Đòn thù của Israel bị Syria chặn đứng

(Tin tức 24h) - Đáp trả vụ UAV Syria xâm nhập lãnh thổ, Không quân Israel đã trút đòn thù vào mục tiêu quân sự tại tỉnh Quneitra nhưng đã bị phòng không Syria chặn đứng.

Thông tin về cuộc không kích của Israel được hãng thông tấn SANA dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng nhắm vào một số vị trí quân sự ở tỉnh Quneitra vào sáng sớm 12/7.

Don thu cua Israel bi Syria chan dung
Không quân Israel.

SANA dẫn nguồn tin quân sự chính phủ Syria cho hay: "Máy bay của kẻ thù Israel phóng nhiều tên lửa hướng tới vài vị trí quân sự". Địa điểm xảy ra vụ không kích gần ngôi làng Hader nằm tại biên giới giáp Cao nguyên Golan do Israel đang kiểm soát. Vụ tấn công không có thiệt hại về người trong khi cơ sở cũng không bị phá hủy nhiều.

Hiện Israel vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào trước tuyên bố của Israel nhưng chỉ trước đó vài giờ, phía Israel đã phải rất vất vả dùng hệ thống Pattriot bắn hạ thành công máy bay không người lái được cho là của Syria xâm nhập không phận nước này.

Thông tin này đã được đăng tải trên trang twitter quân đội Israel nói rằng "sẽ không cho phép bất kỳ sự vi phạm nào của không phận Israel và sẽ hành động chống lại bất kỳ nỗ lực nào để làm tổn hại dân thường của nó sau khi bắn hạ ít nhất 1 chiếc UAV của Syria".

Các phương tiện truyền thông của Israel tiết lộ rằng UAV đã bay 9,6km bên trong không phận Israel trước khi nó bị quân đội Israel bắn hạ. Theo các báo cáo ban đầu, UAV không được trang bị vũ khí và những phần còn lại của nó được chính quyền Israel ở hồ Tiberias tìm thấy.

Cũng theo cách tương tự, một chiếc trực thăng AH-64 Apache của Israel bắn hạ một chiếc UAV của Iran gần thị trấn Bắc Beit Shean với lý do được Israel đưa ra rằng UAV trang bị và phản ứng với một loạt các cuộc không kích vào các vị trí của lực lượng SAA và Iran.

Liên tiếp những vụ tấn công qua lại giữa Israel và Syria diễn ra gần như ngay sau tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman rằng, Israel không loại trừ việc thiết lập lại một số quan hệ với "chính quyền Tổng thống Assad" trong tương lai.

"Tôi cho rằng đó là một chặng đường dài, song chúng tôi không loại trừ bất cứ trường hợp nào", ông Lieberman nói khi được hỏi, liệu Syria và Israel có thể thiết lập "một mối quan hệ nào đó".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh: "Thỏa thuận rút quân năm 1974 cần phải được tuân thủ, bất kỳ vi phạm nào sẽ vấp phải phản ứng gay gắt từ nhà nước Israel".

Tel Aviv lo ngại rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể cho Iran và lực lượng vũ trang Hezbollah (Lebanon) di chuyển vào khu vực sát biên giới với Israel.

Giới phân tích nhận định, sự kiện trên được coi là một lời thừa nhận hiếm hoi của giới chức Israel về thực tế đang diễn ra tại chiến trường Syria. Israel không đủ sức ngăn bước tiến của quân đội Syria tại chiến trường miền nam Syria.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công qua lại giữa 2 bên, mọi chuyện trở nên khó lường hơn rất nhiều và quan hệ giữa Israel và Syria tiếp tục trở nên căng thẳng, đặc biệt là ở những khu vực gần với Cao nguyên Golan.

Hòa Bình

Thứ Năm, 12/07/2018 10:51

Sự Kiện