áp dụng biện pháp hạn chế quyền tự do mà chỉ cần phạt tiền như với người mua dâm.

Thái An

(tổng hợp)

Chủ Nhật, 01/12/2013 11:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện