Clip: UAV Israel bị người Palestin bắn rụng

(Tin tức 24h) - Những chiếc UAV của Israel được hoán cải với mục đích trấn áp các cuộc biểu tình, tuy nhiên không ít số UAV này bị những người Palestin bắn hạ.

Những ngày gần đây tại khu vực xung quanh thành phố Jerusalem đã diễn ra nhiều cuộc tuần hành lớn của người Palestin nhằm phản đối việc Mỹ khai trương đại sứ quán tại địa điểm này. 

Những cuộc tuần hành đã nhanh chóng phát triển thành bạo động và xung đột vũ trang, gây ra cái chết của ít nhất 60 người Palestin.

Quân đội Israel sử dụng một phương tiện đặc biệt cho mục đích trấn áp, đó là máy bay không người lái để ném lựu đạn cay.

Được biết phương tiện này lần đầu tiên được các chiến binh cực đoan Nhà nước Hồi giáo - IS sử dụng trên chiến trường Iraq và Syria.

Những chiếc flycam chuyên dùng cho mục đích quay phim, chụp ảnh đã được sửa đổi lại để có khả năng mang theo đạn súng phóng lựu M79 hay đạn cối 60 mm oanh tạc.

Clip: UAV Israel bi nguoi Palestin ban rung
Chiếc máy bay không người lái vũ trang của Quân đội Israel bị thu giữ.

Có lẽ ấn tượng với "sự sáng tạo" trên của phiến quân mà một quân đội chính quy được trang bị cực kỳ hiện đại như Israel cũng áp dụng cách thức này, đáng tiếc là lại cho nhiệm vụ trấn áp người Palestin.

Sau khi hoán cải, mỗi chiếc UAV tự chế này mang theo được tới 6 quả lựu đạn cay, chúng có thể cất cánh từ xa và hoạt động ở độ cao an toàn rồi trút hết cơ số đạn xuống bên dưới một cách chính xác.

Việc sử dụng flycam mang vũ khí còn có tác dụng giúp bên tấn công quan sát tình hình thực địa tốt hơn, đồng thời hạn chế bớt thương vong so với sử dụng đạn cao su hay súng phóng lựu bắn hơi cay.

Trong khi đó vào hôm 16/5 tại giải Gaza, một chiếc UAV của Israel sau khi thả hơi cay nhằm giải tán đám đông biểu tình là những người Palestine ở dải Gaza cũng bị người biểu tình bắn rơi.

Những người dân Palestine còn vui mừng chạy lại gần hiện trường chiếc UAV của Israel rơi.

Clip: UAV Israel bi nguoi Palestin ban rung
Số người biểu tình Palestine thương vong vẫn gia tăng sau các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel ở dải Gaza.

Trước đó vào ngày 15/5, Bộ Y tế Palestine cho biết thêm 2 người Palestine thiệt mạng và khoảng 400 người khác bị thương trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình Palestine và lực lượng an ninh Israel ở khu vực biên giới ngăn dải Gaza với Israel.

Còn tính đến ngày 14/5, ít nhất 60 người đã thiệt mạng bao gồm 8 trẻ em trong các cuộc đụng độ ở khu vực dải Gaza.

Đây là con số thương vong lớn nhất chỉ trong một ngày kể từ cuộc chiến ở dải Gaza kết thúc hồi năm 2014.

Quân đội Israel đã nổ súng sau khi triển khai các biện pháp như dùng hơi cay và súng phun nước giải tán đám đông đang cố tình tiến vào khu vực hàng rào biên giới. Israel cũng cáo buộc chính lực lượng Hamas xúi giục và tài trợ tiền để người dân Palestine đi biểu tình.

Theo Israel, Hamas đang cố lợi dụng tình hình để triển khai các cuộc tấn công khủng bố. Ngoài ra, quân đội Israel cũng đã rải truyền đơn, kêu gọi người dân Palestine tránh xa khu vực biên giới.

Clip: Người Palestine hạ UAV của Israel ở dải Gaza.

Kiều Oanh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 17/05/2018 19:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện