Đòn đánh Nga cuối cùng của ông Obama

(Tin tức 24h) - Quân đội Mỹ sẽ tập trận tại châu Âu với quy mô và mức độ phức tạp hơn khi ông Obama chỉ còn hơn 10 ngày tại vị.

Chỉ còn chục ngày nữa để Tổng thống Mỹ Barack Obama ra đòn cân não với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi rời Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Trang DailyStar của Anh đưa tin, những động thái quân sự gần đây của Mỹ như di chuyển hàng trăm xe tăng và xe tải tới Đông Âu, ngay sát biên giới Nga nhằm tăng cường lực lượng cho liên minh quân sự NATO.

Don danh Nga cuoi cung cua ong Obama
Các xe tăng bắt đầu đến Bremerhaven, miền bắc nước Đức, vào ngày thứ Sáu. Ảnh: Thiếu Tướng Timothy McGuire

Giới phân tích quân sự cho rằng, nếu không kiểm soát được xung đột giữa Nga và NATO, thế giới có khả năng phải chứng kiến Thế chiến 3 với hậu quả khôn lường.

Động thái này của Mỹ được cho là bước đi cuối cùng của chính quyền Tổng thống Obama để đánh động Tổng thống Nga Putin trước lễ nhậm chức của Donald Trump.

Quân đội Mỹ ngày 8/1 thông báo sẽ tăng cường quy mô và độ phức tạp của các cuộc tập trận tại châu Âu để răn đe sự gây hấn của Nga. Hàng trăm xe tăng chiến đấu của Mỹ đã được lệnh di chuyển về phía biên giới Ba Lan, sát với Nga. Các trang thiết bị quân sự Mỹ vừa triển khai tới Đông Âu bao gồm 87 xe tăng  Abrams M1A1, 20 pháo tự hành Paladin và 136 xe chiến đấu Bradley.

Lực lượng quân đội Ba Lan và Mỹ và sẽ tham gia vào một cuộc tập trận lớn vào cuối tháng này tại Ba Lan. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, nỗi lo sợ chiến tranh cũng lan đến cả Anh, Đức và Canada. Những nước này cũng đã gửi 1.000 quân tới các nước Estonia, Latvia và Lithuania.

Đây là các biện pháp trấn an các đồng minh của Mỹ trong khu vực sau sự sáp nhập của Nga vào bán đảo Crimea năm 2014.

Theo Trung tướng Không quân Mỹ Tim Ray, Phó Chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, đây là một phần của nỗ lực răn đe sự gây hấn của Nga, bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ của các đồng minh của Mỹ, và duy trì một châu Âu trọn vẹn, tự do, thinh vượng, và hòa bình.

Tướng Ray cho biết gần 70.000 quân nhân Mỹ ở châu Âu đang thích ứng với các thách thức chiến lược đang thay đổi nhanh chóng như các chiến dịch của Nga ở Ukraine, dòng người di cư từ Syria, và chủ nghĩa cấp tiến hồi giáo, điển hình là cuộc tấn công bằng xe tải tại Berlin làm 12 người thiệt mạng tháng trước.  

Cách đây vài ngày, các thiết bị quân sự dành cho gần 4.000 lính Mỹ trong các cuộc tập trận ở các nước thành viên NATO gần Nga đã cập cảng Bremen phía Bắc nước Đức.

Tướng Timothy McGuire của Mỹ tuyên bố: " Đây là sự phô trương sức mạnh và sự gắn kết của liên minh cũng như các cam kết của Mỹ để duy trì hòa bình trong khu vực".

Trong khi đó, đảng cánh tả ở Đức muốn thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Nga cho biết họ phản đối việc triển khai và nhấn mạnh" Xe tăng không bao giờ mang lại hòa bình ở bất cứ nơi nào. Ngược lại, việc triển khai quân quy mô như vậy là luôn là hành động khiêu khích".

Don danh Nga cuoi cung cua ong Obama
Những chiếc xe tăng đang trên đường tới Ba Lan.

 Trong suốt những năm qua, ông Putin đã đáp trả mạnh mẽ vào bất kỳ việc triển khai các lực lượng Mỹ và NATO ở Đông Âu. Động thái điều quân của Mỹ và châu Âu ở sát sườn phía Đông của NATO với Nga được cho là hành động quân sự cuối cùng của  ông Obama khi còn giữ chức Tổng thống Mỹ.

Động thái này cũng là lời tuyên bố, cảnh báo tới sự gây ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Nga trong trường hợp ông Donald Trump giữ lời hứa về các chính sách thân cận hơn với Moscow.

NATO đang đối mặt với "trường hợp xấu nhất"  là ông Trump sẽ rút sự hỗ trợ của Mỹ ra khỏi khối này và đó là cơ hội cho quân đội của Tổng thống Nga Putin thể hiện sức mạnh ở châu Âu.

Đặc biệt, động thái này còn muốn nhắc lại với châu Âu, Mỹ sẽ không bỏ rơi các nước phương Tây trong việc hạn chế các ảnh hưởng của Nga về mặt quân sự.

Đồng thời, nuôi dưỡng lại các lệnh cấm vận Moscow mà qua cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và những biến động kinh tế giữa châu Âu và Nga thời gian qua đã phần nào bị ảnh hưởng.

Mỹ sẽ không bỏ rơi phương Tây, Mỹ cũng chưa thể dỡ bỏ ngay trừng phạt Nga. Khi Tổng thống Mỹ thân Nga chưa chính thức nhậm chức, Đông Âu sẽ là đòn  quyết định của Tổng thống da màu Barrack Obama.

Ngọc Dương 

Thứ Hai, 09/01/2017 19:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện