Cố vấn Nga đào tạo khẩn SAA, quyết chiến Idlib gần kề

(Tin tức 24h) - Các đơn vị của quân đội Ả Rập Syria hiện đang được cố vấn Nga đào tạo để sử dụng các thiết bị quân sự tiên tiến.

Mới đây, Sputnik dẫn nguồn tin cho biết, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang được đào tạo về cách sử dụng những trang thiết bị, vũ khí tiên tiến do Nga cung cấp trong thời gian gần đây.

Các đơn vị của quân đội Syria hiện đang được cố vấn Nga đào tạo để sử dụng các thiết bị quân sự tiên tiến, nhằm đối phó với những vũ khí mà các nhóm khủng bố ở Idlib đã nhận được từ phương Tây.

Theo một số nguồn tin, Nga đã cung cấp cho SAA các tên lửa chống tăng tiên tiến, hệ thống chống máy bay người lái, hệ thống giám sát và nhiều thiết bị khác.

Những vũ khí và thiết bị này sẽ được sử dụng trong bất kỳ hoạt động chống khủng bố nào trong tương lai ở Idlib.

Co van Nga dao tao khan SAA, quyet chien Idlib gan ke
Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, khu phi quân sự xung quanh Idlib (được thành lập vào tháng 9/2018) thường xuyên chứng kiến các nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) xâm phạm.

Tuần trước, những kẻ khủng bố đã phóng một số tên lửa vào thị trấn Masyaf ở phía đông Hama. Vụ tấn công đã giết chết 7 thường dân và làm nhiều người khác bị thương.

Lập tức, không quân Nga đã tiến hành không kích nhiều mục tiêu ở phía bắc Hama và miền nam Idlib, đánh phá các trận địa phòng ngự của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) và Jaysh Al-Izza thuộc Tổ chức Quân đội Syria tự do trên vùng tây bắc Syria.

Trong số các thị trấn bị Không quân Nga không kích có thị trấn Kafr Zita, thành trì Jaysh Al-Izza, nằm phía nam biên giới tỉnh Idlib.

Quyết chiến gần kề

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/4, quân đội Nga đã chính thức rút khỏi thị trấn trọng điểm Tal Rifa'at ở vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Aleppo.

Động thái này của quân đội Nga diễn ra chỉ một tuần sau khi họ tiến hành tuần tra chung với các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Tal Rifa'at.

Bất chấp việc rút lui của Nga, quân đội Ả Rập Syria đã từ chối rời khỏi thị trấn. Thay vào đó, SAA đã tăng cường phòng thủ xung quanh Tal Rifa'at và các làng lân cận.

Iran cũng bác bỏ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc rút khỏi các thị trấn Al-Zahra'a và Nubl (nơi người Shiite chiếm đa số), vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Aleppo.

Cả Al-Zahra'a và Nubl đều có sự hiện diện của các chiến binh Hezbollah. Hezbollah đã được triển khai tới hai thị trấn này khi mà Jabhat Al-Nusra tấn công vào đây trong giai đoạn 2012-2016.

Giới quan sát cho rằng, việc Nga rút khỏi thị trấn trọng điểm Tal Rifa'at sẽ khiến cho tình hình tại đây trở nên căng thẳng. SAA và lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có thể tấn công bên còn lại bất cứ lúc nào.

Những cuộc đụng độ như vậy có thể bùng phát thành những trận giao tranh lớn trên khắp các mặt trận tây bắc Syria. Đây có lẽ là điều mà chính quyền Tổng thống Assad đang mong đợi.

Trung Kiên

Thứ Năm, 11/04/2019 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện