Đập phá trụ sở Đảng Dân chủ, sắp luận tội ông Trump?

(Tin tức 24h) - Dẫu ông Biden đã trở thành Tổng thống Mỹ nhưng các phe phái ủng hộ ông Trump vẫn cố gắng để duy trì sự hiện diện của cựu Tổng thống Mỹ.

CNN mới đây đưa tin, các dấu ấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn được tô điểm bởi các kênh truyền thông ủng hộ vị tỷ phú.

Dap pha tru so Dang Dan chu, sap luan toi ong Trump?
Người biểu tình ở bang Oregon ngày ông Biden nhậm chức. Ảnh: AP

Vào ngày nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden, kênh Newsmax ủng hộ đảng Cộng hòa, mô tả bài phát biểu của ông là “rất đen tối”, “không thống nhất” và "khá chia rẽ” dẫu thông điệp mà Tân Tổng thống mang lại là tìm kiếm "sự thống nhất" và chấm dứt các cuộc chiến không văn minh".

Một đài khác ủng hộ đảng Cộng hòa là One America News Network (OAN) đã không đưa tin về lễ nhậm chức của ông Biden. Trong khi các đài khác đang phát sóng trực tiếp lễ nhậm chức, OAN lại giới thiệu một đoạn phim có tên “Ông Trump: Di sản của một người yêu nước”.

"Ở One America News, chúng tôi muốn nhìn lại tất cả những gì Tổng thống Trump đã làm được và cảm ơn ông ấy vì đã làm việc chăm chỉ để phục vụ người dân Mỹ", nhà bình luận Pearson Sharp nói.

Sharp sau đó nói thêm rằng: "Ông Trump đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc bất chấp sự tấn công dữ dội từ các phương tiện truyền thông cánh tả vốn đã duy trì quan điểm một chiều từ những ngày đầu tiên”.

Trong khi đó, các hãng tin ủng hộ ông Trump tỏ ra tiếc nuối về sự ra đi của ông, tập trung vào cách ông điều hành đất nước vì lợi ích của người dân Mỹ và những nỗ lực của ông trong việc thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của vắc xin chống Covid-19. Ông Trump bị chỉ trích đã coi thường những rủi ro của virus đến khi số người chết tăng lên hơn 400.000 người ở Mỹ.

Dap pha tru so Dang Dan chu, sap luan toi ong Trump?
Người biểu tình đập phá trụ sở đảng Dân chủ ở Portland, bang Oregon (Mỹ) ngày 20/1. Ảnh: KOIN

Chỉ ít giờ sau khi ông Biden nhậm chức, một nhóm biểu tình mang biểu ngữ chống tân Tổng thống Joe Biden và chống cảnh sát tuần hành ở Portland, bang Oregon, hôm 20/1 đã phá hoại trụ sở đảng Dân chủ tại Oregon.

"Chúng tôi không muốn Biden, chúng tôi muốn báo thù", là một trong số nhiều biểu ngữ như "cảnh sát giết người" và" chiến tranh đế quốc" mà nhóm biểu tình mang theo.

Nhóm người đập vỡ kính cửa sổ, phun sơn biểu tượng chủ nghĩa vô chính phủ tại trụ sở của đảng. Cảnh sát cho hay đây là một trong ít nhất 4 nhóm có kế hoạch tụ tập tại thành phố vào Ngày Nhậm chức. Lúc cao điểm, nhóm lên tới 200 người.

Cảnh sát thành phố thông báo trên Twitter, cho hay cảnh sát xe đạp đã đi vào đám đông, tìm kiếm kẻ mang vũ khí và thu giữ gậy gộc dán biểu ngữ có thể sử dụng làm vũ khí. Đám đông vây quanh các sĩ quan, ném đồ vật vào người họ, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn khói để thoát ra ngoài.

Dap pha tru so Dang Dan chu, sap luan toi ong Trump?
Cửa sổ trụ sở đảng Dân chủ tại Portland bị đập phá hôm 20/1. Ảnh: AP

Portland là nơi thường xuyên xảy ra biểu tình, nhiều cuộc bùng phát thành đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình, từ sau vụ cảnh sát da trắng ghì chết George Floyd, người đàn ông da màu tại Minneapolis hồi tháng 5/2020. Mùa hè năm ngoái, nơi này ghi nhận hơn 100 ngày biểu tình liên tục.

Tại Denver, bang Colorado, khoảng 100 người biểu tình cánh tả và người ủng hộ phong trào BLM đã xuống đường và tụ tập gần Tòa nhà Đại hội bang Colorado để phản đối tân tổng thống, trong khi những người khác mang theo biểu ngữ chống phát-xít lên án Biden và cựu tổng thống Donald Trump.

Sẽ hoãn luận tội ông Trump?

Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về việc Thượng viện có thể kết tội một “cựu tổng thống” mà chỉ nói tới “tổng thống”. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi về trường hợp của ông Trump.

Dap pha tru so Dang Dan chu, sap luan toi ong Trump?
Băn khoăn chuyện ông Trump có bị luận tội hay không?

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện dự kiến sẽ sớm gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện, dù vẫn chưa rõ thời điểm chính xác. Các nguồn tin tiết lộ với CNN rằng điều khoản luận tội ông Trump có thể được gửi đi vào ngày 22/1 (theo giờ Mỹ).

Sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump hôm 13/1, cựu Thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang J. Michael Luttig đã đưa ra quan điểm có sức ảnh hưởng về pháp lý.

Trong một bài viết trên Washington Post hôm 12/1, ông cho rằng “Quốc hội đã mất thẩm quyền theo hiến pháp để có thể tiếp tục các thủ tục luận tội ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở, vì quyền lực duy nhất của Thượng viện theo Hiến pháp là kết tội hay không kết tội một tổng thống đương nhiệm”.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Richard Blumenthal cho rằng những nghi ngờ về tính hợp hiến của phiên xét xử là “điều tồi tệ”, vì  “chẳng có điều gì trong Hiến pháp ngăn cản các quan chức liên bang khỏi bị luận tội sau khi đã rời nhiệm sở”.

Trong khi đó, Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã chỉ trích một số quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày đầu tiên ông Biden nhậm chức, cảnh báo rằng đảng Cộng hòa sẽ cố gắng ngăn chặn các đề xuất mà họ phản đối, bao gồm: gia nhập lại thỏa thuận khí hậu Paris, hủy bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL và sa thải tổng cố vấn Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia được cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/01/2021 18:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện