Dự án Nord Stream-2 sẽ hoàn tất vào tháng 6

(Tin tức 24h) - Bất chấp các nỗ lực trừng phạt Nord Stream-2 của Mỹ, thi công dự án sẽ hoàn thành vào tháng 6/2021.

Mới đây, nhà điều hành dự án khí đốt từ Nga sang Đức chạy dưới biển Baltic là Nord Stream-2 AG cho biết, việc thi công dự án này được xác định hoàn tất vào tháng 6 tới.

Du an Nord Stream-2 se hoan tat vao thang 6
Sà lan Fortuna tham gia vào thi công dự án Nord Stream-2.

“Chiếc sà lan đặt ống Fortuna dự kiến ​​sẽ hoàn thành công việc ở vùng biển Đan Mạch vào tuần cuối cùng của tháng 5, sau đó tiếp tục làm việc ở vùng biển của Đức và hoàn thành vào tháng 6” - Nord Stream 2 AG cho biết.

Ngày 15/1 sẽ đánh dấu là ngày nối lại hoạt động dang dở của các nhà thầu thi công dự án này trên biển Baltic. Đường ống hiện đang lắp đặt đến vùng biển Đan Mạch và sẽ bắt đầu tiếp tục thi công từ hôm nay.

Dự án Nord Stream 2 dự kiến ​​xây dựng hai đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức. Đến nay, 94% đường ống Nord Stream-2 đã được hoàn thành.

Cơ quan hàng hải Đan Mạch cho biết, các khu vực cấm tạm thời sẽ được thiết lập xung quanh các tàu xây dựng đường ống, các khu vực “điều hướng trái phép, lặn, neo đậu, đánh cá và làm việc dưới đáy biển” sẽ bị cấm.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) giải thích, trước khi tiếp tục công việc, Nord Stream 2 AG phải đệ trình một kế hoạch đã được điều chỉnh, tuy nhiên Cơ quan Năng lượng Đan Mạch không cần phê duyệt kế hoạch này.

Theo thông tin được công bố trước đó, sà lan đặt ống Fortuna sẽ bắt đầu đặt đường ống dọc theo hai nhánh đường ống song song của Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Công việc xây dựng đoạn đường ống dẫn khí đốt dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức đã được hoàn thành vào cuối tháng 12/2020.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã được công bố và lệnh mới sẽ công bố vào ngày 15/1 nhằm vào các công ty mà họ cho rằng đang hỗ trợ xây dựng đường ống khí đốt từ Nga sang Đức.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các công ty nằm trong "danh sách đen" của Mỹ nên dừng lại các hợp tác với Nord Stream-2 trước khi quá muộn. Các công ty có thể nằm trong danh sách này bao gồm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm, hỗ trợ lắp đặt đường ống ngầm dưới biển hoặc thẩm tra thiết bị xây dựng của dự án. Theo luật hiện hành, các công ty này có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu họ không chấm dứt hoạt động hỗ trợ cho dự án.

Theo các nhà quan sát, một khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, dự án của Nga và châu Âu này khó có thể tránh khỏi việc bị trừng phạt mạnh tay hơn. Tờ báo Svenska Dagbladet của Thụy Điển còn cho rằng, ông Biden có thể còn khơi mào cho một cuộc chiến khí đốt ở phương Tây nhằm giành được nhiều hơn sự ủng hộ từ các tập đoàn khí đốt hóa lỏng Mỹ muốn tấn công thị trường năng lượng châu Âu.

Các nhà báo nhắc lại rằng, từ hồi làm Phó Tổng thống, ông Biden đã nói rằng với các đường ống nằm dưới đáy biển Baltic, châu Âu "sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn” vào nguồn nhiên liệu xanh của Nga. Ông nêu giải pháp thay thế tốt nhất cho vấn đề này là nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ cung cấp sang châu Âu.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 15/01/2021 16:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện