Chuyển động Triều Tiên: Máy bay ném bom Trung Quốc sẵn sàng

(Tin tức 24h) - Trong khi các nước kêu gọi Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng với Triều Tiên thì Bắc Kinh đã đặt máy bay ném bom trong tình trạng báo động cao.

Một số quan chức Mỹ ngày 20/4 cho biết, có bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị phản ứng trước những tình huống tiềm năng có thể xảy ra tại Triều Tiên.

Một quan chức nói với đài CNN, máy bay ném bom có khả năng mang tên lửa của Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ hôm 19/4. Mỹ cũng thấy rằng Bắc Kinh đang tăng cường bảo trì để chuẩn bị sẵn sàng cho hàng loạt máy bay quân sự.

Chuyen dong Trieu Tien: May bay nem bom Trung Quoc san sang
Tên lửa tầm trung KN-15 được cho là loại mà Bình Nhưỡng đã bắn sáng 16/4. Ảnh: CSIS

Quan chức trên nói rằng những bước đi gần đây của Trung Quốc được đánh giá là một phần trong nỗ lực nhằm "giảm thiểu thời gian cần thiết để phản ứng với tình huống bất ngờ từ Triều Tiên".

Một tình huống khẩn cấp như vậy có thể bao gồm cả nguy cơ xung đột vũ trang nổ ra sau những căng thẳng đang hiện hữu trên bán đảo Triều Tiên, sau các vụ phóng tên lửa của nước này.

Bắc Kinh từ lâu đã lo ngại về sự bất ổn tiềm ẩn tại Triều Tiên nếu chế độ nhà họ Kim tại Bình Nhưỡng sụp đổ, lo sợ dòng người tị nạn ồ ạt sang Trung Quốc cũng như sợ tiềm năng thống nhất 2 miền dưới tay chính phủ Hàn Quốc, một đồng minh của Mỹ.

Mỹ và nhiều nước thời gian qua đã liên tục kêu gọi Trung Quốc tăng cường hành động để hỗ trợ nỗ lực của quốc tế gây sức ép và thuyết phục Triều Tiên chấm dứt mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa.

Hôm 19/4, trong khi Nga cản trở một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên thì Trung Quốc bày tỏ thái độ sẵn sàng ủng hộ tuyên bố gồm những ngôn từ cứng rắn do Mỹ đưa ra này.

Trong bài viết mới đây, tạp chí The National Interest nhận định, việc đạt được sự hợp tác của Trung Quốc, nước hiện cung cấp tới 90% trao đối thương mại hàng hóa với Triều Tiên, vẫn là biện pháp rõ ràng và hiệu quả nhất để gây sức ép gia tăng lên Bình Nhưỡng.

Tạp chí này cho rằng, thay vì cố thúc ép Bắc Kinh, Washington cần chơi bài “Hãy thỏa thuận”, bao gồm đề xuất đàm phán với Bình Nhưỡng về các vấn đề chính trị và an ninh nói chung, đề xuất hỗ trợ Trung Quốc nếu Triều Tiên sụp đổ, tôn trọng các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Triều Tiên, rút các lực lượng của Mỹ khỏi khu vực nếu thống nhất 2 miền Triều Tiên và một số các biện pháp theo kiểu “củ cà rốt” khác.

An Nhiên

Thứ Sáu, 21/04/2017 10:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện