Động thái của Mỹ-NATO tại ngoại Kavkaz là nghiêm trọng

(Tin tức 24h) - Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, các bước đi của Mỹ và NATO về "sự khai thác quân sự" ở vùng Ngoại Kavkaz là thách thức nghiêm trọng.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của bà Zakharova: "Ngày hôm nay chúng ta đang thấy sự thể hiện rõ ràng mong muốn trắng trợn của các lực lượng ngoài khu vực nhằm thay đổi không gian CIS theo mô hình của mình. Nga coi các hành động của Mỹ và NATO về "khai thác quân sự" ở vùng Ngoại Kavkaz là một thách thức hết sức nghiêm trọng.

Việc duy trì ổn định ở vùng Nam Kavkaz, đảm bảo sự phát triển tiến bộ của khu vực với thái độ thân thiện của các nước đối với Nga sẽ tiếp tục là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chính sách đối ngoại mà Nga đang theo đuổi", bà Zakharova nhấn mạnh.

Dong thai cua My-NATO tai ngoai Kavkaz la nghiem trong
Động thái của Mỹ và NATO đang khiến Nga lo ngại.

Tuyên bố của Nga được đưa ra ngay sau khi Mỹ và NATO tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với Gruzia. Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 18 đến 29/3.

Cuộc tập trận được coi là một cột mốc quan trọng trong việc tăng cường hợp tác chính trị - quân sự giữa NATO và Gruzia.

Điều đáng chú ý là cuộc tập trận lần này có đến 24 quốc gia tham gia. Nguyên nhân tập trận chung là vì Mỹ và NATO đã thể hiện sự quan tâm đến khu vực này trong hơn một thập kỷ qua.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia ở Washington và Brussels không cảm thấy mệt mỏi khi đưa ra những tuyên bố lạc quan về "toàn vẹn lãnh thổ" và tương lai của Gruzia như một phần của Liên minh NATO, nhưng không đưa ra thời hạn và đưa ra các cam kết cụ thể.

Như chúng ta thấy, ở các quốc gia Trung Á, Trung Đông và Châu Phi, các đối tác Mỹ thường tìm cách chiến đấu bằng một bàn tay khác. Và ở Nam Kavkaz, họ cũng tránh xung đột với Nga.

Nhớ lại rằng, Mỹ thực tế không giúp Gruzia vào tháng 8/2008, mặc dù một tuần trước khi bùng nổ chiến sự ở Vaziani, cuộc tập trận quân sự chung "Phản ứng tức thời 2008" với sự tham gia của 1000 lính Mỹ vẫn ở trên lãnh thổ của Gruzia.

Có thể trong tương lai gần, Mỹ và NATO đã sẵn sàng một lần nữa thay thế Gruzia, và sau đó với khả năng cao câu chuyện tháng 8 sẽ lặp lại.

Điều này được khẳng định bởi các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên NATO ở Libya, Afghanistan, Iraq và Syria, nơi cho thấy sự ổn định khu vực, an ninh và ổn định đang nhanh chóng biến mất.

Ngoài ra, các kế hoạch chiến lược của chính quyền Mỹ và Gruzia lại gây hoang mang khi sử dụng cho mục đích riêng của họ, tiềm năng quân sự của NATO ở ngay sát biên giới Nga sẽ đe dọa Moscow.

Những hậu quả tiêu cực ngay lập tức có thể nhìn thấy bằng mắt thường - việc quân sự hóa Nam Caucus và làm trầm trọng thêm các mâu thuẫn giữa Nga và các nước khác.

Đại diện cho mối quan hệ với Nga, ông Zurab Abashidze đã cho biết rằng: "Sự hợp tác của nước ta với liên minh NATO không nhằm chống lại bất cứ ai, không nhằm chống lại Nga...".

Thế nhưng trên thực tế, việc tổ chức các cuộc tập trận của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở Gruzia là một thách thức khác đối với Nga và tiếp tục cuộc đối đầu giữa Mỹ-NATO và Nga.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 05/04/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện