Đến phút cuối, Trump vẫn quyết ngăn ‘những cuộc chiến bất tận’

(Tin tức 24h) - Ông Trump hứa sẽ ngăn chặn "những cuộc chiến bất tận" của nước Mỹ ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở và quyết tâm thực hiện lời hứa này.

Hôm 15/01, đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cam kết ngừng cuộc chiến ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở. Điều này đã được thông báo trên trang web của Nhà Trắng. Trump cho biết, ông sẽ luôn nỗ lực để chấm dứt "những cuộc chiến bất tận" [của nước Mỹ].

Tổng thống lưu ý rằng, hiện tại mức độ hiện diện của Lực lượng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tại Afghanistan đang ở mức thấp nhất trong 19 năm nay. Ông cũng nói thêm rằng tình hình ở Iraq và Syria cũng tương tự như vậy. Đó là điều không một Tổng thống Hoa Kỳ nào làm được.

Người đứng đầu nhà nước cũng nhấn mạnh rằng, ông đã khôi phục được sức mạnh của Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và hỗ trợ binh sĩ Mỹ [trở về nhà]. Ông nói rằng, 2,5 nghìn tỷ USD đã được đầu tư vào "những thiết bị mới tối đẹp" được sản xuất tại Mỹ.

Den phut cuoi, Trump van quyet ngan ‘nhung cuoc chien bat tan’
Trump cam kết rút quân Mỹ khỏi Iraq, Syria và Afghanistan

Vào đầu tháng 11 năm 2020, các phương tiện truyền thông đưa tin ông Trump sẽ rút quân khỏi Afghanistan trước khi hết nhiệm kỳ. Nhà lãnh đạo Mỹ còn cam kết sẽ đưa những người lính Mỹ thoát khỏi các cuộc chiến ở khắp nơi trên thế giới về nhà đón Giáng sinh.

Cũng chính vì mục đích này nên ông đã cách chức người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper, khi ông này phản đối việc đưa ra quyết định như vậy.

Trump mặc dù là người có tính khí thất thường và hay bốc đồng nhưng trên thực tế, ông là người rất coi trọng các cam kết của mình [bất kể là tốt hay xấu].

Hôm 15/01, Lầu Năm Góc báo cáo rằng, Hoa Kỳ đã giảm số quân đóng ở Afghanistan và Iraq xuống còn 2.500 người ở mỗi nước.

Trong một tuyên bố riêng có thông báo về việc cắt giảm lực lượng ở Iraq: “Hôm nay, theo chỉ thị của Tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã giảm quân số tại Iraq xuống còn 2.500 người”.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cũng cho biết, quân số Mỹ tại Afghanistan và Iraq sẽ giảm xuống còn 2,5 nghìn người ở mỗi nước vào ngày 15/01/2021 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump và kế hoạch tái tập hợp lực lượng.

"Hiện nay, quân số Mỹ ở Afghanistan là 2,5 nghìn người. Việc cắt giảm này được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Trump, tôi đã báo cáo điều này vào ngày 17 tháng 11 năm 2020, dẫn đến thực tế là số lượng quân Mỹ tại nước này đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001" - trích tuyên bố của Miller.

Nhật Nam

Chủ Nhật, 17/01/2021 06:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện