Diễn biến mới Scotland tách khỏi Anh

(Tin tức 24h) - Bất chấp ngăn cản, Scotland vẫn quyết trưng cầu dân ý rời khỏi Anh, làm khó Thủ tướng Theresa May để thỏa thuận thương mại với EU sau Brexit.

Ngày 18/3, Thủ hiến  Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố cứng rắn về cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 ở nước Anh nhằm đưa Scotland độc lập, nếu Brexit xảy ra.

Cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của Scotland sẽ được tổ chức sau khi đạt được thỏa thuận về các điều kiện để Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), Thủ hiến Scotland tuyên bố, bất chấp những ngăn cản từ phía chính phủ Anh và Thủ tướng Theresa May.

Dien bien moi Scotland tach khoi Anh
Scotland vẫn muốn độc lập.

Bà  Sturgeon nêu rõ, trong những tháng gần đây đã thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Brexit và khẳng định, Scotland sẽ ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh với điều kiện Anh ra khỏi EU nhưng vẫn ở trong thị trường chung Châu Âu.

Bà Sturgeon cho biết tuần tới sẽ yêu cầu Nghị viện Scotland cho phép tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần hai. Nếu Nghị viện Scotland ủng hộ yêu cầu này, cuộc trưng cầu cần phải được tổ chức vào thời điểm để cử tri Scotland có sự lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên theo luật pháp Anh, việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân của Scotland còn cần phải được Quốc hội Anh chấp thuận.

 Thủ hiến Sturgeon tuyên bố sẽ tìm cách kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý trước khi Anh rời khỏi EU, đồng thời cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ mùa Thu năm 2018 cho đến mùa Xuân năm 2019.

Hồi đầu tuần vừa qua, bà Sturgeon nói quyền lợi của Scotland sẽ bị ảnh hưởng nếu không còn trong khối thị trường chung EU và cho rằng cử tri Scotland - là những người ủng hộ ở lại EU với tỷ lệ 62% so với chỉ 38% muốn ra đi - có quyền được chọn giữa việc chấp nhận Brexit hoặc trở thành một quốc gia độc lập.

Cựu thủ tướng, cũng là thành viên đảng Lao động Scotland đã đề nghị một 'lựa chọn thứ ba' cho tương lai của Scotland, theo đó tăng thêm quyền lực cho Quốc hội Scotland hậu Brexit.

Đó là quyền tự định mức thuế giá trị Gia tăng (VAT) và quyền được ký kết các hiệp định quốc tế.

Các quyền khác như kiểm soát luật lệ đối với nông nghiệp, hải sản và môi trường cũng có thể được chuyển giao, ông Brown lập luận.

Ông cũng đề nghị Ngân hàng Trung ương Anh quốc đổi tên thành Ngân hàng Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland, với những nhân viên đại diện tại Scotland, 'nhằm cho thấy đồng bảng Anh đại diện cho tất cả mọi người'.

Song, ông cũng lập luận rằng việc Scotland độc lập sẽ gây ra hậu quả là xứ này sẽ không còn quyền tiếp cận vào 'thị trường chung Liên hiệp Vương quốc Anh.

Dien bien moi Scotland tach khoi Anh
Brexit sẽ đi cùng Scotland-exit.

Đáp trả lại động thái cứng rắn của Scotland, nữ Thủ tướng Theresa May thẳng thắn khẳng định, vào tuần cuối của tháng 3, Chính phủ Anh sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Nữ Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ đấu tranh vì sự thống nhất của nước Anh trước việc Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố về kế hoạch trưng cầu ý dân để Scotland tách khỏi liên bang.

Bà nhấn mạnh việc Scotland độc lập với Anh sẽ tác động xấu đến Scotland cũng như cả nước Anh. Thủ tướng Theresa May từng nói rằng 'đây không phải là thời điểm' cho một cuộc bỏ phiếu như vậy, trong bối cảnh chính phủ đang tập trung cho việc đạt được một thỏa thuận Brexit tốt nhất cho toàn Vương quốc Anh.

Các cuộc đàm phán sắp tới rất quan trọng đối với tất cả người dân Anh và chỉ có thể đạt được một thỏa thuận tốt với EU khi Vương quốc Liên hiệp Anh và một khối thống nhất.

Điều đó có nghĩa, một nước Anh thống nhất sẽ dễ dàng hơn cho bà May trong việc đưa ra các thỏa thuận tốt đẹp về thương mại với EU sau khi nước Anh tách khỏi Liên mnh.

Scotland là chiếc chìa khóa của Liên minh EU-Brexit?

Scotland bỗng dưng thành chiếc chìa khóa hóa giải mọi vướng mắc và căng thẳng giữa Anh và EU.

Nếu Scotland ra khỏi Anh, Chính phủ của bà May sẽ khó có thể có được các thỏa thuận với châu Âu và nền kinh tế, xã hội Anh sẽ chịu tác động nặng nề.

Dien bien moi Scotland tach khoi Anh
Nữ Thủ hiến Scotland và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.

Nhưng nếu Chính phủ Anh tìm mọi cách để Scotland ở lại Liên Hiệp, đương nhiên, Anh sẽ có được sự đồng thuận và lớn mạnh như một nước Anh chưa từng có một cuộc trưng cầu đòi tách khỏi liên minh. Điều này sẽ khiến nền kinh tế Anh đủ sức khỏe để chịu được các cú sốc kinh tế nếu Anh thất bại trong việc tìm ra cách để thực hiện thỏa thuận thương mại với khối châu Âu.

Do vậy, nếu Scotland đang ngày càng muốn đòi thêm nhiều quyền lợi, chính phủ của bà May cũng cần cân nhắc và sử dụng quyền lực để vừa thỏa mãn vừa tiết chế yếu tố nội tại đặc biệt này để không biến nước này thành mớ bòng bong vì trưng cầu dân ý và đòi độc lập.

Chừng nào bà Theresa May chưa có được sự cứng rắn và mềm mỏng cần thiết, đúng chỗ, khi ấy, Scotland có thể vẫn còn là một niềm hy vọng đối với những nước EU không mong chờ lời tuyên bố "ly hôn" trở thành sự thực.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 19/03/2017 19:02


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện