Đại sứ Venezuela giữ trọng trách ở LHQ, Mỹ nổi giận

(Tin tức 24h) - Mỹ giận dữ cho rằng đại sứ Venezuela giữ chức chủ tịch luân phiên Hội nghị Giải trừ quân bị, cho rằng phe Guaido nên giữ vị trí này.

Tại phiên họp của Hội nghị Giải trừ quân bị, một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc, Đại sứ Venezuela Jorge Valero chính thức nhậm chức chủ tịch luân phiên tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đây là một quy chế thông thường của cơ quan này, các Đại sứ của những nước thành viên được công nhận sẽ thay phiên làm chủ tịch trong thời hạn 4 tuần.

Tuy nhiên, Mỹ lập tức tỏ ra bất bình trước thông tin này. Đại sứ Mỹ tại Hội nghị Giải trừ quân bị, ông Robert Wood nhấn mạnh Mỹ sẽ "tẩy chay" diễn đàn này và không công nhận Đại sứ Venezuela làm chủ tịch luân phiên.

"Chúng ta phải cố gắng làm mọi điều có thể để ngăn chặn những quốc gia kiểu này chủ trì những tổ chức quốc tế. Chúng ta đã có bài học về vai trò của Syria ở Hội nghị này, và chúng ta phải xem xét lại nó" - Đại sứ Robert Wood cho biết.

Dai su Venezuela giu trong trach o LHQ, My noi gian
Phái đoàn Mỹ đã tẩy chay kết quả, rời phòng họp của Hội nghị Giải trừ quân bị hôm 28/5

"Rõ ràng khi chính quyền của Bashar al-Assad hay Nicolas Maduro nắm quyền, cách chúng ta tiến hành công việc sẽ gặp sai lầm cơ bản. Chúng ta cần xem xét điều này. Tôi ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido nên đảm nhiệm vị trí này, hoặc có thể là các đại sứ từ phía Guaido chỉ định" - ông Robert Wood phát biểu.

Đáng chú ý, sau khi Mỹ bày tỏ quan điểm "tẩy chay" quyết định của Hội nghị Giải trừ quân bị về tư cách chủ tịch của Venezuela, nhiều nước Mỹ Latinh ủng hộ Juan Guaido bao gồm Argentina, Brazil, Chile cũng quyết định đứng về phía Mỹ.

Trước thái độ này từ phía Mỹ và các đồng minh, Đại sứ Jorge Valero lên tiếng gay gắt: "Chúng tôi rất tiếc vì đại diện từ Mỹ và những đồng minh dễ sai khiến của họ tiếp tục mang tới những vấn đề nằm ngoài phận sự của Hội nghị Giải trừ quân bị. Đây không phải diễn đàn tuyên truyền đảo chính".

Đồng quan điểm với Đại sứ Valero, các đại diện từ phía Nga, Trung Quốc cùng một số quốc gia khác lên tiếng ủng hộ và công nhận vai trò của Đại sứ này.

Năm 2018, Syria giữ vai trò chủ tịch luân phiên Hội nghị này, Mỹ cũng đã ứng xử y hệt như hôm nay khi họ bỏ họp giữa chừng, tẩy chay kết quả. Tuy nhiên, không có thay đổi nào với vai trò của Đại sứ Syria thời điểm đó.

Washington đã nhiều lần tìm cách loại bỏ vai trò của các Đại sứ Venezuela tại các cơ quan quốc tế và tìm cách thay thế vào đó các thành viên thuộc phe đối lập Juan Guaido. Đáng chú ý nhất, Đại sứ Mỹ ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc còn lên tiếng yêu cầu đại sứ Venezuela tại Đại Hội đồng từ nhiệm và thay thế vào đó là đại diện của phe đối lập.

Mỹ đang tìm cách loại bỏ các thành viên của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trong các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Washington cho rằng đây được xem như một động thái nhằm góp phần loại bỏ sự công nhận của Liên Hợp Quốc đối với chính quyền ông Maduro.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc thông qua các cuộc bỏ phiếu luôn công nhận chính quyền của ông Maduro là hợp pháp và không công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời theo cách Mỹ mong muốn.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 29/05/2019 10:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện