Đến thăm Đông Âu, Sergei Skripal thành mục tiêu đầu độc?

(Tin tức 24h) - Cựu điệp viên Sergei Skripal đã có nhiều chuyến thăm các nước Đông Âu để chia sẻ các tin tức tình báo của Nga.

Tờ Telegraph của Anh hôm 14/5 thông tin, Sergei Skripal là cựu Đại tá tình báo, thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) sau khi quyết định hợp tác với đơn vị tình báo Anh (MI6) đã được phía Nga ân xá và sống ở Anh theo thỏa thuận trao đổi gián điệp giữa Mỹ - Nga.

Den tham Dong Au, Sergei Skripal thanh muc tieu dau doc?
Ông Sergei Skripal đã đến nhiều quốc gia Đông Âu trước khi bị đầu độc.

Tờ Respekt của Cộng hòa Czech cho hay, vài năm trước ông Sergei Skripal đã thực hiện nhiều chuyến thăm các nước châu Âu để giới thiệu về cách thức hoạt dộng của những gián điệp Nga.

Đây là nhiệm vụ do Cơ quan tình báo Anh giao cho ông Skripal và Cộng hòa Czech, Estonia là một số điểm đến.

Chuyến đi được công khai gần nhất của ông Skripal là đến Estonia vào tháng 6/2016. Ông Skripal đã gặp một nhóm sĩ quan tình báo và đã trao đổi những "thông tin hết sức nhạy cảm". Chuyến đi này được Cục Tình báo Anh (MI6) tài trợ.

Chuyến đi được ghi nhận vào trước đó là đến Czech năm 2012, ông Skripal thảo luận với các quan chức tình báo CH Czech về cách thức hoạt động gián điệp của Nga và cuộc gặp được mô tả là “có ích” dù những thông tin của ông Skripal cung cấp đã lỗi thời vì ông ngừng làm việc cho GRU vào năm 1999.

Chuyến đi này thực hiện ngay sau khi vợ ông - bà Lyudmila Skripal, qua đời.

Các sĩ quan tình báo đã gặp ông Skripal vào thời gian đó cho biết, dù vẫn còn đau buồn, sức khỏe kém vì huyết áp cao nhưng tâm trí của ông Skripal vẫn rất sắc sảo.

Các chuyến đi của ông Skripal đều được giữ bí mật, chỉ được biết bởi một vài nhân viên tình báo được lựa chọn.

Chưa rõ ông Skripal đã đề cập tới các âm mưu hay cách thức các tình báo Nga hoạt động thế nào, nhưng sau các chuyến thăm, Anh đã triển khai các hoạt động quân sự ở Estonia dưới danh nghĩa thành viên của liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Khi đó, Anh đã đề cập tới âm mưu xâm lược các quốc gia Đông Âu của Nga. Điều này được thể hiện rõ ràng bởi "sự xâm lược" bán đảo Crimea của Moscow.

Truyền thông Anh cho rằng, dù các chuyến thăm đã được diễn ra vài năm trước khi cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc nhưng dường như chúng vẫn có liên quan đến vụ đầu độc bị Nga coi là phản bội này.

Sự quen thuộc của ông Skripal với các sĩ quan tình báo Đông Âu cũng khiến vụ đầu độc ông nhận được sự quan tâm hơn cả.

Tờ báo Anh cho biết, hiện nay, ông Sergei Skripal vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Salisbury với các tin tức lạc quan của chương trình điều trị. Con gái ông - Yulia Skripal đã được chuyển đến bệnh viện quân đội.

Den tham Dong Au, Sergei Skripal thanh muc tieu dau doc?
Dầu hướng dương nhãn hiệu Novichok với logo KGB của Nga bắt đầu cơn sốt Novichok.

Trong khi đó, phía Anh đã bắt đầu đề phòng hơn trước các cáo buộc cho rằng chất độc được sử dụng để đầu độc hai cha con Skripal là chất độc Novichok có nguồn gốc tại Nga.

Các phương tiện truyền thông của Anh thông báo rằng chất hóa học có tên "Novichok", có khả năng gây ra đầu độc của Skripal, dường như được sản xuất tại một cơ sở thuộc Shikhany, tỉnh Saratov của Nga.

Lãnh đạo vùng Shikhany - Andrey Tatarinov cho biết, Novichok đúng là được sản xuất ở vùng này nhưng đây là sản phẩm mới được đăng ký thương hiệu và là một sản phẩm tẩy rửa gia đình. Ông cũng cho biết, chất tẩy rửa này đã trở thành thương hiệu cho vùng khi thu hút các nhà báo đến thăm sau vụ đầu độc hai cha con nhà Skripal. 

Ông Andrey Tatarinov còn vui mừng bởi sự viếng thăm của các nhà báo hóa ra lại là một chiến dịch truyền thông hiệu quả nhằm quảng bá thương hiệu Novichok được rộng hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng, tên chất tẩy rửa này và chiến dịch truyền thông của thương hiệu không phải là một trò đùa.

Việc sử dụng cái tên Novichok - trong tiếng Nga là "Người mới" đã trở thành một trào lưu mà có thể ví là lời đáp trả cho những động thái thù địch của giới truyền thông phương Tây.

Ở Nga đã xuất hiện một loạt các trào lưu đặt tên sản phẩm theo loại chất độc thần kinh bị cáo buộc đã đầu độc hai cha con nhà cựu điệp viên Skripal.

Kênh RT ngày 12/5 đưa tin trên thị trường Nga ở thời điểm này có các sản phẩm như dầu hướng dương Novichok, bột giặt Novichok... Cơ quan liên bang Nga về sở hữu trí tuệ (Rospatent) xác nhận đã có nhiều công ty gửi đơn đăng ký tên sản phẩm là Novichok.

Đa số các sản phẩm liên quan đến rượu, các sản phẩm không chứa cồn và dược phẩm.

Trước đó, một tài khoản mạng xã hội còn đăng tải bức ảnh chụp một loại dầu hướng dương với thương hiệu Novichok và logo KGB.

Đông Phong

Thứ Ba, 15/05/2018 19:12

Sự Kiện