Dấu hiệu Mỹ khó xa rời Đông Nam Á

(Tin tức 24h) - Giới chức hàng đầu nước Mỹ có lịch trình bận rộn trong thời gian tới nhân kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao ASEAN-Mỹ.

Theo tiết lộ của Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Nam Á Patrick Murphy, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có chuyến thăm Indonesia.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuẩn bị chủ trì hội nghị ngoại trưởng ASEAN – Mỹ vào ngày 4/5 tại Washington, một phần trong lịch trình kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao song phương. Dự kiến Biển Đông sẽ là đề tài được đề cập một cách thẳng thắn trong hội nghị.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ đến Singapore để dự hội nghị Đối thoại Shangri-La diễn ra vào 2-4/6.

Dau hieu My kho xa roi Dong Nam A
Ông Trump trong một lần gặp Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto

Đến tháng 8, ông Tillerson sẽ đến Philippines vào tháng 8 để dự một loạt các cuộc gặp đa phương cấp ngoại trưởng trong các khuôn khổ Diễn đàn Khu vực ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Sáng kiến Hạ vùng sông Mê Kông.

Và theo xác nhận của ông Pence, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philippines cũng như Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017) diễn ra tại TP Đà Nẵng vào đầu tháng 11.

Lịch trình bận rộn của giới chức Mỹ ở Đông Nam Á cho thấy Washington vẫn rất quan tâm tới khu vực quan trọng này.

Trước đó, khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền với  tầm nhìn "nước Mỹ trước tiên" mà ông này theo đuổi, các quốc gia Đông Nam Á lo lắng Washington sẽ dần rời xa khu vực.

Đặc biệt, động thái đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) của ông Trump bị cho là làm tiêu hao khí thế tại khu vực vốn đang tràn trề hy vọng thỏa thuận thương mại tự do chất lượng cao giữa 12 nước thành viên này sẽ mang lại sức sống mới cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, để làm vững chắc hơn quan hệ với các đồng minh trong khu vực, chắc chắn chính quyền của ông Trump sẽ vẫn phải dành sự quan tâm cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

An Nhiên

Thứ Sáu, 21/04/2017 16:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện