Czech không giấu giếm về Novichok, Anh thêm lặng lẽ?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Cộng hòa Czech "không cần phải nói dối" vì từng sản xuất Novichok.

RT ngày 4/5 thông tin, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman thừa nhận nước này từng sản xuất và thử nghiệm Novichok - loại chất độc hóa học mà Anh đã gọi tên và cáo buộc Nga sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hôm 4/3 tại Salisbury (Anh).

Czech khong giau giem ve Novichok, Anh them lang le?
Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman thừa nhận nước này từng sản xuất Novichok

Ông nói: "Phải kết luận rằng, nước chúng tôi đã sản xuất và thử nghiệm Novichok, dù chỉ một lượng nhỏ và sau đó đã tiêu hủy. Sẽ là đạo đức giả nếu giả vờ như không có”.

Tổng thống Zeman khẳng định ông không cần phải giấu giếm về điều này.

Tổng thống Cộng hòa Czech cho biết thông tin này dựa trên kết luận cơ quan tình báo quân đội nước này thực hiện cuộc điều tra và trình báo cáo. Báo cáo này cho thấy chất độc thần kinh A230 từng được Viện Nghiên cứu Quốc phòng Czech tại thành phố Brno sản xuất chính là Novichok.

Một báo cáo khác của Cơ quan An ninh Séc (BIS) lại nhận định, chất này không phải là Novichok.

Sau khi nghiên cứu 2 báo cáo, Tổng thống Zeman đã chọn báo cáo của Viện Nghiên cứu quốc phòng mà ông cho là không cần phải giấu giếm về việc đã từng xảy ra đối với Novichok.

Các cuộc điều tra đã được tiến hành từ hồi tháng 3 sau khi đích thân Tổng thống Cộng hòa Czech đã chỉ đạo tổ chức cuộc điều tra xem có sản xuất ở nước này hay không.

Anh đã cáo buộc Nga tiến hành vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ở Salisbury bằng chất độc novichok bôi trên nắm đấm cửa. Moscow đã lập tức phủ nhận trách nhiệm, đòi bằng chứng chứng minh chất độc được sản xuất ở Liên Xô.

Nga cho rằng chất độc thần kinh này có thể được sản xuất ở Czech, Slovakia, Thụy Điển và thậm chí ở Anh. Thậm chí, Nga còn tìm được bằng chứng Mỹ đã cấp bằng sáng chế chất này cho Novichok.

Sau tuyên bố của Tổng thống Cộng hòa Czech, Nga đã nhanh chóng lên tiếng, gọi đây là một cú đánh mạnh mẽ vào lý thuyết của Anh.

“Novichok được sản xuất và lưu trữ ở lãnh thổ Séc với một số lượng nhỏ. Thực tế này là một cú đánh mạnh cho lý thuyết của London. London đang bối rối: Toàn bộ cấu trúc của họ đang đổ nát" - Thượng Nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov viết trên Twitter của ông.

Czech khong giau giem ve Novichok, Anh them lang le?
Nga tố Anh nói dối bị lật tẩy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng bình luận trên trang Facebook cá nhân của cô.

"Chính phủ Anh đã nói dối. Họ cáo buộc chỉ Nga là nơi duy nhất sản xuất được Novichok. Nhưng Tổng thống Cộng hòa Czech đã phủ nhận. Ông ấy đã khẳng định có việc sản xuất Novichok ở đất nước mình. Tổng thống Cộng hòa Czech đã tuyên bố khi ông có sự tham khảo từ các báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc phòng" - bài đăng trên Facebook của cô Zakharova nêu rõ.

"Sương mù đang tan và những lời nói dối của Anh đang ngày càng bị lật tẩy" - cô Zakharova viết.

Hiện chưa có các thông tin về phản ứng của giới chức Anh về nội dung này.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 04/05/2018 14:10

Sự Kiện