Động đất Nepal: TQ ưu thế trong cuộc chiến giành ảnh hưởng?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã triển khai con số kỷ lục lực lượng quân nhân và cảnh sát vũ trang tới Nepal để thực hiện nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo.

Trong cuộc họp báo ngày 7/5, Chủ nhiệm văn phòng phản ứng nhanh thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Trịnh Uy Ba cho biết, tổng cộng Trung Quốc đã triển khai 1.088 quân nhân và cảnh sát tới Nepal. Ngoài ra, không quân Trung Quốc đã triển khai 8 máy bay vận tải chở tổng cộng 416 tấn hàng cứu trợ cho Nepal. 3 trực thăng cùng 190 đơn vị máy móc cũng được quân đội Trung Quốc gửi tới hỗ trợ nước này.

Trước đó, chỉ 1 ngày sau động đất, chính phủ Trung Quốc cũng hào phóng tuyên bố sẽ viện trợ 20 triệu nhân dân tệ, tương đương 3,3 triệu USD cho Nepal.

Đội cứu hộ Trung Quốc mặc quần áo đỏ dắt theo chó nghiệp vụ đứng đợi tại một tòa nhà bị hủy hoại sau động đất ở thành phố Kathmandu, Nepal.
Đội cứu hộ Trung Quốc mặc quần áo đỏ dắt theo chó nghiệp vụ đứng đợi tại một tòa nhà bị hủy hoại sau động đất ở thành phố Kathmandu, Nepal.

Cùng với Trung Quốc, sau khi Nepal bị trận động đất mạnh 7,8 độ richter tấn công 25/4, Ấn Độ đã nhiệt tình hỗ trợ quốc gia láng giềng bằng cách cử các binh sĩ tới tham gia các hoạt động cứu hộ ở Nepal. Ấn Độ cũng gửi hàng trăm tấn hàng cứu trợ cho những người sống sót đang trong cảnh màn trời chiếu đất.

Việc Nepal cần sự giúp đỡ là một thực tế, tuy nhiên giới quan sát cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang sử dụng việc trợ giúp này trong cuộc cạnh tranh nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Trong cuộc cạnh tranh này, với động thái gửi số lượng quân lớn, đặc biệt là lần đầu tiên gửi cảnh sát có vũ trang tới quốc gia láng giềng để thực hiện cứu hộ, Trung Quốc đang nỗ lực chiếm ưu thế.

Trong khi đó, một tin không vui đến với Ấn Độ khi tờ Hindustan Times đưa tin, các nhà chức trách Nepal đã gửi thư tới New Delhi sau khi họ phát hiện một vài bao tải cói nhàu nát trong đống hàng cứu trợ được vận chuyển tới ga Birgunj, cách biên giới khoảng 10km.

Theo các quan chức Ấn Độ, các nhà chức trách Nepal đã từ chối nhận những túi quần áo cũ và nói rằng "đừng gửi thức ăn còn thừa trong đĩa cho họ".

Số quần áo cũ trên được phát hiện trong quá trình kiểm tra hải quan ở biên giới trước khi phát cho những nạn nhân động đất. Sự việc trên đã được các nhà chức trách hai quốc gia xác nhận.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/05/2015 15:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện