Con rể ông Trump nói hòa bình khi khơi dậy xung đột

(Tin tức 24h) - Hàng chục người chết và hàng nghìn người bị thương vào ngày khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Đại sứ quán mới của Mỹ đã chính thức khai trương ở Jerusalem vào ngày 14/5 - đúng vào ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước Israel.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman tuyên bố: "Ngày hôm nay, chúng tôi mở đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem – Israel".

Con re ong Trump noi hoa binh khi khoi day xung dot
Mỹ chính thức khai trương tòa Đại sứ quán ở Jerusalem

Tham dự lễ khánh thành bao gồm phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan dẫn đầu, trong đó có cả con gái của Tổng thống Donald Trump - Ivanka và chồng cô Jared Kushner - cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các nhà lãnh đạo cấp cao của Israel.

Tại buổi lễ, con rể Tổng thống Mỹ đã nhận quà lưu niệm và có bài phát biểu.

Con re ong Trump noi hoa binh khi khoi day xung dot
Con rể Tổng thống Trump Jared Kushner được vinh danh trong lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Ông cho rằng, với quyết định chuyển tòa Đại sứ tới Jerusalem, Mỹ sẽ góp phần mang hòa bình dân tộc Israel- Palestine gần gũi hơn.

Ông Kushner, một người Do Thái, là người mà Tổng thống Mỹ đã giao nhiệm vụ mang hòa bình đến Trung Đông. Ông cho hay, chính quyền Mỹ gần như đã hoàn thành một kế hoạch hòa bình nhưng quyết định sẽ công bố nội dung này.

"Chúng tôi tin rằng, cả hai bên đều có thể đạt được nhiều hơn những gì họ đưa ra - để mọi người có thể sống trong hòa bình - an toàn khỏi nguy hiểm, không sợ hãi và có thể theo đuổi giấc mơ của họ" - ông Kushner noi tại buổi lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem.

Vị cố vấn cấp cao cũng không tiếc lời ca ngợi Tổng thống Mỹ đã phá vỡ những quy tắc truyền thống trong nhiều thập kỷ qua để quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel- Aviv về Jerusalem.

"Khi Tổng thống nói một lời hứa, ông ấy sẽ giữ cho nó được thực hiện" - ông Kushner nhấn mạnh.

Con re ong Trump noi hoa binh khi khoi day xung dot
Con rể Tổng thống Mỹ Jared Kushner phát biểu tại buổi lễ.

Nói về các cuộc biểu tình ở Dải Gaza, ông Kushner không nhận rằng đó là do lỗi của việc Mỹ chuyển tòa Đại sứ quán tới Jerusalem.

"Như chúng ta đã thấy từ các cuộc biểu tình hồi tháng trước và cả trong ngày hôm nay, những vụ bạo lực kích động là một phần của vấn đề chứ không phải là một giải pháp hòa bình" - cố vấn cấp cao Nhà Trắng nói.

Tại buổi lễ khai trương cũng phát đi một đoạn thông điệp được thu sẵn, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ vẫn duy trì cam kết tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine.

Ông Trump cho biết "Đúng 70 năm trước, Mỹ dưới thời Tổng thống Harry Truman là nước đầu tiên công nhận nhà nước Israel. Ngày hôm nay chúng tôi chính thức khai trương sứ quán Mỹ tại Jerusalem.”

Ông nói thêm: "Ngày nay, Jerusalem là trụ sở của chính phủ Israel. Đó là nhà của cơ quan lập pháp Isarel, tòa án tối cao Israel, của Tổng thống và Thủ tướng Israel...".

"Hy vọng lớn nhất của chúng tôi là hòa bình. Mỹ duy trì toàn vẹn cam kết hỗ trợ một thỏa thuận hòa bình lâu dài. Mỹ luôn là người bạn lớn của Israel và là một bên cam kết của tự do và hòa bình" - ông Trump khẳng định.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng không tiếc lời ca ngợi nhà lãnh đạo Mỹ: "Hãy nhớ thời khắc này, thời khắc của lịch sử. Cảm ơn tổng thống Trump đã có đủ dũng khí để thực hiện lời hứa của mình. Ngài đã viết nên lịch sử".

Con re ong Trump noi hoa binh khi khoi day xung dot
Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Donald Trump, tại lễ khánh thành sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Trước thời diễn diễn ra lễ khai trương tòa Đại sứ quán mới, các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở biên giới Dải Gaza.

55 người Palestine đã bị binh sĩ Israel bắn chết chỉ trong vài tiếng. Trong số người thiệt mạng có 1 cậu bé 14 tuổi.

Hơn 2.700 người biểu tình khác bị thương, trong đó có 450 người bị mảnh đạn thật ghim vào cơ thể. Chưa có báo cáo nào về thương vong của phía Israel.

Con re ong Trump noi hoa binh khi khoi day xung dot
Mỹ đổ lỗi cho Palestine vì số người Palestine bị chết do biểu tình phản đối Mỹ mở Đại sứ quán ở Jerusalem.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah cáo buộc nhóm vũ trang Hamas phải chịu trách nhiệm về các bạo lực diễn ra trong ngày khai trương Đại sứ quán.

“Hamas phải chịu trách nhiệm về việc này do đã kích động người biểu tình. Như Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói: Isarel có quyền tự bảo vệ mình” - ông Raj Shah nói.

Vị này đồng thời khẳng định, người biểu tình Palestin bị thiệt mạng sẽ không làm ảnh hưởng tới kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine.

Clip bạo lực đẫm máu ở Dải Gaza trong ngày Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem

Đông Phong

Thứ Ba, 15/05/2018 07:32

Sự Kiện